Phật tứ diện Thái Lan – nơi chứa đựng đức tin của người Thái

Bangkok, thủ đô nhộn nhịp của Thái Lan, có sự pha trộn giữa hiện đại và di sản văn hóa phong phú. Trong số những ngôi đền nổi tiếng không thể không kể đến Đền Erawan. Nơi đây được coi là biểu tượng của hy vọng, đức tin và tâm linh, nơi thờ phụng phật tứ diện Thái Lan. Brahma bốn mặt, một bức tượng phật linh thiêng được người dân Thái Lan hết sức tôn sùng. Nếu bạn muốn tìm hiểu về bức tượng này thì hãy theo dõi bài viết này cùng Aivivu nhé!

Thông tin về tượng phật tứ diện tại Thái Lan

 • Địa chỉ: Đường Ratchadamri, Khwaeng Lumphini, Khet Pathum Wan, Krung Thep Maha Nakhon 10330, Thái Lan
 • Phương tiện di chuyển: Ga BTS Chit Lom
 • Giờ mở cửa: 07:00 – 23:00 (Thứ Hai đến Chủ Nhật)
 • Phí vào cửa: Thường không có phí vào cửa khi đến thăm Đền Erawan. Tuy nhiên, nếu bạn chọn tham gia bất kỳ nghi lễ tôn giáo nào. Cúng dường hoặc thuê vũ công biểu diễn truyền thống, những việc này có thể phát sinh thêm chi phí.

Lịch sử của ngôi đền Phra Brahma Erawan nổi tiếng Thái Lan

Đền Brahma này ra đời nhờ việc xây dựng khách sạn Erawan. Do Công ty TNHH Du lịch và Khách sạn United Thai, và Tướng Cảnh sát Pao Sriyanont là người đồng sáng lập. Có tin đồn, việc xây dựng khách sạn trong 2-3 năm đầu bị chậm trễ đến mức phải dừng lại. Nảy sinh các vấn đề như vật dụng, thiết bị đặt mua nhưng không sử dụng được. Công việc thường xuyên phải sửa đổi do công nhân thi công làm sai bản vẽ.

Phật tứ diện Thái Lan - nơi chứa đựng đức tin của người Thái
Phật tứ diện Thái Lan – nơi chứa đựng đức tin của người Thái

Cho đến khi “một trưởng lão” tiến cử tướng cảnh sát Pao liên hệ hỗ trợ từ chuẩn đô đốc Luang Suwichanphaet. Đây là chuyên gia về chiêm tinh học và ông nói rằng nguyên nhân trở ngại đến từ việc đặt tên khách sạn. Đó là “Erawan” tức là tên con voi của Indra. Hơn nữa, trước khi thi công không hề có lễ thông báo. Vì vậy, phải sửa chữa bằng cách cầu xin sự phù hộ từ Brahma. Sau đó, khi khách sạn Erawan được hoàn thành theo dự kiến ​​vào năm 1956. Lễ khai trương diễn ra vào ngày 9 tháng 11 năm đó. Và một ngôi đền Brahma được dựng lên ở một góc của ngã tư Ratchaprasong.

Làm thế nào để đến đền Erawan

Mua vé máy bay đi Thái Lan đến thăm tượng thần 4 diện Thái Lan như thế nào? Theo đó, đền Erawan có vị trí chiến lược trong khu thương mại Ratchaprasong. ngay bên dưới khách sạn Grand Hyatt Erawan Bangkok. Cách thuận tiện nhất là đi tàu BTS Skytrain đến Ga Siam, lối ra số 6. Sau đó đi bộ đến cầu đi bộ SkyWalk sẽ đến lối ra. “Đền Brahma” đi xuống cầu thang dẫn đến Amarin Plaza ở bên trái. Sau đó đi bộ về phía ngã tư Ratchaprasong. Hoặc bạn đi tàu BTS Skytrain đến Ga Chidlom. Sau đó đi bộ qua cầu SkyWalk quay lại Giao lộ Ratchaprasong.

Ngoài ra, bạn có thể di chuyển bằng xe bus khi di chuyển đến đền Erawan. Các tuyến đi qua khu vực Đền Phra Phrom tại Giao lộ Ratchaprasong như sau: 140 (Por.), 1517 (Por.), 511 (Por.)M 7479 (Por.), 40 (Por.). Chi phí cho vé một chiều trên BTS Skytrain hoặc xe buýt công cộng ở Bangkok tương đối phải chăng. Thường dao động từ 15 đến 50 Baht Thái (THB), tùy thuộc vào khoảng cách.

Biểu tượng và ý nghĩa của tượng phật tứ diện Thái Lan

Đền Erawan được xây dựng vào năm 1956, trong quá trình xây dựng khách sạn Erawan. Việc xây dựng gặp phải nhiều trở ngại. Khiến các công nhân phải tìm kiếm sự hướng dẫn tâm linh.

Một nhà lãnh đạo tinh thần nổi tiếng đã đề xuất xây dựng một ngôi đền để tôn vinh Brahma. Vị thần sáng tạo bốn mặt trong đạo Hindu. Tên của khách sạn sau đó được đổi thành Grand Hyatt Erawan. Và Đền thờ vẫn ở vị trí này cho đến ngày nay.

Tượng Phật bốn mặt trong chùa không phải là Phật mà là Brahma, tên đúng là Phra Phrom. Vị thần bốn mặt này rất được tôn kính trong văn hóa Thái Lan, tượng trưng cho sự bảo vệ và thịnh vượng.

Ý nghĩa lịch sử của Phật bốn mặt tại Thái Lan

Trong những năm qua, đền Erawan đã trở thành tâm điểm của du tâm linh. Của cả người dân Thái Lan và du khách quốc tế. Ngôi đền vẫn tồn tại qua thăng trầm của thời gian. Trong đó có vụ đánh bom tàn khốc năm 2015 làm rung chuyển cộng đồng. Nhưng không làm suy giảm tầm vóc tâm linh của ngôi đền. Việc xây dựng lại bức tượng phật tứ diện Thái Lan nhanh chóng được coi là một chiến thắng của niềm tin trước nghịch cảnh.

Biểu tượng 4 mặt của phật tứ diện Thái Lan

Bốn khuôn mặt của thần 4 diện Thái Lan tại đền Erawan. Mỗi khuôn mặt giám sát một khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Các khuôn mặt tượng trưng chung cho sự trọn vẹn và thành công toàn diện ở nhiều khía cạnh khác nhau:

 • Học thuật và học tập: Khuôn mặt đầu tiên tượng trưng cho sự tìm kiếm kiến ​​thức và trí tuệ. Nó thường được các sinh viên và học giả tìm kiếm.
 • Sự nghiệp và sự phát triển nghề nghiệp: Mặt thứ hai biểu thị sự thành công trong kinh doanh và cuộc sống công việc. Hướng dẫn mọi người trên con đường sự nghiệp của họ.
 • Sự giàu có và thịnh vượng: Khuôn mặt này gắn liền với thành công vật chất và sự ổn định tài chính. Thu hút những người tìm kiếm sự may mắn về kinh tế.
 • Sức khỏe, Gia đình và May mắn: Mặt cuối tập trung vào hạnh phúc tổng thể, sự hòa thuận trong gia đình và vận may trong cuộc sống.

Ý nghĩa về nghệ thuật và kiến ​​trúc

Bản thân bức tượng thần 4 diện Thái Lan là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp. Với mỗi mặt được chạm khắc tinh xảo và lấp lánh bằng vàng. Nó được đặt trên một bục cao, xung quanh là hoa tươi, hương và nến. Các buổi biểu diễn múa cổ điển Thái Lan, được tổ chức bởi các tín đồ như một sự hoàn thành lời thề. Càng làm tăng thêm bầu không khí mê hoặc xung quanh tượng phật 4 mặt Thái Lan.

Biểu tượng và ý nghĩa của tượng phật
Biểu tượng và ý nghĩa của tượng phật

Phật tứ diện tại đền Erawan là sự hội nhập văn hóa

Tượng Phật bốn mặt tại đền Erawan minh họa sự pha trộn giữa tín ngưỡng Hindu và Phật giáo ở Thái Lan. Mặc dù ngôi đền thờ một vị thần Hindu. Nhưng nó lại được các Phật tử và những người có tín ngưỡng khác đón nhận. Ngôi đền vượt qua ranh giới tôn giáo, thể hiện khát vọng phổ quát về thành công, hòa bình và viên mãn.

Ý nghĩa 8 cánh tay của tượng phật tứ diện Thái Lan

Phật 4 mặt Thái Lan có 8 cánh tay. Mỗi tay Phật cầm một binh khí tượng trưng cho ý nghĩa nhất định.

 • Tay cầm cờ lệnh: tượng trưng cho sự toàn năng của pháp lực, được cầm trong tay Đức Phật.
 • Kinh Phật cầm trên tay Phật: tượng trưng cho Trí Tuệ
 • Ốc Loa, hay con ốc quý, trên tay: dấu hiệu của sự may mắn
 • Bánh xe ánh sáng hay Minh Luân được Đức Phật cầm trong tay tượng trưng cho hạnh phúc và xua tan phiền muộn.
 • Quyền trượng: tượng trưng cho thành đạt và danh tiếng
 • Bình nước trong tay Đức Phật tượng trưng cho sự sung túc và viên mãn.
 • Niệm Châu được cầm trong tay của Đức Phật 4 mặt, biểu thị sự kiểm soát của Ngài đối với Luân hồi.
 • Việc đặt thủ ấn trước ngực tượng trưng cho sự bảo vệ của mọi người và Đức Phật.

Cách thờ cúng tượng phật tứ diện tại đền Erawan Thái Lan

Vì Brahma có 4 mặt ở 4 hướng nên bạn cần thờ cả 4 mặt ở cả 4 hướng. Tuy nhiên, nếu chỉ thờ một mặt cũng không sao. Nhưng người ta tin rằng bạn sẽ chỉ nhận được một phước lành từ vị thần tứ diện Thái Lan. Nếu bạn muốn nhận được mọi phước lành. Bạn phải có phương pháp đúng, bước đầu tiên là chuẩn bị đủ 4 yếu tố để tỏ lòng tôn kính Brahma, đó là:

 • Yếu tố đất là hoa sen.
 • Yếu tố nước là nước sạch.
 • Yếu tố gió là hương.
 • Yếu tố lửa là một ngọn nến.

Việc thờ cúng phật 4 mặt Thái Lan bắt đầu từ khuôn mặt đầu tiên. Và vòng tròn về phía tay trái của bạn cho đến mặt cuối cùng. Việc cầu xin phước lành trên mỗi khuôn mặt đều có một ý nghĩa khác nhau.

 • Đối với mặt thứ nhất bạn nên dùng 16 cây nhang, 9 ngọn nến, 9 bông hoa sen, một bình nước.
 • Mặt thứ hai dùng 36 cây nhang, 9 ngọn nến, 9 bông sen và 1 bình nước.
 • Dùng 39 nén hương, 9 ngọn nến, 9 bông sen, 1 chai nước.
 • Mặt thứ tư dùng 19 cây nhang, 9 ngọn nến, 9 bông hoa sen và một bình nước.

Tuy nhiên, kể từ ngày 7 tháng 3 năm 2018, việc đốt hương, thắp nến hoặc đốt lửa trần đã không được phép tại Đền Erawan. Bạn có thể dâng hương và nến nhưng bạn không được dốt chúng lên. Vì vậy, khi đến dâng hương ở ngôi đền này bạn không được thắp hương, đốt nến. Thay vào đó, bạn chỉ cần hướng lòng thành của mình đến tượng phật 4 mặt Thái Lan.

Cách cầu nguyện tới tượng Phật bốn mặt tại đền Erawan

Sự chân thành khiến ước muốn thành hiện thực và bạn phải giữ cho tâm trí của bạn luôn sáng.

Lễ vật khi cầu nguyện tại tượng phật tứ diện Thái Lan

Phật bốn mặt Thái Lan ưa chuộng các loại hoa như hoa cúc, hoa lan, hoa hồng. Vì vậy, ở Thái Lan, người ta thường thờ hoa cúc, hoa lan hoặc hoa hồng. Bạn dâng cúng theo chiều kim đồng hồ lên bốn mặt của các vị thần.

Không nên mua đồ cúng ở các quầy hàng bên ngoài lối vào tượng phật 4 diện Thái Lan. Bởi vì chúng có xu hướng đắt đỏ. Mua chúng bên trong, nơi giá cả rõ ràng và công bằng cho khách du lịch.

Lễ cúng rẻ nhất là 20 baht, bao gồm ba cây nhang cho mỗi mặt, nến và một chuỗi hoa. Các tùy chọn khác có sẵn với giá 50 baht, 100 baht, v.v.

Thờ cúng tị đền Erawan

Bắt đầu quay mặt về phía trước, lạy theo chiều kim đồng hồ, hai tay chắp lại, giữa hai lòng bàn tay cầm hương. Bạn có thể quỳ hoặc cúi đầu. Bạn nên đi theo chiều kim đồng hồ quanh cả bốn mặt, sau đó quay lại mặt đầu tiên và lặp lại mong muốn của bạn. Hãy rõ ràng về cách thức và thời điểm bạn sẽ thực hiện lời thề của mình nếu nó được chấp nhận.

Tốt nhất bạn nên lặp lại mong muốn hoặc yêu cầu của mình với từng khuôn mặt của Đức Phật. Để mỗi khuôn mặt đều nghe được những lời giống nhau. Đây là cách thờ phượng đúng đắn.

Khi phát nguyện, hãy trình bày với Phật bốn mặt bạn sẽ thực hiện lời nguyện đó như thế nào. Phương pháp thực hiện càng hiếm thì điều ước càng dễ thành hiện thực.

Thanh lọc nước thánh

Cuối cùng sang bên trái để thanh lọc, dùng bát thiếc múc nước sạch để rửa chậu. Tưới nước lên trán, mặt và cánh tay để cầu xin phật bốn mặt phù hộ và thanh lọc tâm hồn. Bạn hãy nhớ phải thật rõ ràng khi phát nguyện.

Lời khuyên khi đến cầu nguyện ở tượng phật bốn mặt Thái Lan

Tượng Phật bốn mặt tại đền Erawan ở Bangkok được coi là một thực thể tâm linh mạnh mẽ đòi hỏi những cách tiếp cận truyền thống và tôn trọng nhất định để thờ cúng. Theo kinh nghiệm du lịch Thái Lan, dưới đây là một số mẹo để hướng dẫn trải nghiệm của bạn:

Cầu nguyện sau 7 giờ tối tối Thứ Năm: Tối Thứ Năm, đặc biệt là sau 7 giờ tối, được coi là thời điểm đặc biệt cát tường để cầu nguyện phật tứ diện Thái Lan. Trong văn hóa Thái Lan, thứ Năm gắn liền với hành tinh Sao Mộc. Tượng trưng cho sự phát triển, mở rộng và tâm linh.

Cởi giày khi cầu nguyện: Cởi giày trước khi bước vào không gian linh thiêng hoặc cầu nguyện. Đây là một thói quen phổ biến ở nhiều nền văn hóa châu Á, trong đó có cả người Thái.

Ăn mặc tôn trọng: Khi đến thăm đền Erawan hoặc bất kỳ địa điểm linh thiêng nào ở Thái Lan, bạn phải ăn mặc trang nhã và tôn trọng.

Nói lời cầu nguyện của bạn một cách rõ ràng và chân thành: Khi cầu nguyện phật 4 mặt Thái Lan, điều cần thiết là phải nói rõ ràng và với ý định chân thành.

Dâng hương, nến, hoa, dừa, tượng voi, v.v.: Lễ vật truyền thống dâng lên thần tứ diện Thái Lan rất đa dạng và giàu tính biểu tượng. Cùng với hương, nến và hoa, các tín đồ thường dâng dừa, tượng voi và các vật dụng có ý nghĩa đặc biệt.

Mua vé máy bay đi Thái Lan đến thăm phật bốn mặt tại Aivivu

Hành trình tâm linh cầu nguyện tới phật tứ diện Thái Lan tại Đền Erawan. Không chỉ là một trải nghiệm độc đáo mà còn là một phần của tấm thảm phong phú về các thực hành tâm linh. Nếu bạn có dự định đến Thái Lan trong thoeif gian sắp tới, đừng ngần ngại lên hệ với Aivivu để săn vé máy bay giá rẻ. Cũng như được chúng tôi tư vấn các thông tin liên quan đến hành trình bay. Liên hệ Tổng đài 1900 6695 để được tư vấn và giải đáp. Chúc các bạn có chuyến thuận lợi và nhiều niềm vui,

Rate this post
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo