Những điều cần biết khi mang trái cây, các loại hạt và rau củ quả lên máy bay

Bạn có nhu cầu mang theo các loại trái cây, rau củ quả, hay các loại gia vị, hạt giống hoặc hạt sấy khô… lên máy bay nhưng đang băn khoăn về quy định của các hãng hàng không. Nếu chưa nắm rõ hãy dành chút thời gian tìm hiểu:

Chú ý khi mang hoa quả tươi lên máy bay
Chú ý khi mang hoa quả tươi lên máy bay

Lưu ý khi mang trái cây, các loại hạt và rau củ quả
lên máy bay

Tùy theo từng hãng hàng không và hành trình bay nội địa hay quốc tế mà quy định mang trái cây, hoa, rau củ quả và các loại hạt, gia vị trên máy bay có sự khác nhau. Bạn cần chú ý những điều cơ bản sau:

Đối với hành trình bay nội địa

Các loại rau xanh

Theo quy định của các hãng hàng không, các loại rau xanh được xếp vào danh mục thực phẩm tươi sống vì vậy không được phép mang theo trong hành lý xách tay.

Nếu có nhu cầu mang theo chúng, bạn cần đóng gói cẩn thận và chấp nhận rủi ro về độ hư hỏng trong quá trình vận chuyển dưới hình thức ký gửi. Hãng không chịu bất cứ trách nhiệm nào đối với vấn đề này.

Các loại trái cây, hoa quả, hoa tươi

Nằm trong danh mục được phép mang theo lên máy bay, tuy nhiên hành khách cần chú ý tuân thủ quy định đóng gói của từng Hãng.

Đối với các loại quả như dừa có nước bên trong, các loại quả có mùi và hương thơm như mít và sầu riêng không được phép mang lên máy bay.

Mang theo các trái cây có mùi lên máy bay
Mang theo các trái cây có mùi lên máy bay

Nếu muốn mang theo bạn có thể ký gửi hoặc đóng gói cẩn thận đối với các loại quả có thể tách thành múi vào trong hộp xốp. Đảm bảo rằng không có mùi hay hương thơm ra bên ngoài, không nhìn thấy và nhận biết bên trong là loại quả gì thì có thể mang theo trên máy bay.

Khi mang hoa quả, trái cây khác với số lượng lượng, hành khách cần đóng gói cẩn thận, kí gửi theo quy định. Bởi các hãng hàng không không có trách nhiệm khi trái cây của bạn bị dập nát hay hư hỏng trong chuyến bay.

Nếu muốn kí gửi hoa quả bạn nên chọn những quả xanh, đóng gói cẩn thận để giảm thiểu đến mức tối đa mức độ hư hỏng sau khi chuyến bay kết thúc.

Các loại hạt giống, cây trồng và hoa

Các loại hạt giống không được phép mang theo trong hành lý xách tay hoặc ký gửi trên chuyến bay trong mọi trường hợp.

Đối với cây trồng và hoa hãng hàng không có thể xem xét vận chuyển dưới hình thức kí gửi. Quý khách cần trả mức phí theo quy định, bao gồm cả phần chậu và đất. Khi có nhu cầu này, vui lòng thông báo với nhân viên lúc bạn đặt vé để được hỗ trợ và giải quyết.

Các loại hạt khô

Lưu ý mang theo các loại hạt khô lên máy bay
Lưu ý mang theo các loại hạt khô lên máy bay

Một số loại hạt khô như trái cây sấy, cà phê, hạt đậu nành, vừng mè khô,…được phép mang theo trong hành lý xách tay với số lượng ít mục đích sử dụng như đồ ăn vặt trên chuyến bay.

Nếu có nhu cầu mang theo với số lượng nhiều hành khách cần đóng gói đúng theo quy định, đồng thời chấp nhận hư hỏng và rủi ro nếu có.

Các loại rau gia vị

Theo quy định của các hãng hàng không nếu đi các chuyến bay nội địa hành khách có thể mang theo các loại gia vị như chanh, tỏi, ớt, sấu, tiêu xanh, gừng, sả,… nếu đóng gói theo đúng quy chuẩn để vận chuyển dưới hình thức ký gửi.

Khi chấp nhận hình thức vận chuyển này, quý khách hoàn toàn chịu trách nhiệm về độ hư hỏng, thiệt hại có thể xảy ra với các loại rau gia vị của bạn.

Đối với các hành trình bay quốc tế

Nếu muốn mang theo trái cây, các loại rau củ quả và hạt giống trong các chuyến bay quốc tế, hành khách cần liên hệ tới hãng hàng không bạn đặt vé để biết thêm thông tin chi tiết cụ thể. Mỗi hàng hàng không quốc tế, tại mỗi quốc gia bay đến đều có quy định riêng khác nhau.

Hoặc có thể liên hệ đến Đại sứ quán nước đó tại Việt Nam hay Cục hải quan để được giải đáp tránh những phiền toái không đáng có xảy ra tại sân bay khi mang theo trái cây, các loại rau củ quả và hạt giống,…

Lưu ý khi mang các loại hoa quả tươi sang Nhật Bản

Khi mua vé máy bay đi Nhật Bản, quý khách cần chú ý các loại hoa quả như xoài, nhãn, ớt cay, mãng cầu, ổi, vải thiều, các loại cam quýt có thể mang sang Nhật Bản sau khi có kiểm dịch đảm bảo không có côn trùng và các loại dịch bệnh bám trên vỏ.

Các loại quả không được phép mang sang Nhật Bản như táo, cherry, quả óc chó (nguyên vỏ), lê, đào vỏ nếu chúng có nguồn gốc từ các quốc gia và khu vực đang có sâu bệnh.

Các loại quả bị cấm đưa sang Nhật Bản bao gồm:

  • Khoai lang cả phần củ/ cuống và lá từ  khu vực châu Á, Mỹ, Mỹ Latinh, vùng Ca-ri-bê, Úc, châu Phi,…
  • Cây giống cam quýt hay cây giống hồng môn từ Mỹ và Hawaii; “rơm rạ” từ châu Ấn, Mỹ, Canada, New Zealand,…
  • Cây giống hoặc hoa đã cắt gốc từ họ nhà hoa hồng( Rosaceae) gồm táo, lê, cây sơn trà và cây gai lửa từ Mỹ, Canada, Mexico, châu Âu, New Zealand, Ixaren, Iran… Điều đặc biệt là các loại hoa hồng được miễn kiểm soát.

Lưu ý khi mang các loại hoa quả tươi sang Hàn Quốc

Mang trái cây trong hành lý ký gửi
Mang trái cây trong hành lý ký gửi

Thật không dễ dàng để mang theo các loại trái cây, hoa quả tươi và rau xanh từ Việt Nam sang Hàn Quốc bởi an ninh hàng không tại quốc gia này được kiểm soát rất chặt chẽ.

Đối với các loại trái cây, hoa quả tươi không có nhãn mác kiểm dịch không được phép mang vào Hàn Quốc.

Nếu bạn có mang theo hoa quả tươi hoặc đồ ăn tươi sống khác trong hành lý ký gửi, khi sang đến sân bay Incheon – Seoul Hàn Quốc, hành lý được tự động kiểm tra trước khi đi qua băng chuyền sẽ phát hiện ra các món đồ đó. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng vì không phải nộp phạt trong trường hợp các loại đồ đó bị giữ lại có số lượng ít với mục đích để sử dụng hoặc biếu tặng,…

Không mang theo hoa quả tươi và thực phẩm tươi sống sang Mỹ

Tất cả các loại trái cây, rau, hạt giống và một số loại thực phẩm làm sẵn có thịt tuyệt đối không được phép mang vào nước Mỹ dưới bất kể hình thức nào.

Vì chúng được kiểm soát rất chặt chẽ, nếu mang theo sẽ bị phát hiện. Hành khách vi phạm bị tịch thu, đồng thời phải nộp phạt với mức phí khá cao.

Hi vọng với những thông tin chia sẻ của đại lý vé máy bay Aivivu bạn sẽ có hành trình bay thuận tiện khi có nhu cầu mang theo các loại trái cây, hoa quả tươi các loại hạt trong hành lý xách tay hoặc hành lý ký gửi của bạn.

4.5/5 - (13 bình chọn)
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo