Múi giờ là gì? Hướng dẫn tính múi giờ quốc tế chi tiết

Múi giờ là một yếu tố quan trọng trong du lịch quốc tế. Việc nắm vững giờ giấc của các quốc gia khác nhau đem đến cho bạn nhiều lợi ích. Bao gồm sắp xếp lịch trình, điều chỉnh giờ sinh học và thấu hiểu thêm về văn hóa bản địa. Tuy nhiên, do sự phức tạp của múi giờ theo từng vị trí địa lý. Không nhiều khách du lịch nắm rõ khái niệm này. Hãy cùng Aivivu phân tích và tìm hiểu cách đo lường khi tới một đất nước mới nhé!

Múi giờ trên thế giới
Múi giờ trên thế giới

Múi giờ là gì? Tại sao chúng ta cần quan tâm đến giờ các quốc gia? 

Khái niệm múi giờ

Một múi giờ là một vùng trên Trái Đất sử dụng cùng một thời gian tiêu chuẩn, được gọi là giờ địa phương. Thực tế, các đồng hồ trong vùng này luôn chỉ hiển thị cùng một thời gian. Thời gian trên Trái Đất biến đổi từ Đông sang Tây. Với mỗi vùng có thể ở buổi sáng hoặc buổi tối tại cùng một thời điểm. Trước đây, thời gian được xác định dựa trên vị trí của Mặt Trời, gây ra sự không đồng nhất giữa các thành phố ở các kinh tuyến khác nhau.

Các múi giờ được tạo ra để giải quyết vấn đề này. Đồng bộ hóa đồng hồ trong mỗi vùng với thời gian tại kinh tuyến trung bình. Việc chia bề mặt Trái Đất thành 24 múi giờ với chênh lệch giờ là 1 giờ là cách tiện lợi. Nhưng thực tế có nhiều ngoại lệ và chênh lệch giờ giữa các vùng không nhất thiết phải là 1 giờ.

Ảnh hưởng của sự thay đổi giờ đến khách du lịch

 1. Gây rối lịch trình: Thay đổi giờ có thể làm mất đi hoặc thêm vào một giờ cho lịch trình của du khách. Điều này có thể gây ra sự rối loạn và hiểu nhầm về thời gian đến các cuộc hẹn, chuyến bay, hoặc các hoạt động du lịch khác.
 2. Gây mệt mỏi và căng thẳng: Sự thay đổi đột ngột có thể làm mất đi sự điều chỉnh tự nhiên của cơ thể với chu kỳ ngủ và thức dậy. Điều này có thể gây ra cảm giác mệt mỏi, căng thẳng, và khó chịu cho du khách.
 3. Ảnh hưởng đến sức khỏe: Sự thay đổi =có thể gây ra hiện tượng jet lag. Làm ảnh hưởng đến hệ thống tuần hoàn, hệ thần kinh, và tâm trạng của du khách. Nó có thể tạo ra các triệu chứng như mất ngủ, đau đầu, mệt mỏi, và khó chịu.
 4. Tác động đến trải nghiệm du lịch: Sự thay này có thể làm giảm trải nghiệm của du khách đối với các điểm tham quan. Họ có thể cảm thấy mệt mỏi và không thể tận hưởng hoàn toàn các hoạt động du lịch.
 5. Tác động đến hiệu suất công việc: Đối với những du khách đi công tác. Điều chỉnh giờ sinh học có thể làm ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và khả năng tập trung trong các cuộc họp và công việc kinh doanh.

Do đó, du khách nên có kế hoạch chuẩn bị trước cho sự thay đổi giờ giấc bằng cách điều chỉnh thói quen ngủ dậy trước khi đi và cố gắng duy trì lịch trình hoạt động ổn định để giảm thiểu tác động tiêu cực.

Giờ GMT, UTC, DST là gì?

Múi giờ GMT 

Đường sắt Anh tạo ra hệ thống giờ đầu tiên vào ngày 1/12/1847. Được gọi là GMT (Greenwich Mean Time). GMT dựa trên thời gian Mặt trời đi qua Kinh tuyến gốc tại Đài thiên văn Hoàng gia. Việc phát triển GMT bắt đầu từ năm 1656 và được công nhận vào năm 1880 khi đồng hồ ở Anh được đặt theo tiêu chuẩn GMT. Năm 1884, Kinh tuyến Greenwich được chọn làm tiêu chuẩn thế giới. Vào cuối thế kỷ XIX, 72% các quốc gia đã sử dụng giờ GMT, bao gồm cả nước ta.

Giờ GMT trên thế giới
Giờ GMT trên thế giới

Giờ UTC 

Ngày 1/1/1972, Hội nghị Thời gian Quốc tế thay thế GMT bằng UTC để cải thiện độ chính xác. UTC là Giờ phối hợp quốc tế, dựa trên kết hợp của Giờ quốc tế (UT) và Giờ nguyên tử quốc tế (TA). TA tính từ hơn 200 đồng hồ nguyên tử quốc tế, trong khi UT dựa trên số vòng quay của Trái đất. UTC thay thế GMT vì GMT không còn chính xác với quy luật quay của Trái đất.

Giờ UTC cải thiện độ chính xác của từng khu vực
Giờ UTC cải thiện độ chính xác của từng khu vực

Lý thuyết cho biết rằng Trái Đất hoàn thành một vòng quay trong 24 giờ. Tuy nhiên, thực tế, quỹ đạo của Trái Đất là 23 giờ 56 phút 4 giây. Điều này dẫn đến sự thay đổi nhẹ trong thời gian. Khiến múi giờ GMT không còn chính xác như trước đây, dựa trên thời gian theo Mặt Trời. Do đó, GMT đã được thay thế bằng múi giờ UTC, đại diện cho thời gian quay của Trái Đất. Tuy nhiên, sự chênh lệch giữa các múi giờ UTC và GMT hiện tại không đáng kể.

Giờ DST

Giờ DST là viết tắt của “Daylight Saving Time” trong tiếng Anh. Có nghĩa là “Giờ Tiết kiệm Ánh sáng” trong tiếng Việt. Đây là một chính sách thay đổi múi giờ được áp dụng trong một số quốc gia và khu vực. Trong đó thời gian được điều chỉnh để tận dụng ánh sáng tự nhiên vào buổi tối. Đặc biệt là trong mùa xuân và mùa hè. Thông thường, vào mùa hè, giờ DST được thiết lập để kéo dài ánh sáng mặt trời vào buổi tối. Giúp tiết kiệm năng lượng và tăng cường hoạt động hoặc giải trí ngoài trời vào buổi tối.

Giờ địa phương, vùng miền

Ngoài ra, chúng ta còn có nhiều phân loại giờ khác nhau tùy theo địa phương, vùng miền và lãnh thổ. Ví dụ như:

 1. Giờ Eastern Standard Time (EST): thường được sử dụng ở khu vực phía đông của Bắc Mỹ.

 2. Giờ Pacific Standard Time (PST): thường được sử dụng ở khu vực phía tây của Bắc Mỹ.
 3. Giờ Central European Time (CET): thường được sử dụng ở châu Âu. Ví dụ như múi giờ ở Séc, Tây Ban Nha, Pháp, Anh, v.v. và một số quốc gia châu Phi.
 4. Giờ Australian Eastern Standard Time (AEST): thường được sử dụng ở giờ phía đông của Australia.
 5. Giờ Japan Standard Time (JST): thường được sử dụng ở Nhật Bản.
 6. Giờ India Standard Time (IST): thường được sử dụng ở Ấn Độ và Sri Lanka.

Công thức tính giờ chuẩn quốc tế là gì?

Hướng dẫn tính giờ đơn giản

Vì Trái Đất hình cầu và quay từ Đông sang Tây, nên có sự chênh lệch giữa giờ giữa các khu vực. Một nửa thế giới hoạt động vào ban ngày và nửa còn lại vào ban đêm.

Để tính múi giờ, chúng ta sử dụng công thức:

Tm = To + M
 • Trong đó Tm là múi giờ, To là giờ GMT, và M là số ký hiệu múi giờ theo kinh độ.

Đối với việc xác định giờ địa phương, ta dùng công thức:

TM = Tm ± Dt
 • Trong đó Dt là sự chênh lệch múi giờ giữa múi giờ và kinh độ cần xác định.

Khi tính toán, cần lưu ý rằng điểm của cùng một bán cầu không thay đổi theo ngày. Quy tắc thay đổi ngày được tính từ 180 độ kinh độ: tính thêm 1 ngày từ đông sang tây và ngược lại.

Ngoài ra, bạn còn có thể tính như sau:

 • Sử dụng giờ đã biết để so sánh với giờ của các quốc gia khác
 • Trong đó: “+/-” có thể được hiểu là sự chênh lệch giữa hai giờ.
 • Dấu “+” là khi tính từ phía Đông của quốc gia đó.
 • Dấu “-” là khi tính từ phía Tây của quốc gia đó.

Nếu bạn muốn tính giờ ở phía Đông, bạn cần cộng giờ gốc với múi giờ của khu vực địa phương bạn đang quan tâm. Để tính giờ ở các quốc gia nằm ở phía Tây, bạn cần trừ giờ gốc cho múi giờ của khu vực địa phương. Điều này sẽ cho kết quả chính xác nhất.

Các công cụ tính giờ hiện hành

Sử dụng Google: Truy cập Google.com và nhập giờ mà bạn cần biết vào ô tìm kiếm, sau đó nhấn Enter.

Convert World: Sử dụng công cụ Convert World để chuyển đổi giờ từ Việt Nam sang quốc tế hoặc xem giờ của các quốc gia khác. Nếu không hiển thị thời gian tìm kiếm chính xác. Nhấp vào khung trống bên dưới đồng hồ thứ 4 từ bên trái, sau đó chọn quốc gia muốn xem giờ.

Việt Nam nằm ở múi giờ nào? Chênh lệch mấy tiếng so với quốc tế?

Quyết định số 134/2002/QĐ-TTg ngày 14/10/2002 của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã quy định giờ chính thức hiện tại của Việt Nam. Theo quyết định này, giờ chính thức của Việt Nam được xác định theo “múi giờ thứ 7 của hệ thống múi giờ quốc tế”. Vậy Việt Nam nằm ở GMT+7 và UTC+7. Như vậy, nếu áp dụng cách tính như trên. Ta sẽ có sự chênh lệch giờ với một vài quốc gia khác như sau:

 • Việt Nam và các nước Thái Lan, Campuchia, Lào: Cùng UTC + 7.
 • Việt Nam và Nhật Bản: Thời gian tại Nhật Bản (GMT + 9) nhanh hơn 2 tiếng so với Việt Nam.
 • Việt Nam và Hàn Quốc: Cùng múi giờ GMT + 9, chênh lệch thời gian là 2 tiếng.
 • Việt Nam và Trung Quốc: Trung Quốc sử dụng GMT + 8, nhanh hơn 1 tiếng so với Việt Nam.
 • Việt Nam và Nga: Chênh lệch thời gian là 4 tiếng với việc Nga sử dụng GMT + 3, chậm hơn giờ Việt Nam.
Việt Nam nằm ở GMT+7 và UTC+7
Việt Nam nằm ở GMT+7 và UTC+7

Bảng các múi giờ một vài quốc gia trên Trái Đất

Quốc gia và vùng lãnh thổ Chênh lệch UTC
Việt Nam, Thái Lan UTC+7
Hàn Quốc UTC+8:30
Trung Quốc UTC+8
Nhật Bản UTC+9
Ấn Độ UTC+5:30
Nga UTC+3 tới UTC+12
Anh UTC+1
Pháp UTC+2
Đức UTC+2
Mỹ UTC-4 đến UTC-7
Canada UTC-3 đến UTC-8

Một vài thông tin thú vị về giờ giấc trên thế giới

 • Các múi giờ trên Trái Đất có sự chênh lệch lớn do chia theo biên giới quốc gia. Mặc dù rộng lớn song múi giờ Ấn Độ và Trung Quốc là duy nhất.
 • Quần đảo Hawaii không đổi múi giờ dù vào mùa đông và có múi giờ trùng với Alaska. Mỹ cũng có các địa phương khác không đổi múi giờ, và có thể thực hiện thay đổi bằng công cụ Convert World.
 • Múi giờ ở Pháp nhiều nhất trên thế giới, sở hữu tỉnh, lãnh thổ hải ngoại trên nhiều châu lục khác nhau, với tổng cộng 12 múi giờ khác nhau.
 • Dù cách nhau 2000km, nhưng Samoa và quần đảo Lines chênh nhau tới 24 giờ, tương đương một ngày.
 • Quần đảo Christmas thuộc Cộng Hòa Kiribati là nơi đón năm mới đầu tiên trên thế giới, trong khi Honolulu, Mỹ là nơi cuối cùng đón giao thừa.
 • Trung Quốc là quốc gia duy nhất có vị trí Mặt Trời lên thiên đỉnh không chính xác do sử dụng duy nhất một múi giờ trên toàn quốc.
 • Hòn đảo nhỏ thuộc bờ biển Baltic, đồng sở hữu bởi Phần Lan và Thụy Sỹ, là nơi có múi giờ nhỏ nhất trên thế giới, với việc chia làm hai múi giờ dựa theo ranh giới giữa hai quốc gia.

5/5 - (1 bình chọn)
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo