Yêu cầu sớm mở lại đường bay thương mại đến Nhật Bản, Hàn Quốc

58 Lượt xem

Bộ Giao thông Vận tải được yêu cầu xử lý ngay việc mở lại đường bay thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản/ Hàn Quốc. Và những nơi có hệ số an toàn cao tạo điều kiện cho hành khách Mua vé máy bay đi du học và xuất khẩu lao động dễ dàng.

Yêu cầu sớm mở lại đường bay thương mại đến Nhật Bản, Hàn Quốc

Ngày 29/08 văn phòng chính phủ thông báo kết luận của thủ tướng tại cuộc họp thường trực chính phủ về phòng chống Covid – 19. Đề nghị Bộ Giao thông Vận tải báo cáo nội dung trên trước 31/08. Trước mắt thực hiện chuyến bay đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc.

Yêu cầu mở sớm mở lại đường bay thương mại đến Nhật Bản, Hàn Quốc
Yêu cầu mở sớm mở lại đường bay thương mại đến Nhật Bản, Hàn Quốc

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh được giao chủ trì tổ chức điều phối chuyến bay đón công dân Việt Nam về nước. Cũng như tạo điều kiện thuận lợi đưa chuyên gia, nhà đầu tư, lao động có tay nghề cao nhập cảnh. Tuy nhiên phải có phương án cách ly phù hợp.

Thủ tướng cũng đồng ý đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về chủ trương lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp Hàn Quốc. Được sớm nhập cảnh, thực hiện các chuyến công tác ngắn ngày tại Việt Nam. Đồng thời xem xét, giải quyết cụ thể với các nhà đầu tư khác.

Tạo điều kiện cho du học sinh trở lại học tập Hàn Quốc/ Nhật Bản

Tháng 9 là thời điểm du học sinh trở lại học tập, mật độ giao thông sẽ tăng. Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương ban hành hướng dẫn an toàn trong bệnh viện, trường học, nơi làm việc, giao thông công cộng… Cơ sở y tế tiếp tục phân luồng người đến khám, chữa bệnh; xét nghiệm sớm những người nghi nhiễm trong số bệnh nhân hoặc người nhà có biểu hiện ho, sốt.

Chính phủ yêu cầu tăng tốc nghiên cứu vaccine, thuốc điều trị. Tăng cường hợp tác quốc tế nhất là với các quốc gia có kết quả nghiên cứu vaccine ban đầu. Các đơn vị đầu tư nghiên cứu dịch dễ học, khả năng miễn dịch cá thể và cộng đồng. Củng cố năng lực giải mã gen Covid-19 nhằm ngăn chặn và nghiên cứu thuốc điều trị, lưu ý nghiên cứu những ca tái nhiễm.

Thủ tướng đồng ý mở rộng cách ly tại cơ sở lưu trú có thu phí, có giám sát. Bộ Tài chính và Y tế hướng dẫn để từ 1/9, thu phí tất cả trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam ở tất cả nơi cách ly. Chi phí khám chữa bệnh tiếp tục do ngân sách nhà nước chi trả theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Tổ chức các chuyến bay thương mại quốc tế

Giữa tháng 7, Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Chính phủ về tình hình tổ chức các chuyến bay thương mại quốc tế. Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam sẽ làm việc với cơ quan hàng không Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Lào, Campuchia để lên kế hoạch vận chuyển.

Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị tần suất bay thương mại đến các nước và vùng lãnh thổ trên là một chuyến mỗi tuần cho mỗi bên. Nghĩa là tổ chức hai chuyến bay của hãng hàng không Việt Nam và đối tác.

Dự kiến khoảng 2.500 đến 3.000 khách từ nước ngoài nhập cảnh mỗi tuần trên các chuyến. Thực hiện chuyến bay giải cứu công dân Việt Nam do Bộ Ngoại giao tổ chức. Hành khách nước ngoài nhập cảnh cần có visa hợp lệ và thực hiện cách ly theo quy định về phòng chống Covid-19.

Rate this post
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo