Visa ngắn hạn, dài hạn – bạn đã biết chưa?

Du lịch nước ngoài, bên cạnh những yếu tố tài chính, điểm đến, ăn chơi ở đâu thì vấn đề visa cũng rất cần được chú ý. Nắm trong tay tấm visa rồi nhưng đó là visa ngắn hạn, dài hạn – bạn đã biết chưa? Hay đã từng quan tâm đến visa của bạn thuộc loại gì, thời hạn sử dụng như thế nào không? đây cũng là một yếu tố cần được lưu tâm đối với những vị khách du lịch đấy. Tùy theo mục đích xuất nhập cảnh khác nhau mà chúng ta cần hiểu rõ để lựa chọn loại visa phù hợp cho chuyến đi của mình.

Nếu bạn thuộc nhóm đi du lịch, ra nước ngoài công tác ngắn ngày, thăm thân nhân, chữa bệnh, giao lưu văn hóa, tôn giáo..vvv thì bạn nên xin visa ngắn hạn. Còn thuộc nhóm ra nước ngoài học tập, nghiên cứu, làm việc trong một khoảng thời gian dài, ít nhất là 1 năm thì bạn nên lựa chọn visa dài hạn.

Hãy lựa chọn visa phù hợp cho mục đích chuyến đi của bạn
Hãy lựa chọn visa phù hợp cho mục đích chuyến đi của bạn

Visa ngắn hạn: là loại visa có thời hạn sử dụng ít nhất 1-3 tháng, tùy theo quy định của từng quốc gia. Những quốc gia có quy định xuất nhập cảnh nghiêm ngặt, thời gian lưu trú tối đa chính xác là 90 ngày. Nếu bạn đi du lịch, theo học một khóa học ngắn hạn, đi công tác, thăm người thân, bạn bè ..vv hay đi chữa bệnh, giao lưu văn hóa, tham dự hội thảo thì đây là lựa chọn tất yếu. Số ngày được phép lưu trú tại nước ngoài cũng như khoảng thời gian lưu trú có giá trị sẽ được ghi rõ trên visa. Trừ trường hợp một số đối tượng được miễn visa.

Tại Việt nam quy định về visa nhập cảnh dành cho người nước ngoài là điều kiện thời hạn sử dụng hộ chiếu tối thiểu là 6 tháng. Các loại visa ngắn hạn gồm 1 tháng 1 lần, 3 tháng 1 lần, 3 tháng nhiều lần.

Visa dài hạn: là loại visa có thời hạn sử dụng từ 1-3 năm. Nếu bạn ra nước ngoài với mục đích du học, học tập dài hạn trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 năm trở lên, làm việc, xuất khẩu lao động thì xin visa dài hạn là điều bắt buộc. Visa dài hạn còn có tên gọi khác phổ biến hơn là thẻ tạm trú. Những người lao động nước ngoài có giấy phép lao động tại Việt nam thì thời hạn tối đa xin cấp thẻ tạm trú là 2 năm theo thời gian ghi trên giấy phép lao động.

Du lịch khắp nơi với visa ngắn hạn
Đi du lịch bạn nên chọn visa ngắn hạn

Người nước ngoài có thể xin giấy phép khác ngoài thẻ tạm trú là thẻ thường trú. Thẻ tạm trú hay thẻ thường trú là 2 loại thẻ cư trú tại Việt nam dành cho người ngoại quốc. Thẻ thường trú cấp chi người nước ngoài có vợ, chồng, con, cha mẹ của công dân Việt nam. Chính vì vậy người nước ngoài khi xin cấp thẻ cư trú Việt nam cần lưu ý xem mình thuộc trường hợp xin cấp thẻ tạm trú hay cư trú cho phù hợp.

Hi vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn được những loại visa hợp lý nhất cho chuyến đi của bạn. Chúc bạn lên đường thượng lộ bình an.

5/5 - (1 bình chọn)
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo