Việt Nam và Trung Quốc cách nhau mấy giờ?

0 Lượt xem

Múi giờ là thời gian tiêu chuẩn được sử dụng bởi các khu vực khác nhau trên Trái đất. Dựa trên nhu cầu thực tế của các khu vực khác nhau. Mục đích chính của việc phân chia thời gian là điều phối thời gian trên toàn cầu. Giúp mọi người sống, làm việc, giao tiếp và cộng tác dễ dàng hơn. Tuy nhiên, Trung Quốc có lãnh thổ rộng lớn trải dài. Vậy Trung Quốc xác định sự phân chia từng múi giờ như thế nào? Việt Nam và Trung Quốc cách nhau mấy giờ? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Một số thông tin về đất nước Trung Quốc

Trung Quốc là đất nước lớn thứ 3 trên thế giới, chỉ sau Nga và Canada. Với tổng diện tích toàn quốc khoảng 9.600.000 km². Và chiều dài đường biên giới trên bộ lớn nhất thế giới là 22,117 km từ cửa sông áp lục đến Vịnh Bắc Bộ.

Múi giờ ở Trung Quốc
Múi giờ ở Trung Quốc

Văn hóa và phong tục tập quán của người Trung Quốc có từ lâu đời và vẫn giữ được nét riêng biệt. Ít pha trộn với văn hóa Phương Tây. Từ lâu, Trung Quốc đã trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trên toàn thế giới. Ngoài vô vàn những kỳ quan thiên nhiên. Các di tích văn hóa, lịch sử được xếp hạng ẩm thực phong phú, nền văn hóa đa sắc tộc độc đáo. Mỗi tỉnh, thành phố của đất nước triệu dân này lại có vô vàn điểm tham quan du lịch hấp dẫn. Tìm hiểu thông tin Việt Nam và Trung Quốc cách nhau mấy giờ sẽ giúp cho bạn có kế hoạch khám phá Trung Quốc thật chi tiết.

Sự phát triển lịch sử của múi giờ Trung Quốc

Từ năm 1912 đến năm 1949, Trung Quốc được chia thành 5 múi giờ. Bao gồm

  • Múi giờ Côn Lôn (GMT+05:30)
  • Múi giờ Tân Cương (GMT+06:00)
  • Múi giờ Longshu (GMT+07:00)
  • Múi giờ Trung Nguyên ( GMT+08:00)
  • Múi giờ Trường Bạch (GMT+08:30)

Những nơi khác nhau sử dụng giờ địa phương tương ứng làm tham chiếu cho các hoạt động hàng ngày. Năm 1949, Trung Quốc sử dụng một múi giờ thống nhất, đó là Giờ Bắc Kinh (GMI+8). Năm 1950, đại hội nhân dân địa phương ở Tân Cương đã ấn định giờ Urumqi (UTC+6) để thuận tiện cho người dân.

Ví dụ: giờ Bắc Kinh là 8 giờ và giờ Urumqi là 6 giờ. Trung Quốc sử dụng giờ Bắc Kinh thống nhất ngoại trừ Tây Tạng và Tân Cương. Tuy nhiên, sau này, để tạo điều kiện giao tiếp giữa các nhóm dân tộc và khu vực khác nhau. Tân Cương và các nơi khác đã sử dụng giờ Bắc Kinh.

Trung Quốc đi qua bao nhiêu múi giờ?

Các quốc gia khác nhau trên thế giới có diện tích đất và vùng phân bố khác nhau. Nên số múi giờ họ đi qua cũng khác nhau. Trong số đó, Pháp đã vượt qua 12 múi giờ, trở thành quốc gia có nhiều múi giờ nhất trên toàn cầu. Ngoài ra, với kinh độ chéo cao nhất thế giới, nên múi giờ ở Nga trải dài trên 11 múi giờ.

Mặc dù Trung Quốc có diện tích đất liền lớn nhưng chỉ trải dài năm múi giờ. Phạm vi được bao phủ bởi mỗi múi giờ cũng khác nhau rất nhiều. Trong số đó:

Quận 5 phía Đông: bao gồm phía tây nam Tân Cương và phía tây bắc Tây Tạng

Quận 6 phía Đông: gồm hầu hết Tân Cương. Phần lớn Tây Tạng, phía tây Cam Túc và phía tây Thanh Hải.

Quận 7 phía Đông: gồm Tây Nội Mông, Ninh Hạ, Đông Cam Túc, Thiểm Tây, Tây Sơn Tây, Tây Hà Nam. Tây Hồ Bắc, Tây Hồ Nam, Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Vân Nam. Quý Châu, Quảng Tây, Tây Quảng Đông và Hải Nam;

Quận 8 phía Đông: gồm phía đông Nội Mông, phía tây Hắc Long Giang, phía tây Cát Lâm, Liêu Ninh. Hà Bắc, Bắc Kinh, Thiên Tân, phía đông Sơn Tây, Sơn Đông, phía đông Hà Nam. An Huy, Giang Tô, Thượng Hải, phía đông Hồ Bắc, phía đông Hồ Nam, phía đông Quảng Đông. Giang Tây, Chiết Giang , Phúc Kiến

Quận 9 phía Đông: gồm phần phía đông của Hắc Long Giang và phần phía đông của Cát Lâm.

Tuy nhiên Trung Quốc chỉ sử dụng một múi giờ tiêu chuẩn. Đó là giờ quận của Quận 8 phía Đông hay còn gọi là múi giờ Bắc Kinh.

Múi giờ chuẩn Trung Quốc là gì? Việt Nam và Trung Quốc cách mấy múi giờ?

Giờ chuẩn Trung Quốc hay còn gọi là Giờ Bắc Kinh, viết tắt là CST. Nó sử dụng giờ của quận “East Eight District” làm giờ tiêu chuẩn. Thời gian ở Trung Quốc tuân theo một độ lệch tiêu chuẩn duy nhất là UTC + 08 quanh năm.

Giờ Bắc Kinh không phải là giờ địa phương của Bắc Kinh (116,4° Đông). Mà là giờ địa phương của 120° Đông. Nó có chênh lệch thời gian tám giờ so với Giờ chuẩn Greenwich (GMT + 8).

Việt Nam sử dụng múi giờ UTC + 7 nên Việt Nam và Trung Quốc chỉ cách nhau 1 múi giờ duy nhất.

Tại sao Trung Quốc chỉ sử dụng một múi giờ chuẩn?

Nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng múi giờ tiêu chuẩn. Để quản lý thời gian bằng cách thống nhất thời gian tiêu chuẩn. Trung Quốc cũng không ngoại lệ, nhưng có một số lý do đặc biệt cho việc sử dụng thời gian tiêu chuẩn.

Thứ nhất, Trung Quốc có lãnh thổ rộng lớn và dân số đông. Việc áp dụng múi giờ tiêu chuẩn giúp thống nhất quản lý quốc gia. Giảm thiểu các tranh chấp, bất đồng về múi giờ tiềm ẩn giữa các khu vực. Nhiều múi giờ có thể làm tăng sự phức tạp. Và khó khăn trong quản lý của chính phủ, giao thông, liên lạc và các khía cạnh khác.

Thứ hai, Trung Quốc có lịch sử và truyền thống văn hóa lâu đời. Múi giờ tiêu chuẩn thống nhất giúp duy trì sự thống nhất trong nước và bản sắc văn hóa. Thúc đẩy sự phối hợp kinh tế và xã hội. Nhiều múi giờ có thể dẫn đến nhầm lẫn trong giao tiếp giữa các múi giờ khác nhau.

Giờ Trung Quốc và Việt Nam cách mấy giờ? Trung Quốc bây giờ là mấy giờ?

Mua vé máy bay đi Trung Quốc chắc hẳn bạn sẽ thắc bây giờ ở Trung Quốc là mấy giờ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý múi giờ Trung Quốc là UTC+8. Còn Việt Nam sử dụng múi giờ UTC+7. Vì vậy múi giờ của Việt Nam và múi giờ bên Trung Quốc cũng có sự khác biệt. Chính vì sự chệnh lệch múi giờ giữa Việt Nam và Trung Quốc nên thời gian ở Việt Nam chậm hơn Trung Quốc 1 tiếng.

Giờ Trung Quốc và Việt Nam cách mấy giờ?
Giờ Trung Quốc và Việt Nam cách mấy giờ?

Nếu bạn muốn biết giờ Bắc Kinh cách Việt Nam mấy tiếng. Bạn chỉ cần lấy giờ hiện tại ở Việt Nam cộng thêm 1 giờ là sẽ ra giờ hiện tại ở bên Bắc Kinh. Cụ thể giờ của Trung Quốc nhanh hơn giờ Việt Nam 1 tiếng. Nếu hiện tại ở Việt Nam đang là 14 giờ chiều vậy thì giờ hiện tại ở bên Trung Quốc sẽ là 15 giờ chiều.

Việt Nam và Trung Quốc cách mấy giờ? Cách chuyển đổi giờ

Để chuyển đổi từ giờ Việt Nam sang giờ Trung Quốc, bạn sử dụng công thức sau:

  • Giờ Trung Quốc = giờ Việt Nam +  1 giờ

Ngược lại đổi từ giờ Trung Quốc sang giờ Việt Nam bạn chỉ cần trừ đi 1 giờ là ra. Ví dụ hiện tại ở TRung Quốc đang là 10 giờ 30 phút thì ở Việt Nam hiện tại là là 09 giờ 30 phút. Tất cả những gì bạn cần làm để chuyển từ giờ Trung Quốc sang giờ Việt Nam là biết quốc gia nào đứng sau và xem xét chênh lệch 1 giờ. Ngoài ra, việc Trung Quốc không sử dụng múi giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày. Nên khi bạn tính sự chênh lệch giờ giữa Việt Nam và Trung Quốc rất dễ dàng.

Việt Nam và Trung Quốc cách mấy giờ – Ảnh hưởng của sự chênh lệch giờ

Bây giờ thì bạn đã biết sự chệnh lệch múi giờ giữa Việt Nam và Trung Quốc là mấy tiếng. Vậy, sự chênh lệch này có ảnh hưởng gì đến bạn không. Theo đó, với thời gian chênh lệch giữa Việt Nam và Trung Quốc là 1 tiếng. Nên khi bay đến Thượng Hải bạn không gặp quá nhiều trở ngại về múi giờ. Cũng như các triệu chứng về jet lag cũng không ảnh hưởng quá  nhiều đến bạn.

Với sự chênh lệch 1 tiếng đồng hồ thời gian ở Việt Nam và Trung Quốc gần như là tương đương nhau. Nhưng khi đến đây có thể bạn chưa quen ngay với thời gian ở bên này. Chính vì vậy, bạn có thể gặp một chút khó khăn khi xác định thời gian. Nhưng bạn có thể hoàn toàn yên tâm, bởi các triệu chứng này se hết sau một khoảng thời gian ngăn. Và bạn có thể trải nghiệm những điều mới lạ khi đến Trung Quốc mà không cần lo lắng điều gì về thay đổi múi giờ.

Giờ Trung Quốc và Việt Nam cách mấy tiếng – ưu và nhược điểm

Ưu điểm của chênh lệch giờ Việt Nam và Trung Quốc

Múi giờ ở Việt Nam và Trung Quốc không có sự chênh lệch quá nhiều. Vì vậy, bạn sẽ không gặp phải tình trạng Jet lag khi bay tới các quốc gia khác. Chính vì vậy khi đặt lịch bay đi Bắc Kinh bạn sẽ không gặp phải các phiền toái khi thay đổi múi giờ. Bởi thời gian hiện tại ở Bắc Kinh chỉ cách Việt Nam 1 giờ. Ngoài ra, việc thời gian chênh lệch không quá nhiều giúp bạn lên kế hoạch cho chuyến đi một cách dễ dàng hơn.

Nhược điểm của sự chênh lệch giờ Việt Nam và Trung Quốc

Tuy sự chênh lệch thời gian giữa hai quốc gia là không đáng kể. Nhưng sự chênh lệch về thời gian giữa các vùng của Trung Quốc ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến bạn. Theo đó, Phần cực đông của Trung Quốc nằm ở Quận 9 phía Đông. Và phần cực Tây nằm ở Quận 5 phía Đông, với sự chênh lệch múi giờ là bốn múi giờ hoặc bốn giờ.

Nên khi đến đây mặc dù thời gian hiện ở một số vùng của Trung Quốc đang là 5 giờ chiều. Nhưng trời có thể tối như ban đêm. Điều này còn đặc biệt nghiêm trọng hơn vào mùa đông. Khi thời gian ngày ít hơn thời gian buổi đêm. Vì vậy, khi đến Trung Quốc bạn nên chuẩn bị sẵn tâm lý để không bị bỡ ngỡ với sự thay đổi này.

Đặt vé máy bay tại đi Trung Quốc tại Đại lý Aivivu

Trên đây là những thông tin về giờ Việt Nam và Trung Quốc cách mấy giờ. Chênh lệch thời gian giữa hai quốc gia là không đáng kể. Vì vậy khi bạn đến Thượng Hải du lịch bạn sẽ phải lo về các phản ứng tha đổi múi giờ. Hãy lưu ngay những thông tin này để có những trải nghiệm thật hữu ích nhé! Nếu bạn muốn ra nước ngoài năm nay đừng ngần ngại hãy liên hệ với Phòng vé Aivivu Chúng tôi chuyên tư vấn về vé máy bay đi Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan,…các tiện ích hàng không như đổi ngày vé máy bay, mua thêm hành lý, visa du lịch. Liên hệ ngay Tổng đài 1900 6695 để được tư vấn tận tình. Chúc bạn có một chuyến đi suôn sẻ và bình an!

Rate this post
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo