Từ 1/1/2022, người nhập cảnh chỉ cần cách ly 3 ngày khi tiêm đủ vaccine

Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh vào chiều ngày 16/12. Quy định nêu rõ áp dụng cách ly 3 ngày đối với người nhập cảnh tiêm đủ liều vaccine. Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều thì cách ly 7 ngày.

"<yoastmark

Bộ Y tế cho biết tỉ lệ tiêm vaccine của Việt Nam đã đạt mức cao. Người từ 18 tuổi trở lên được tiêm 1 mũi là 96,4% và tiêm đủ 2 mũi là 76,5%. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đến ngày 31/12/2021 phải hoàn thành 100% tiêm 2 mũi cho người 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh việc tiêm vaccine cho trẻ em.

Người nhập cảnh tiêm đủ vaccine, xét nghiệm âm tính chỉ cần cách ly 3 ngày

Bộ Y tế nêu rõ người nhập cảnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Sars-CoV-2 trước khi nhập cảnh trong 72h. Loại trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi.

Thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh. Cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-COVID để khai báo y tế và theo dõi sức khỏe (đối với khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ thì khuyến khích sử dụng).

Trường hợp người nhập cảnh là công dân Việt Nam, người Việt định cư nước ngoài và thân nhân (gồm vợ/chồng, con) chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine thì sẽ được tiêm miễn phí trong thời gian thực hiện cách ly.

Người nhập cảnh được tiêm vaccine miễn phí nếu có nhu cầu
Người nhập cảnh được tiêm vaccine miễn phí nếu có nhu cầu

Tự chi trả các chi phí xét nghiệm, cách ly y tế, khám chữa và các chi phí liên quan nếu có (theo quy định tại Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 08/2/2021 của Chính phủ.

Người nhập cảnh tiêm đủ vaccine cách ly 3 ngày, chưa tiêm 7 ngày

Người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi bệnh Covid-19, tự cách ly, theo dõi sức khỏe 3 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh. Trong thời gian cách ly không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú. Xét nghiệp bằng RT-PCR vào ngày thứ 3. Nếu cho kết quả âm tính, tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày. Nếu dương tính thì xử lý theo quy định.

Người nhập cảnh chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine thì cách ly 7 ngày tại nơi lưu trú. Xét nghiệm vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7 bằng RT-PCR. Nếu âm tính, tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày. Nếu dương tính thì xử lý theo quy định.

Người nhập cảnh dưới 18 tuổi, người trên 65 tuổi, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền, thì được cách ly cùng người chăm sóc. Người chăm sóc phải tiêm đủ vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19. Đồng thời ký cam kết tự nguyện cách ly cùng, phải thực hiện các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định như người nhập cảnh.

Bộ Y tế lưu ý khi cách ly đối với người nhập cảnh

– Tuân thủ tuyệt đối quy định 5K. Trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau họng… báo ngay cho y tế địa phương.

– Khuyến khích tự xét nghiệm nhanh vào ngày đầu tiên nhập cảnh để phát hiện kịp thời. Trường hợp dương tính báo ngay cho y tế địa phương xử lý.

Bộ Y tế nêu rõ, công văn này thay thế các nội dung liên quan tại Công văn số 6288/BYT-MT ngày 04/8/2021 của Bộ Y tế về giảm thời gian cách ly y tế tập trung đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, Công văn số 5446/BYT-MT ngày 08/7/2021, Công văn số 6670/BYT-MT ngày 16/8/2021 của Bộ Y tế về cách ly y tế các Đoàn ngoại giao, Công văn số 7020/BYT-MT ngày 25/8/2021 của Bộ Y tế về cách ly phòng, chống dịch COVID-19 đối với trẻ em.

– Không áp dụng công văn này đối với những trường hợp đã nhập cảnh và trong thời gian cách ly trước ngày 16/12.

– Thời gian áp dụng công văn mới nhất này kể từ ngày 01/01/2022.

Nếu còn các vấn đề thắc mắc liên quan đến quy định nhập cảnh, quy định tham gia các chuyến bay thương mại quốc tế, có nhu cầu đặt Vé máy bay từ nước ngoài về Việt Nam, quý khách vui lòng liên hệ Aivivu để được hỗ trợ qua các kênh sau:

Aivivu – vi vu khắp nơi không lo về giá!

Website: https://aivivu.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/aivivubooking/

Hotline: 1900 6695 hoặc 091 669 0816

Rate this post
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo