Trò chơi Yutnori truyền thống của Hàn Quốc

3387 Lượt xem

Cũng giống như Việt Nam Tết nguyên Đán là ngày lễ lớn nhất của người Hàn Quốc. Đây là ngày lễ rất được coi trọng và đi sâu vào đời sống người dân Hàn Quốc. Tết của người Hàn Quốc có rất nhiều trò chơi và phong tục độc đáo, hấp dẫn. Và các trò chơi dân gian độc đáo, trò chơi được yêu thích nhất là Yutnori.

Trò chơi Yutnori truyền thống của Hàn Quốc

Đặt vé máy bay đi Hàn Quốc giá rẻ muốn chơi trò Yutnori. Trò chơi truyền thống tại đất nước xứ sở kim chi. Để chơi được trò này bạn phải hiểu được luật lệ và quy tắc của nó.

Trò chơi Yutnori truyền thống của Hàn Quốc
Trò chơi Yutnori truyền thống của Hàn Quốc

Yutnori (윷놀이) là trò chơi gậy, chơi bằng cách di chuyển các quân cờ trên bàn cờ. Lấy gậy làm xúc xắc. Trò giải trí này đã có từ rất xa xưa, dụng cụ chơi bao gồm 1 bàn chơi. Có thể được làm bằng vải hoặc gỗ, hình vuông hoặc hình tròn và gậy yut.

Gậy yut gồm 4 cây gỗ theo hình trăng khuyết, một mặt trên có khắc chữ được gọi là yut. Đường đi của những cây gây yut này tượng trưng cho sự vận động của hành tinh mặt trời. Còn ý nghĩa hẹp hơn là cầu mong một năm mới đầy sung túc.

Những chiếc gậy này có kích cỡ khá lớn, vừa tay người ôm. Một mặt có 4 dấu X, một mặt không có hình, nhìn hình dáng hơi giống một chiếc bánh mỳ. Khi chơi, người chơi sẽ tung 4 gậy yut lên để xác định các bước đi trên bàn chơi.

Hướng dẫn chơi trò chơi Yutnori

Khi chơi, người chơi sẽ tung 4 gậy yut lên để xác định các bước đi trên bàn chơi. Cách chơi như sau:

Hướng dẫn chơi trò chơi Yutnori
Hướng dẫn chơi trò chơi Yutnori

Nếu có 1 cây mặt ngửa gọi là ‘to’(도) thì được đi thêm 1 bước. 2 cây mặt ngửa gọi là ‘gae’(개) được đi 2 bước. 3 cây mặt ngửa gọi là ‘geol’(걸) được đi 3 bước. 4 cây mặt ngửa gọi là ‘yut’(윷) được đi 4 bước.

Nếu không có cây nào ngửa thì gọi là ‘mo’(모) và được đi 5 bước. Đặc biệt, nếu bắt được ngựa hay bò của đối phương sẽ được tung yut 2 lần. Cả 4 quân của người nào (đội nào) về đích trước thì sẽ thắng cuộc.

Trò chơi Yutnori truyền thống của Hàn Quốc có mặt từ bao giờ?

Được biết trò chơi này đã có mặt từ rất lâu đời. Người ta thường ví trò chơi này lúc tung lên được ví như đường di chuyển của mặt trời. Bạn cũng có thể hiểu theo nghĩa là cầu cho một năm mới sung túc nhiều may mắn.

Trò chơi Yutnori truyền thống của Hàn Quốc có mặt từ bao giờ
Trò chơi Yutnori thường được chơi vào mùng 1 Tết

Trò chơi này thường được chơi vào mùng 1 Tết. Đặt vé máy bay giá rẻ đến Hàn Quốc vào dịp Tết bạn sẽ thấy trò chơi này là một trò chơi phổ biến trên khắp Hàn Quốc. và nó được coi là một trò chơi có truyền thống sâu sắc. Người xem và các thành viên trong đội hét to, khuyến khích lẫn nhau hoặc mong muốn một số điểm nhất định.

Rate this post
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo