Tìm hiểu văn hóa tiền tip khi đi du lịch Mỹ

26 Lượt xem

Mua vé máy bay đến Mỹ hay bất kỳ một quốc gia nào khác bạn cần tìm hiểu về văn hóa. Và cách ứng xử khiến người khác không phải khó chịu đặc biệt là văn hóa tiền tip. Aivivu sẽ giúp bạn tìm hiểu văn hóa tiền tip khi đi du lịch Mỹ.

Nguồn gốc tiền tip tại Mỹ

Tip ( tiền cho thêm người phục vụ) đã xuất hiện từ thế kỷ 17. Ở Mỹ, đã rất quen thuộc với việc để lại tiền tip khi được phục vụ tốt. Dù sao đây vẫn là một nghi thức không ổn định, lúc có lúc không.

 

Tìm hiểu văn hóa tiền tip khi đi du lịch Mỹ
Nguồn gốc tiền tip tại Mỹ

Luật pháp Mỹ thừa nhận tiền Tip là một nét văn hóa và là hoạt động hợp pháp. Nếu đi du lịch Mỹ thì đến bất cứ thành phố nào của Mỹ cũng sẽ gặp những trường hợp cần Tip tiền.

Văn hóa tiền tip tại nhà hàng, quán cà phê khi đi du học Mỹ

Quy tắc chung về tiền tip khi bạn đến một nhà hàng hoặc quán cà phê tại Mỹ là khoảng 15 – 20% giá trị hóa đơn. Nếu bạn cảm thấy khó trong việc tính nhẩm có thể xem trong hóa đơn. Một số nhà hàng sẽ ghi sẵn trong đó.

Ngoài ra, hầu hết các bang ở Mỹ tính thuế bán hàng khoảng 8% và ghi rõ trên hóa đơn. Vì vậy, bạn chỉ cần tính gấp đôi mức thuế này và thêm một vài đô la là ra mức tiền cần tip. Nếu bạn dùng bữa ở một nhà hàng 5 sao và rất hài lòng về bữa ăn. Bạn nên tip ít nhất 20%, có thể là 25%.

Văn hóa tip tại cửa hàng ăn nhanh, siêu thị

Văn hóa tip tại cửa hàng ăn nhanh, siêu thị
Văn hóa tip tại cửa hàng ăn nhanh, siêu thị

Đối với các cửa hàng đồ ăn nhanh hoặc siêu thị. Du khách không nhất thiết phải trả tiền tip nếu mua đồ ăn qua quầy thu ngân. Kể cả tại đó có 1 chiếc hộp ghi dòng chữ “ Tips Welcome. Bạn cũng không cần cho nhân viên thanh toán tại các siêu thịt tiền tip.

Tiền tip cho hướng dẫn viên du lịch

Nếu tham gia tour có người hướng dẫn như: cung điện, bảo tàng, địa điểm lịch sử…. Bạn cũng cần đưa tiền tip cho thuyết minh tại địa điểm đó. Nếu bạn cảm thấy họ đã làm tốt công việc đừng tiếc 5 – 10 đô la để tặng cho nhân viên đó.

Nhân viên khuân vác hàng lý

Tại các khách sạn nguyên tắc chung là bạn trả cho người giúp đỡ mình 1 đô la với mỗi túi hành lý. Nếu họ phục vụ tốt hơn bạn có thể tặng cho họ thêm vài đô la nữa. Ngoài ra, những người khuân vác hành lý ở sân bay cũng mong đợi nhận được tiền tip. Bạn phải trả cho họ vài đô la nếu nhờ họ vác hành lý.

Taxi văn hóa tiền tip khi đi du lịch Mỹ

Taxi văn hóa tiền tip khi đi du lịch Mỹ
Taxi văn hóa tiền tip khi đi du lịch Mỹ

Tìm vé máy bay đi Mỹ rẻ nhất khi di chuyển bằng taxi. Đa số các tài xế taxi ở Mỹ đều mong đợi nhận được 1 khoản tiền tip bằng 10 – 20% cước phí chuyến đi. Tuy nhiên nếu họ không giúp bạn mang vác đồ lên và xuống xe bạn có thể giảm tiền tip đi một chút.

Một số nơi tiền tip đã có sẵn trong hóa đơn

Đôi khi, các nhà hàng tự động tính tiền tip bao gồm luôn trong hóa đơn. Nhất là các khách sạn, địa điểm du lịch. Tiền tip được nhà hàng tính sẵn vào hóa đơn chỉ ở mức 10% hoặc 12%. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải trả phần chi phí này. Nếu dịch vụ không đạt tiêu chuẩn, hãy yêu cầu họ trừ phần tiền phí đó ra khỏi hóa đơn.

Rate this post
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo