Tìm hiểu văn hóa đưa tiền tip khi du lịch nước ngoài

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có phong cách đưa – nhận tiền tip (tiền bo) khác nhau. Đây là khoản tiền mà trong các quán ăn, khi đi mua sắm, đi taxi,… Bạn thường để lại một ít tiền thay lời cảm ơn sau khi thanh toán hóa đơn phải trả.

Đối với một số quốc gia, tiền tip là cách ứng xử lịch sự, là khoản khen thưởng cho nhân viên. Nhưng nhiều quốc gia thì đây lại là hành động thô lỗ. Vậy việc tìm hiểu thông tin về những phong tục, văn hóa đưa tiền tip khi đi du lịch nước ngoài là điều vô cùng cần thiết.

Tìm hiểu văn hóa đưa tiền tip khi du lịch nước ngoài

Văn hóa đưa tiền tip tại Mỹ

Hầu hết các nhà hàng và quán bar ở Mỹ. Nhân viên thường nhận được mức lương theo giờ thấp hơn mức lương tối thiểu. Vì vậy, họ luôn kỳ vọng rằng tiền lương của họ sẽ được bổ sung thêm bằng những khoản tiền tip.

Tìm hiểu văn hóa đưa tiền tip khi du lịch nước ngoài
Tìm hiểu văn hóa đưa tiền tip khi du lịch nước ngoài

Các tiêu chuẩn chung cho các khoản tiền tip thường rơi vào khoảng 15 – 20% giá trị hóa đơn. Khi nhận được những dịch vụ tốt hơn, khoản tiền này có thể tăng lên. Đây cũng là một trong những văn hóa bắt buộc bạn nên chú ý khi Đặt vé máy bay đi Mỹ.

Nên đưa tiền tip ở Brazil thế nào?

Tại Brazil, thông thường có khoảng 10% phí dịch vụ được thêm vào hóa đơn. Nhưng nếu không có, 15% giá trị hóa đơn là một khoản tiền tip hợp lý. Bên cạnh đó, việc sử dụng tiền tip bằng tiền Brazil luôn được đánh giá cao hơn so với việc sử dụng USD.

Mexico có văn hóa đưa tiền tip ra sao?

Tương tự như ở Mỹ. Khoản tiền tip phù hợp cho các dịch vụ ở Mexico là khoảng từ 10 – 15% và khoảng 18 – 20% giá trị hóa đơn cho các dịch vụ tốt hơn. Tuy nhiên, bạn nên đưa tiền tip một cách kín đáo cho các nhân viên phục vụ.

Mexico có văn hóa đưa tiền tip ra sao?
Mexico có văn hóa đưa tiền tip ra sao?

Người Pháp thường đưa tiền tip khá cao

Người Pháp vốn nổi tiếng lịch thiệp. Nên họ không bao giờ quên thưởng tiền cho nhân viên phục vụ. Tiền tip ở Pháp khá cao. Khoản tiền tip mà nhân viên nhận được ngang ngửa với Mỹ thậm chí có khi còn nhiều hơn.

Nhiều nơi, phí phục vụ được cộng sẵn vào hóa đơn 15%. Nhưng khách vẫn thường đưa thêm một khoản tiền nhỏ thay cho lời cảm ơn. Đôi khi chỉ là tách cà phê hay lon nước ngọt nhưng họ cũng sẵn sàng thưởng cho bồi bàn tới 5 euro (khoảng 129.000 VND).

Quy tắc đưa tiền tip ở Hy Lạp

Ở Hy Lạp có một nguyên tắc đưa tiền tip khá phổ biến. Nếu trong hóa đơn của du khách không có cột “Service Charge”. Hãy nhớ tip 10 – 20% giá trị hóa đơn tùy theo thái độ phục vụ của nhân viên.

10 - 20% trên tổng hóa đơn là khoản tiền mà nhân viên được nhận sau quá trình phục vụ của mình
10 – 20% trên tổng hóa đơn là khoản tiền mà nhân viên được nhận sau quá trình phục vụ của mình

Những quốc gia nói không với văn hóa tiền tip

Đưa tiền tip ở Nhật Bản là một hành động thô lỗ

Đặt vé máy bay đi Nhật Bản, đừng quá ngạc nhiên khi người dân nước này không bao giờ nhận hoặc trả tiền tip. Trong văn hóa người Nhật, việc đưa tiền tip là một hành động thô lỗ và xúc phạm người phục vụ.

Đưa tiền tip ở Nhật Bản là một hành động thô lỗ
Đưa tiền tip ở Nhật Bản là một hành động thô lỗ

Người Nhật quan niệm rằng, phục vụ là trách nhiệm của nhân viên tại của hàng. Việc này hoàn toàn tương xứng với mức lương họ đã được trả. Và khách hàng không phải trả thêm bất kỳ một chi phí nào. Bạn nên chú ý để tránh gặp phải những vấn đề rắc rối khi tới đây.

Đưa tiền tip ở Trung Quốc được xem là thô thiển

Việc đưa tiền tip cho người Trung Quốc được coi là điều thô thiển. Hầu như các nhà hàng, khách sạn nhà nước bị cấm nhận tiền tip từ khách du lịch. Vì thế, khách du lịch không phải trả thêm bất cứ khoản tiền tip nào khi Đặt vé máy bay giá rẻ tới nơi đây.

Tiền tip đã được cộng trong hóa đơn của người Úc và người New Zealand

Tiền lương của nhân viên phục vụ tại  Úc và New Zealand khá cao. Và trong hóa đơn luôn luôn bao gồm 10% tiền phí dịch vụ. Vì vậy, bạn không cần phải trả thêm tiền tip. Tuy nhiên, người dân nơi đây không kỳ thị văn hóa tiền tip như Nhật Bản và Trung Quốc.

Tiền phục vụ của người Úc và người New Zealand khá cao nên bạn không nhất thiết phải đưa thêm tiền phục vụ cho nhân viên
Tiền phục vụ của người Úc và người New Zealand khá cao nên bạn không nhất thiết phải đưa thêm tiền phục vụ cho nhân viên

Văn hóa tiền tip ở mỗi quốc gia là hoàn toàn khác nhau. Chính vì vậy khi du lịch ở bất kể một quốc gia nào. Bạn nên tìm hiểu trước những phong tục tập quán tại nơi đó. Để có thể hòa nhập văn hóa tốt hơn cũng như thể hiện sự tôn trọng với đất nước sở tại.

4.4/5 - (5 bình chọn)
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo