Tìm hiểu văn hóa cà phê Fika của người Thụy Điển

210 Lượt xem

Thụy Điển không chỉ được biết đến là một trong những đất nước có nhiều công trình kiến trúc tiêu biểu, độc đáo. Mà còn là nơi mà người lao động ít cảm thấy bị stress trong công việc. Và văn hóa cà phê Fika của người Thụy Điển là một trong yếu tố giúp con người Thụy Điển trở nên thăng hoa hơn.

Nguồn gốc văn hóa cà phê Fika của người Thụy Điển

Thụy Điển là quốc gia duy nhất ở vùng Bắc Âu tạo cho riêng mình một phong cách thưởng thức cà phê có 1 – 0 – 2 mang tên gọi Fika. Đây là một sự kết hợp đặc biệt của văn hóa cà phê Mỹ và trà đạo của Nhật Bản.

Nguồn gốc văn hóa cà phê Fika của người Thụy Điển
Nguồn gốc văn hóa cà phê Fika của người Thụy Điển

Nếu như người Mỹ thường chọn thưởng thức cà phê với những chiếc ly giấy nhanh chóng. Thì người Nhật lại câu nệ về hình thức từ thưởng đến trà đạo. Sự kết hợp nhanh chóng và tinh tế của 2 nền văn hóa đã tạo nên phong cách riêng của Thụy Điển.

Tìm hiểu văn hóa cà phê Fika của người Thụy Điển

Cà phê được du nhập vào những quốc gia Bắc Âu vào thế kỷ XVII. Nhưng đến thế kỷ XVIII mới được trở thành đồ uống ưa chuộng cho giới quý tộc. Những ai từng thưởng thức cà phê đều biết rằng. Một khi đã ưa chuộng món đồ uống này thì rất khó để bỏ.

Theo nhiều ghi chép có được, văn hóa Fika của người Thụy Điển có liên quan đến lối sống lagom. Lagom có rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Có thể hiểu đơn giản theo cách người Thụy Điển mô tả là sự vừa phải, không quá nhiều cũng như không quá ít.

Lối sống lagom cũng in đậm vào đời sống người Thụy Điển. Họ sống từ tốn trong đời sống hằng ngày, trong ăn mặc, trong giao tiếp,… Vì vậy, người Thụy Điển cũng vô cùng xem trọng văn hóa cà phê Fika.

Tìm hiểu văn hóa cà phê Fika của người Thụy Điển
Tìm hiểu văn hóa cà phê Fika của người Thụy Điển

Tuy nhiên, tách cà phê khi được thực hiện dưới hình thức Fika vô cùng độc đáo. Nó không chỉ là một tách cà phê đơn giản chỉ uống là xong. Mà nó còn liên quan đến cả hình thức, hình thành nên một phong tục ăn uống.

Fika còn có thể hiểu như một buổi gặp mặt của người Thụy Điển. Vào những ngày mùa đông tuyết tan, ánh mặt trời vừa lên. Người Thụy Điển thích ngồi cùng nhau nói chuyện và thưởng thức cà phê. Văn hóa Fika đơn giản là một phần của cuộc sống người dân nơi đây.

Thời điểm thực hiện Fika trong ngày

Người Thụy Điển thực hiện Fika vào bất cứ thời điểm nào. Đặt vé máy bay tới Thụy Điển, bạn dễ dàng thấy dân công sở thực hiện Fika vào thời điểm 10h sáng và 3h chiều. Bởi Fika giúp họ thư giãn, trò chuyện và đôi khi phát triển thêm những ý tưởng sáng tạo.

Thời điểm thực hiện Fika trong ngày
Thời điểm thực hiện Fika trong ngày

Không chỉ vậy, Fika còn giúp người dân Thụy Điển bồi đắp tinh thần để làm việc hiệu quả và năng suất hơn. Với người Thụy Điển, việc uống cà phê chỉ đơn giản là uống cà phê. Họ sẽ không làm thêm bất cứ việc gì kèm theo để thư giãn một cách tối đa.

Đặc trưng của cà phê Thụy Điển

Cà phê Thụy Điển không giống với bất cứ quốc gia nào. Cà phê Thụy Điển vẫn đủ vị đắng với hương thơm đặc biệt. Mặc dù ở một nước công nghiệp phương Tây, việc ngồi để thưởng thức cà phê là một điều khó khăn. Nhưng người Thụy Điển lại thực hiện được điều đó.

Người Thụy Điển cũng thường dùng thêm một số loại bánh ngọt ăn kèm để tăng hương vị cho cà phê hơn. Điển hình như bánh quế Kanelbullar hấp dẫn. Hay bánh Semla – loại bánh hấp dẫn từ hạnh nhân trong ngày lễ truyền thống “Thứ 3 béo”.

Ý nghĩa việc thưởng thức Fika của người dân Thụy Điển

Fika không chỉ là văn hóa cà phê bình thường. Đây còn là nghệ thuật giao tiếp và tận hưởng cuộc sống ở đất nước này. Fika xuất hiện ở tất cả mọi nơi, từ gia đình cho tới hàng quán. Từ vỉa hè hay những quán sang chảnh,…

Fika trở thành một khoảng thời gian thư giãn trong ngày. Để mọi người có thể tụ tập và gắn kết tình cảm. Bạn có thể bắt gặp mọi người đang Fika ở khắp nơi. Đây cũng là nguồn năng lượng tích cực được người dân Thụy Điển vô cùng hào hứng.

Ý nghĩa việc thưởng thức Fika của người dân Thụy Điển
Ý nghĩa việc thưởng thức Fika của người dân Thụy Điển

Fika đang trở thành một trong những nét văn hóa đặc trưng của người Thụy Điển. Đây không chỉ là một hoạt động thường ngày mà còn giúp cải thiện thêm cuộc sống của người dân nơi đây. Mà khi Đặt vé máy bay giá rẻ tới Thụy Điển, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy vô cùng thích thú.

4.3/5 - (6 bình chọn)
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo