Sửng sốt với phong tục đón năm mới có 1-0-2 của các nước trên thế giới

23 Lượt xem

Trước thềm năm mới gõ cửa, cùng Aivivu tìm hiểu phong tục đón năm mới của các nước có điều gì đặc biệt nhé. Thế giới có 204 quốc gia tương ứng với 204 nền văn hóa khác nhau. Bài viết đã được viết dựa trên việc tổng hợp và chọn lọc một số quốc gia có phong tục độc đáo cho bạn đọc.

Phong tục đón năm mới ở Pháp là xem hướng gió

Giao thừa được người Pháp chào đón bằng một bữa tiệc rượu say sưa “tới bến”. Bữa tiệc được chuẩn bị từ đêm 31/12. Họ bắt đầu nâng ly chúc mừng năm mới từ thời khắc 12 giờ đêm. Những buổi tiệc, bữa ăn liên tiếp đến ngày 3/1 mới kết thúc hoặc cho đến khi hết rượu. Bởi họ tin rằng nếu uống cạn chỗ rượu mà họ có thì năm mới chắc chắn sẽ gặp nhiều may mắn, vạn sự như ý.

Tiệc rượu đón mừng năm mới là văn hóa lâu đời của người Pháp
Tiệc rượu đón mừng năm mới là văn hóa lâu đời của người Pháp

Vào sáng sớm mùng 1, người Pháp thường xem hướng gió theo phong tục ngày đầu năm. Với họ, gió Nam thổi sẽ mang đến một năm mưa thuận, gió hòa, suôn sẻ. Gió Tây báo hiệu ngành đánh bắt cá và vắt sữa bò phát triển. Gió Đông là sự khởi đầu tốt đẹp cho hoa quả được mùa. Và người Pháp rất kỵ gió Bắc vì gió Bắc đến báo hiệu năm nay sẽ mất mùa.

Đến Tây Ban Nha ăn 12 quả nho trong 12 tiếng chuông giao thừa

Phong tục ăn 12 quả nho khi kim đồng hồ chỉ 0h ngày đầu năm mới có từ những năm 1800. Là khi các chủ trang trại nho nảy ra ý tưởng này để giúp tăng doanh số bán nho cuối năm. Nhưng lại được người dân hưởng ứng và lưu truyền đến ngày nay. Việc ăn nho được người Tây Ban Nha quan niệm rằng 12 quả nho tượng trưng cho 12 tháng trong năm mới. Nuốt một quả sẽ mang lại một tháng với nhiều may mắn. Nuốt 12 quả thì cả 12 tháng sẽ gặp nhiều suôn sẻ.

Người Tây Ban Nha ăn 12 quả nho để có 12 tháng gặp nhiều may mắn và suôn sẻ
Người Tây Ban Nha ăn 12 quả nho để có 12 tháng gặp nhiều may mắn và suôn sẻ

Ở một số nơi khác có phong tục bỏ nhẫn vàng vào ly rượu Sâm panh có bọt. Khi nhẫn cưới vàng, đồng tiền vàng… thả vào trong ly rượu thì “bùa may” sẽ phát huy tác dụng. Thưởng thức ly rượu này để sự may mắn thấm đẫm vào trong người cho năm mới thêm tốt đẹp. Nhớ là đừng nuốt vàng nhé!

Người Ý có phong tục ném đồ cũ qua cửa sổ để đón năm mới

Người Italy có phong tục ném đồ sành sứ cũ, đồ dùng khác ra ngoài cửa sổ. Phong tục này có ý nghĩa buông bỏ năm cũ, chào đón năm mới với những điều tốt đẹp. Vào thời khắc giao thừa, họ sẽ mở tất cả các cửa để đón khí lành vào nhà, xua đuổi khí độc và những thứ đã cũ. Ở thành phố Naples, người ta còn ném cả lò nướng, tủ lạnh cũ… ra ngoài ban công vào dịp giao thừa.

Còn một phong tục kỳ lạ nữa mà người Italy đang làm là mặc đồ lót màu đỏ vào đêm đó sẽ đem đến cho họ tình yêu, sự thịnh vượng và vận may.

Phong tục đón năm mới của người Chile tại nghĩa trang

Đón năm mới tại nghĩa trang là phong tục của người dân tại Tacla – một thành phố nhỏ thuộc Chile. Phong tục kỳ lạ này có từ năm 1995 đến nay. Vào những ngày này, toàn bộ các thành viên trong gia đình sẽ đến nghĩa trang. Mọi người thắp nến và chơi nhạc cổ điển nơi phần mộ của tổ tiên, những người đã khuất. Họ tin rằng những người thân đã khuất cũng đang chờ đợi năm mới để chung vui với gia đình.

Phong tục đón năm mới ở nghĩa địa tại Talca, Chile
Phong tục đón năm mới ở nghĩa địa tại Talca, Chile

Thụy Sĩ đón năm mới bằng cách ném kem lên sàn nhà

Ngày cuối năm tại Thụy Sĩ là ngày mọi người đều mua sắm và chuẩn bị tất bật. Người Thụy Sĩ ngồi quây quần bên gia đình, thưởng thức bữa tối thịnh soạn. Đến giao thừa, khi tiếng chuông báo hiệu năm mới vang lên, họ nâng cốc và ăn bánh mỳ. Họ trao nhau vô vàn nụ hôn và ôm nhau để thể hiện tình cảm và chúc mừng năm mới. Ở một số nơi, người dân địa phương đón chào năm mới bằng cách ném kem hoặc một thìa kem lên sàn. Phong tục này được thực hiện với ý nghĩa đem đến sự sung túc cho năm mới.

Người Đan Mạch đập vỡ đĩa

Người Việt kiêng làm vỡ bát đĩa đầu năm vì sợ cãi nhau, xui xẻo. Thì ở Đan Mạch, người ta lại cho rằng những mảnh vỡ đem lại may mắn. Những chiếc đĩa cũ được người dân giữ lại và ném vào cửa nhà của hàng xóm, những người bạn mà họ yêu quý vào đêm giao thừa. Trước cửa nhà ai có càng nhiều bát đĩa vỡ tức là họ được nhiều người yêu mến. Bên cạnh đó, vào lúc giao thừa, nhiều người Đan Mạch đón năm mới bằng cách đứng lên ghế rồi nhảy xuống đất. Hành động này được hiểu là hành động xua đuổi tà ma và mang lại may mắn.

Những mảnh vỡ bát đĩa người Đan Mạch tượng trưng cho may mắn
Những mảnh vỡ bát đĩa người Đan Mạch tượng trưng cho may mắn

Phong tục đón năm mới kỳ lạ ở Ecuador

Hình thức chào đón năm mới kỳ lạ tại Ecuador là đốt bù nhìn. Những ngày cuối năm, mỗi gia đình sẽ gom số quần áo cũ, rơm, giấy báo vụn… tạo thành một bù nhìn. Bù nhìn sẽ được đốt vào đêm giao thừa với mục đích xua đuổi những điều xui xẻo và hù dọa các thế lực đen tối có ý định mang lại điều không tốt cho gia chủ.

Mỗi gia đình tại Ecuador đều tự làm bù nhìn từ quần áo cũ, rơm, giấy vụn
Mỗi gia đình tại Ecuador đều tự làm bù nhìn từ quần áo cũ, rơm, giấy vụn

Scotland rải tiền vàng ngay trước cửa nhà

Phong tục đón năm mới của người Scotland có thể coi là một hành động mạo hiểm đối với người Việt Nam. Khi mà họ rải tiền vàng trước cửa nhà từ đêm giao thừa, đóng cửa đi ngủ đến tận sáng hôm sau mà không sợ mất. Thì có lẽ tại Việt Nam đã không còn dù chỉ là một chiếc nịt. Những người ăn xin và trộm cướp khi nhìn thấy tiền vàng này cũng sẽ không bao giờ nhặt. Phong tục này có ý nghĩa khi gia chủ sớm tinh mơ mở cửa đã nhìn thấy tiền vàng nghĩa là năm mới mang lại nhiều tài lộc.

Những người đàn ông cao lớn cầm đuốc diễu hành trong lễ hội Hogmanay
Những người đàn ông cao lớn cầm đuốc diễu hành trong lễ hội Hogmanay

Ngoài ra Scotland còn tổ chức lễ diều hành Hogmanay. Những người đàn ông to lớn cầm theo những ngọn đuốc cực lớn và rực cháy, tung qua hai tay, thổi mạnh. Theo quan niệm, những ngọn lửa này sẽ mang lại ánh sáng và sự trong sạch cho năm mới.

Những người mẹ Hy lạp đập lựu

Phong tục đập lựu của những người mẹ Hy Lạp vào lúc giao thừa là mong muốn gia đình sẽ gặp nhiều may mắn và hạnh phúc. Nếu càng nhiều hạt lựu văng tung tóe khắp sân thì năm mới sẽ càng nhiều niềm vui và suôn sẻ. Mọi người trong gia đình Hy Lạp thì lần lượt ôm đá đi qua cửa nhà và cầu cho năm mới được mùa, cuộc sống hạnh phúc.

Người Hy Lạp còn nổi tiếng với phong tục làm bánh mỳ. Nếu ai ăn phải ổ bánh mỳ có đồng tiền xu thì người đó sẽ gặp may mắn cả năm.

Người Hungary không giặt quần áo vì sợ xui xẻo

Cũng như các nước khác, Hungary sở hữu nhiều phong tục kỳ lạ. Họ tuyệt đối không giặt quần áo vào ngày đầu năm mới vì sợ xui xẻo. Họ sẽ tạo ra tiếng ồn thật lớn để xua đuổi ma quỷ. Họ muốn được nam giới xông nhà để gặp nhiều may mắn thay vì nữ giới sẽ mang lại điều không hay cho gia đình. Quả là một phong tục có hơi hướng trọng nam khinh nữ!

Trên đây Aivivu đã cùng bạn list ra những phong tục độc đáo và kỳ lạ của một số quốc gia trên thế giới. Nếu bạn biết gì thêm, hãy chia sẻ cùng chúng tôi qua các kênh liên lạc. Đừng ngại ngần nếu bạn muốn đặt Vé máy bay giá rẻ đi nước ngoài để đón năm mới cực “tây” nhé!

Rate this post
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo