Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất là cảng hàng không quốc tế ở miền Nam. Nằm cách thành phố Hồ Chí Minh 8 km về phía Bắc, quận Tân Bình. Sân bay Tân Sơn Nhất là đầu mối giao thông quan trọng và là trụ sở hoạt động chính của tất cả các hãng hàng không Việt Nam. Đây cũng là nơi đóng trụ sở của Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam hiện nay.

Lịch sử hình thành của sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Năm 1930 sân bay Tân Sơn Nhất được xây dựng ở làng Tân Sơn Nhất, thuộc quận Gò Vấp tỉnh Gia Định.

Năm 1933, chuyến bay đầu tiên từ Paris đã hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Năm 1938, Pháp cho thành lập sở hàng không dân dụng.

Năm 1956, Mỹ cho xây sân bay rộng hơn dài 3000m bằng bê tông. Trong khi đó sân bay do Pháp xây dựng trước đó chỉ dài hơn 1500m bằng đất đỏ.

Lịch sử hình thành của sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất
Lịch sử hình thành của sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Trong chiến tranh Việt Nam, sân bay là căn cứ quan trọng của quân đội Hoa Kỳ và của không lực Việt Nam Cộng Hòa. Sau khi đất nước Việt Nam được thống nhất, sân bay tiếp tục được mở rộng nhằm khai thác các chuyến bay trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, diện tích thì sân bay nay chỉ còn 1/4 cho đến 1/5 so với phi trường Tân Sơn Nhất năm 1975. Nhưng sân bay Tân Sơn Nhất vẫn trở thành một trong những sân bay quan trọng nhất trong hệ thống cảng hàng không Việt Nam.

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Hiện có 3 hãng hàng không nội địa và 45 hãng hàng không quốc tế đang có đường bay đến Tân Sơn Nhất. Phí sân bay cho các chuyến bay quốc tế là 18 USD. Phí này đã được tính trong vé máy bay. Do vậy, hành khách không cần phải mua khi đến sân bay.

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất
Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Hạ tầng kỹ thuật của sân bay Tân Sơn Nhất

Đường băng sân bay

Sân bay Tân Sơn Nhất có 2 đường băng đó là 07L/25R dài 3.048 m và rộng 45 m. Đường băng 07R/25L dài 3.800m rộng 45m. Sân bay này có thể phục vụ các chuyến bay của nhiều loại máy bay.

Nhà ga

Nhà ga quốc nội

Nhà ga mới sau khi được khánh thành thì toàn bộ nhà ga quốc tế cũ được chuyển thành nhà ga quốc nội. Năm 2010 nhà ga quốc nội đã phục vụ 8 triệu lượt khách nội địa. Và đạt được công suất tối đa của nhà ga.

Cuối năm 2011, nhà ga nội địa đã được nâng cấp và mở rộng. Nhằm tăng công suất phục vụ và khai thác lên khoảng 15 triệu lượt khách/năm. Như vậy nếu bạn có đặt Vé máy bay đi Hồ Chí Minh và dừng chân tại sân bay để trải nghiệm thú vị.

Hạ tầng kỹ thuật của sân bay Tân Sơn Nhất
Hạ tầng kỹ thuật của sân bay Tân Sơn Nhất

Hiện tại, nhà ga quốc nội có tổng diện tích là 40048 m2. Công suất phục vụ các hành khách vào giờ cao điểm đó là 2.100 hành khách. Nhà ga có 111 quầy làm thủ tục, 1 quầy làm thủ tục nối chuyến, 1 quầy hành lý quá khổ. Với 4 máy chiếu soi hành lý xách tay, 6 băng chuyền hành lý đi, 2 thang máy và 10 thiết bị kiểm tra kim loại cầm tay.

Nhà ga quốc tế

Nhà ga quốc tế có diện tích 93.228m2 trong đó diện tích đường và sân đậu ô tô là 78. 000m2, diện tích đường tầng 10.540 m2, diện tích đường công vụ 13.000m2. Với công suất tối đa là 15-17 triệu lượt hành khách/năm.

Nhà ga được trang bị 10 lồng đôi dẫn khách cho máy bay cỡ lớn, 8 băng tải cho người đi bộ, 4 băng chuyền hành lý. Cùng 20 thang cuốn và 18 thang máy, 43 máy soi, 10 cổng từ. Đặc biệt 27 cổng ra máy bay có thể đáp ứng cùng 1 lúc 20 chuyến bay vào giờ cao điểm.

Hạ tầng kỹ thuật của sân bay Tân Sơn Nhất
Hạ tầng kỹ thuật của sân bay Tân Sơn Nhất

Không chỉ vậy nhà ga quốc tế có có 80 quầy làm thủ tục, 1 quầy nối chuyến. Cùng 20 quầy làm thủ tục nhập cảnh, 18 quầy làm thủ tục xuất cảnh. Với 2 máy soi hải quan đi và 6 máy soi hải quan đến. Có công suất tối đa là 12 triệu khách mỗi năm.

Dự kiến nâng cấp sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Theo dự kiến điều chỉnh quy hoạch của Bộ giao thông vận tải. Đến năm 2015, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ đáp ứng được 23,5 triệu lượt khách Đặt vé máy bay giá rẻ. Cùng với 600 ngàn tấn hàng hóa mỗi năm.

Trong tương lai, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ là một trong hai sân bay chính của thành phố Hồ Chí Minh và khu vực Nam Bộ. Đặc biệt, sân bay sẽ đưa lượng khách nội địa để phục vụ chủ yếu.

Dự kiến nâng cấp sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất
Dự kiến nâng cấp sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Xây thêm nhà ga. Nhằm giảm tải áp lực cho sân bay Tân Sơn Nhất, trong khi chờ đời sân bay Long Thành hoàn thành. Nhà ga sẽ được xây dựng trên diện tích khoảng 10ha. Và kết nối với các tuyến đường Hoàng Hoa Thám, Cộng Hòa.

Trong quá trình thi công nhà ga, các tuyến đường cũng được hoàn thiện để kết nối đồng bộ với nhà ga. Dự kiến, trong năm 2016 sẽ có khoảng 30 triệu lượt hành khách lưu thông qua Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Và năm 2020 là 40 triệu lượt.

Theo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Công suất thiết kế của cảng năm 2020 sẽ đạt 25 triệu lượt hành khách/năm. Tuy nhiên, trong năm 2015 đã có đến 26,5 triệu lượt, vượt kế hoạch 1,5 triệu lượt và 5 năm.

Trên đây là một số thông tin về sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất mà Đại lý Aivivu chia sẻ cho bạn. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hơn khi đặt chân tới nơi đây.

4.5/5 - (2 bình chọn)
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo