Quy tắc ứng xử chung khi đi máy bay ai cũng cần phải biết

174 Lượt xem

Để có chuyến bay an toàn, thoải mái, lịch thiệp cho chính bạn và những hành khách đi cùng bạn cần lưu ý gì khi đi máy bay? Nếu không muốn bị người khác nhìn nhận và đánh giá không tốt về con người bạn.

Những quy tắc ứng xử cần biết khi đi máy bay

Giữ thái độ ôn hòa

Luôn ứng xử lịch sự với tiếp viên
Ứng xử lịch sự với tiếp viên

Tiếp viên thườn gọi những hạng vé cao, ưu tiên những người tàn tật, người già, gia đình trẻ em lên máy bay trước, rồi mới đến các hạng vé khác.

Bạn đừng nên tỏ ra khó chịu, hay tức giận khi không được gọi lên máy bay trước, hay phải chờ đợi quá lâu mới đến lượt mình. Tuyệt đối không nên tranh giành để lên máy bay trước, trong khoảng thời gian đó, bạn có thể vui vẻ thư giãn ở phòng chờ.

Hãy cư xử lịch sự với tiếp viên hàng không bởi họ không phải là người đặt ra những quy tắc phải làm trên máy bay, khi tiếp nhắc nhở hay hướng dẫn, bạn hãy làm theo, bởi mọi hành động làm khó họ chỉ khiến bạn trở nên “đáng hét” hơn thôi.

Lưu ý khi làm thủ tục check – in

Hãy nhớ, luôn chuẩn bị đầy đủ giấy tờ khi làm thủ tục check – in như vé, chứng minh thư, hộ chiếu, các giấy tờ tùy thân khác,… để quy trình này diễn ra thuận lợi. Bạn sẽ lãng phí nhiều thời gian của mình và mọi người đang xếp hàng dài ở bên dưới khi chờ bạn “tìm” giấy tờ đúng không?

Hỏi trước khi ngả ghế.

Luôn hỏi trước khi ngả ghế
Hỏi trước khi ngả ghế

Ngả ghế ra phía sau giúp ngồi thoải mái hơn, tuy nhiên trước khi ngả ghế theo phép lịch cần hỏi người ngồi phía sau. Bởi không gian trên máy bay đã khá hẹp, không ai muốn thu nhỏ hơn không gian này hơn nữa?

Nếu họ đồng ý thì quá tốt, nếu không bạn nên nói chuyện “cởi mở” với họ về mong muốn của mình. Bởi đó chính là công dụng của việc chế tạo ghế ngả.

»Xem thêm: Mách nhỏ 10 tip để có giấc ngủ ngon trên máy bay

Không chiếm tay vịn

Thông thường các ghế trên máy bay đều có tay vịn, nhất là hạng Thương gia, bạn không nên độc chiếm chúng, hãy chia sẻ sự thoải mái đó với hành khách ngồi kế bên.

Tôn trọng không gian chung

Cần giữ trật tự khi lên máy bay vì đây là không gian  chung, ngay cả khi bạn nghe nhạc bằng tai nghe cũng đừng mở quá to tránh làm ồn đến người bên cạnh.

Nên nói chuyện nhỏ, đối với những vị khách ngồi kế bên, nếu họ không muốn bắt chuyện, xin đừng làm phiền tiếp, hãy tôn trọng sự riêng tư của mọi người.

Không nên với qua người này để nói chuyện với người khác. Thông thường trên máy bay thường có 2 đến 3 hàng ghế ngồi sát nhau.

Nếu bạn đi cùng trẻ nhỏ, dẫu chúng nghịch ngợm, cười đùa, nói chuyện to, đi lại tự do trên máy bay hãy cố gắng kiểm soát.

Sử dụng điện thoại

Khi đang trên máy bay để đảm bảo an toàn, không nên cố gắng đăng ảnh, vì tín hiệu từ máy điện thoại của bạn có thể làm cản trở sóng của hệ thống định vị làm cho phi công khó khăn trong việc nhận thông tin từ các kiểm soát viên không lưu.

»Có thể bạn muốn biết: Ve may bay di Phap khuyến mại từ Vietnam Airline

Vào nhà vệ sinh

Khi bước vào nhà vệ sinh, bạn cần giữ ý, giữ vệ sinh sạch sẽ, điều quan trọng nhất là nhớ khóa cửa, tránh để người khác không biết mà mở cửa vô.

Quan sát và để ý

Dành thời gian quan sát và để ý mọi việc xung quanh
Dành thời gian quan sát và để ý

Mỗi lần đi máy bay thay vì chăm chú vào chiếc điện thoại của mình, bạn hãy dành thời gian quan sát, để ý một chút. Có thể giúp đỡ mọi người khi cần thiết, đồng thời rút ra kinh nghiệm cho mình, để những chuyến đi sau thoải mái, “chuyên nghiệp” hơn.

Nếu bạn có những đề xuất hay khi di chuyển bằng máy bay, hãy chia sẻ với Phòng vé Aivivu và mọi người cùng biết nhé!

4.9/5 - (7 bình chọn)
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo