Quy định nhập cảnh vào Việt Nam đối với công dân Hoa Kỳ

Công dân Hoa Kỳ hiện có được phép nhập cảnh vào Việt Nam không? Thủ tục xin công văn nhập cảnh có phức tạp không? Có cần xét nghiệm và cách ly sau nhập cảnh không? Những đối tượng nào được ưu tiên nhập cảnh vào Việt Nam? Cùng Aivivu tìm hiểu quy định nhập cảnh vào Việt Nam đối với công dân Hoa Kỳ.

36

Quy định nhập cảnh vào Việt Nam đối với công dân Hoa Kỳ

Công dân Hoa Kỳ nhập cảnh vào Việt Nam hiện có được phép  không? Những đối tượng nào được phép nhập cảnh Việt Nam trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp? Cùng Aivivu tìm hiểu những quy định nhập cảnh vào Việt Nam đối với Công dân Hoa Kỳ.

Công dân Hoa Kỳ hiện có được phép nhập cảnh Việt Nam không?

Tính đến thời điểm hiện tại, Chính phủ Việt Nam vẫn tiếp tục áp dụng biện pháp ngừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài, kể cả người có giấy miễn thị thực để hạn chế sự lây lan của đại dịch Covid-19. Vì vậy, công dân Hoa Kỳ tạm thời không được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

"Quy

Những người hiện được phép nhập cảnh Việt Nam bao gồm công dân Việt Nam và các trường hợp ngoại lệ như người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao, nhân viên các dự án trọng điểm theo quyết định của Chính phủ Việt Nam. Khi nhập cảnh cần tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp quản lý nhập cảnh và biện pháp phòng chống dịch do các cơ quan chức năng của Việt Nam quy định. Đeo khẩu trang, xịt khử khuẩn, rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế…

Khi nhập cảnh vào Việt Nam, hành khách có thể gặp một số khó khăn như không biết Tiếng Việt, mất nhiều thời gian tìm hiểu luật, thủ tục… Aivivu cung cấp Dịch vụ làm thủ tục xin công văn nhập cảnh Việt Nam. Giúp hành khách nhập cảnh Việt Nam thuận lợi và đảm bảo yêu cầu sức khỏe.

Ngoài ra, đối với công dân Hoa Kỳ hiện đang ở Việt Nam, cần gia hạn tạm trú trước khi có thể xuất cảnh về nước. Tuy nhiên, Chính phủ Việt Nam đã cho kéo dài chương trình “tự động gia hạn tạm trú” đến hết ngày 31/01/2021 đối với những người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam từ ngày 01/03/2020 đến nay.

Có cần chứng nhận xét nghiệm COVID-19 âm tính (PCR và/hoặc huyết thanh học) khi nhập cảnh hay không?

Đối với những trường hợp ngoại lệ được phép nhập cảnh vào Việt Nam kể trên, cơ quan chức năng yêu cầu người nhập cảnh có nghĩa vụ phải xét nghiệm PCR (Real Time – PCR) trong khoảng thời gian từ 3 đến 7 ngày trước khi nhập cảnh và có giấy chứng nhận âm tính.

Hiện có các thủ tục kiểm tra y tế tại sân bay và các cửa khẩu khác không?

Hành khách sử dụng các phương tiện giao thông công cộng (xe buýt, xe chở khách, taxi, tàu hỏa, máy bay, tàu thủy…) được yêu cầu phải khai báo y tế điện tử bắt buộc trước khi lên phương tiện. Hạn chế tối đa việc nói chuyện với người lạ, ăn uống nơi công cộng. Tuân thủ mọi biện pháp của các cơ quan chức năng để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Quy định về cách ly y tế tại Việt Nam

Công dân Hoa Kỳ khi nhập cảnh và lưu trú tại Việt Nam phải tuân thủ các yêu cầu xét nghiệm và cách ly khi được yêu cầu. Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ không thể can thiệp vào các quy định cách ly kiểm dịch của Chính phủ Việt Nam và cũng không thể cấp bất kỳ giấy tờ gì có tác dụng miễn trừ yêu cầu cách ly đối với công dân Hoa Kỳ đang phải cách ly kiểm dịch tại Việt Nam. Các trường hợp vi phạm quy định các biện pháp cách ly sẽ bị xử phạt nghiêm túc theo quy định. Xem ngay Combo cách ly khách sạn giá rẻ.

"Quy

Tất cả các trường hợp được phép nhập cảnh vào Việt Nam, bao gồm công dân Việt Nam và các trường hợp ngoại lệ như người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao, nhân viên các dự án trọng điểm theo quyết định của Chính phủ Việt Nam đều phải cách ly sau khi nhập cảnh. Người nhập cảnh có thể cách ly tập trung tại các cơ sở của Quân đội, Nhà nước. Hoặc cách ly tại khách sạn, resort được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Tham khảo ngay chi phí cách ly y tế đối với người nhập cảnh.