Quy định bà bầu đi máy bay Vietnam Airlines

Nhiều chị em thắc mắc vấn đề bà bầu đi máy bay có sao không? Bởi thời kỳ mang thai là giai đoạn hết sức khó khăn và vất vả của người phụ nữ. Bởi họ không những cần cẩn thận để bảo vệ sự an toàn cho thai nhi mà chính bản thân họ cũng gặp phải một vài sự thay đổi về mặt tâm – sinh lý, khiến cho họ cảm thấy khó chịu. Vì thế việc di chuyển, đi lại một trong những kiêng cữ quan trọng hàng đầu mà họ cần chú ý, đặc biệt khi bà bầu đi máy bay. Vậy để mẹ bầu có thể bay an toàn và thuận tiện thì hãy cùng với Đại lý Aivivu tìm hiểu quy định bà bầu đi máy bay Vietnam Airlines, nếu bạn đang có mong muốn và dự định mua vé của hãng bay này.

Quy định bà bầu đi máy bay Vietnam Airlines bạn cần biết

Thời gian của thai nhi

Rất nhiều người đặt câu hỏi "bà bầu đi máy bay có sao không?"
Rất nhiều người đặt câu hỏi “bà bầu đi máy bay có sao không?”

Lo lắng về vấn đề bà bầu đi máy bay có sao không, vì vậy hầu hết các hãng hàng không đều không nhận chở những bà bầu trên 35-36 tuần mang thai. Bởi đây là giai đoạn khá nhạy cảm với người mẹ và bé. Nhưng tuy nhiên với Vietnam Airlines họ vẫn sẽ nhận bạn trong trường hợp này, nếu bạn có giấy khám sức khỏe của bác sĩ trong khoảng thời gian 1 tuần đến 10 ngày trước khi cất cánh bay để chứng minh bạn đủ điều kiện để bay. Và bạn cũng cần kí vào một bản cam kết do hãng hàng không quy định về vấn đề này. Nhằm đảm bảo không có vấn đề gì ngoài ý muốn xảy ra trên chuyến bay cho cả 2 bên. Và họ sẽ có quyền từ chồi khi bạn chỉ cách 7 ngày trước hoặc sau khi sinh.

Với các trường hợp đặc biệt đều cần khám và xác nhận giấy chứng nhận sức khỏe của mẹ và thai nhi trước khi bay, đó là:

 • Mang thai 32 tuần nhưng không xác định rõ được thời gian sinh nở hoặc thậm chí là cả thời gian mang thai.
 • Trước đó đã từng sinh đôi, sinh ba…
 • Có thể có những trục trặc trong khi sinh
 • Hoặc có thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Và bạn cần lưu ý là thời gian mang thai được tính đến ngày khởi hành của mỗi chuyến bay.

Quy định bà bầu đi máy bay Vietjet và Jetstar như thế nào?

ba-bau-di-may-bay-vietjet-jetstar
Quy định dành cho bà bầu đi máy bay Vietjet và Jetstar

Đối với bà bầu đi máy bay Vietjet, thì hãng quy định rằng từ chối phục vụ các bà bầu đã mang thai trên 32 tuần tuổi, thêm vào đó bà bầu mang thai từ 27 đến 32 tuần tuổi phải xuất trình giấy xác nhận của bác sỹ:

 • Giấy này cần xác nhận số tuần có thai và hành khách đủ sức khỏe để thực hiện chuyến bay
 • Giấy xác nhận phải được phát hành trong vòng 07 (bảy) ngày tính từ ngày khởi hành của chuyến bay đi hoặc ngày khởi hành của chuyến bay về dự kiến tùy từng trường hợp.

Nhưng cũng có hãng tỏ ra chiều lòng khách hàng hơn như quy định bà bầu đi máy bay Jetstar, thì hãng vẫn phục vụ cho tới khi bà bầu mang thai tuần 40, cụ thể các trường hợp bà bầu đi máy bay Jetstar vẫn đồng ý phục vụ như sau:

Chuyến bay kéo dài 4 giờ Mang thai một con – Trước khi kết thúc tuần thứ 40 của thai kỳ
Đa thai – Trước khi kết thúc tuần 36 của thai kỳ
Chuyến bay kéo dài 4 giờ trở lên Mang thai một con – Trước khi kết thúc tuần thứ 36 của thai kỳ
Đa thai – Trước khi kết thúc tuần thứ 32 của thai kỳ

Ngoài ra, khi bà bầu đi máy bay Jetstar, cũng cần phải mang theo giấy chứng nhận của bác sỹ mới phát hành trong 10 ngày trở lại (tính từ thời đểm bay trở lại) nếu bào thai đã được trên 28 tuần. Nếu mang thai dưới 28 tuần, bà bầu không cần mang theo hồ sơ ý tế khi bay Jetstar.

Bà bầu đi máy bay cần những giấy tờ gì?

Bàn cần có giấy khám thai trước khi bay
Bàn cần có giấy khám thai trước khi bay

Bên cạnh những thủ tục cơ bản như hộ chiếu hay thẻ visa thì bạn cũng cần chuẩn bị 1 số giấy tờ khi bay như sau, nếu đang mang thai:

Bạn cần mang theo cuốn số khám trong thời gian gần nhất, khoảng 1 tuần đến 10 ngày trước khi bay (tùy thuộc mức độ lớn của thai). Và bạn cần kí kết vào biên bản miễn trừ trách nhiệm cho hãng bay khi có trường hợp xấu xảy ra.

Vietnam Airlines cũng chấp nhận 1 số giấy tờ khác có thể thay thế cho MEDIF II, gồm có: Giấy/sổ khám thai, phiếu siêu âm, sổ khám sức khỏe của bác sỹ xác nhận cho bạn về  tình trạng an toàn của người mẹ và thai, với đầy đủ các thông tin:

 • Là mang thai đơn hay sinh đôi, sinh ba
 • Thai nhi ở tuần thứ bao nhiêu
 • Ngày dự kiến sinh bé
 • Tình trạng sức khỏe khi khám của mẹ và thai
 • Xác nhận được đi lại bằng máy bay.

Nếu bạn đi trên các tuyến bay quốc tế, thì hãy mang theo cho mình một bộ hồ sơ y tế dịch lại bằng tiếng Anh và cần có xác nhận dấu của phòng công chứng đủ tư cách pháp nhân để có thể thực hiện các thủ tục cần thiết khác khi bay.

Một số lời khuyên dành cho bà bầu đi máy bay

Bà bầu không nên mang hành lý cồng kềnh khi bay
Bà bầu không nên mang hành lý cồng kềnh khi bay

Dù bạn mang thai trong những trường hợp và hoàn cảnh nào thì cũng cần luôn mang theo mình hồ sơ khám thai, các bản siêu âm, đơn thuốc. Vừa để xuất trình khi cần thiết và cũng để bạn có thể phòng tránh được những rủi ro cần thiết khi bay. Một số loại thuốc bạn nên mang theo như viên bổ máu, canxi…Nhằm hỗ trợ cho thai nhi được khỏe mạnh hơn.

Bạn cũng nên mang theo bên mình một chiếc gối tựa lưng, cổ để bạn thoải mái trong chuyến đi. Và cũng tránh mang theo nhiều hành lý, để việc di chuyển được thuận tiện và dễ dàng hơn.

Một chút đồ ăn nhẹ cùng sữa cũng sẽ là lưu ý dành cho bạn nên mang theo khi bay. Đặc biệt là nước, hãy cố gắng uống nhiều nước để không bị mất nước, vì nó khá nguy hiểm cho bạn.

Nên có sự vận động nhẹ nhàng, như thế cả mẹ và bé đều dễ chịu, bởi khi đó khí huyết sẽ được lưu thông, giàm sưng phù ở nhiều bộ phận trên cơ thể bạn.

Như vậy trên đây là quy định bà bầu đi máy bay Vietnam Airlines cũng như một vài lời khuyên mà Đại lý Aivivu cung cấp đến bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong chuyến bay sắp tới với hãng hàng không Vietnam Airlines.

4/5 - (1 bình chọn)
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo