Quan ngại trước những thành phố có nguy cơ nhấn chìm trong nước biển

111 Lượt xem

Trong vài thập kỷ qua, nhiệt độ toàn cầu ngày một tăng. Điều này khiến cho lượng băng ở hai cực tan ra làm mực nước biển tăng lên. Những nơi nhận ra rõ sự biến đổi này nhất chính là các vùng ven biển và những nơi có địa hình thấp.

Đã có một số thành phố đang dần bị nhấn chìm trong nước biển. Nếu con người không sớm thay đổi những tác động tiêu cực đến thiên nhiên. Hậu quả khi 11 thành phố sau có nguy cơ biến mất khỏi bản đồ thế giới do mực nước biển xâm chiếm sẽ càng lớn.

Quan ngại trước những thành phố có nguy cơ nhấn chìm trong nước biển

Thành phố Venice, Ý

Đặt vé máy bay đi Ý, Venice là lựa chọn hàng đầu của mọi người. Bởi nơi đây có những nét đẹp độc đáo của tôn giáo và kiến trúc. Tuy nhiên, mạng lưới kênh rạch và giao thông đường thủy phức tạp khiến nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu nước biển dâng.

Quan ngại trước những thành phố có nguy cơ nhấn chìm trong nước biển
Quan ngại trước những thành phố có nguy cơ nhấn chìm trong nước biển

Tình trạng lụt lội thời gian vừa qua đã khiên một số công trình kiến trúc nơi đây bị hư hại nghiêm trọng. Chính quyền thành phố đã phải chi hàng chục triệu USD để tu sửa. Người ta dự đoán rằng nếu mực nước biển dâng cao thêm 1m nữa, Venice sẽ bị nhấn chìm.

Thành phố Lagos, Nigeria

Đường bờ biển của Lagos hiện đang liên tục bị xói mòn và bị nước biển xâm lấn. Nguyên nhân là từ sự nóng lên toàn cầu. Hiện tượng này khiến cho thành phố lớn nhất của châu Phi luôn phải đối mặt với nguy cơ lũ lụt.

Theo nghiên cứu từ năm 2012, nếu mực nước biển dâng cao từ 3 – 9 feet sẽ có tác động thảm khốc với khu vực này. Trong khi đó, mực nước biển toàn cầu dự kiến tăng khoảng 6,6 feet vào cuối thế kỷ này. Cho thấy một tương lai đáng quan ngại đối với thành phố Lagos.

Thủ đô Amsterdam, Hà Lan có nguy cơ bị nhấn chìm trong biển nước

Cả đất nước Hà Lan được coi là một vùng đất thấp. Và thực tế ¼ diện tích của đất nước này nằm dưới mực nước biển. Với hệ thống đường thủy chằng chịt. Thủ đô của Hà Lan cũng dễ bị nước bao phủ nếu mực nước biển dâng thêm 2 m.

Thủ đô Amsterdam, Hà Lan có nguy cơ bị nhấn chìm trong biển nước
Thủ đô Amsterdam, Hà Lan có nguy cơ bị nhấn chìm trong biển nước

Với tình trạng đáng quan ngại như hiện nay. Người ta tính toán rằng khoảng 150 năm nữa, thành phố xinh đẹp này sẽ bị nhấn chìm trong nước biển. Quả thực tác động của thiên nhiên đã có thể gây xóa sổ vô vàn địa điểm hấp dẫn trên thế giới.

Thủ đô Jakarta, Indonesia có nguy cơ bị nhấn chìm trong nước biển

Mỗi năm, Jakarta đang chìm xuống 6,7 feet do khai thác lượng nước ngầm quá mức. Điều này tạo ra sự thay đổi về áp lực và cấu trúc khiến đất bị chìm xuống. Dự kiến đến năm 2050, phần lớn thành phố này sẽ bị nhấn chìm dưới nước.

Hiện nay, chính phủ Indonesia đã thông qua một vài kế hoạch di dời thủ đô. Để bảo vệ hơn 10 triệu người dân khỏi lũ lụt. Việc di chuyển này sẽ mất khoảng 10 năm và tiêu tốn tới hơn 33 tỷ đô.

Thành phố St, Petersburg – Nga

Thành phố Petersburg từng là thủ đô của nước Nga. Nơi đây từng được mệnh danh là “Venice của phương Bắc”. Bởi St. Petersburg được hình thành trên một loạt các hòn đảo nằm ở cửa con sông Neva hung dữ. Thường xuyên phải chịu ảnh hưởng của lũ lụt nặng nề.

Thành phố St, Petersburg - Nga - “Venice của phương Bắc”
Thành phố St, Petersburg – Nga – “Venice của phương Bắc”

Những năm gần đây, thành phố thậm chí ngày càng nguy hiểm hơn bởi những cơn lũ liên tiếp. Vì vậy, một rào cản nhằm bảo vệ thành phố được chính phủ đầu tư để xây dựng. Nếu không có hệ thống này, St. Petersburg chắc chắn sẽ bị nhấn chìm trong biển nước.

Thượng Hải, Bắc Kinh – Trung Quốc

Thượng Hải chỉ là một trong rất nhiều thành phố ở Trung Quốc có nguy cơ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng khi nước biển dâng. Với tốc độ như hiện tại, sau 400 năm nữa cả thành phố Thượng Hải sẽ bị chìm trong biển nước.

Đặt vé máy bay đi Bắc Kinh, ta choáng ngợp trước sự xa hoa hiện đại của thủ đô có mật độ dân số lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, khả năng cao sau 50 năm nữa Bắc Kinh sẽ bị xóa sổ trên bản đồ thế giới. Bởi độ lún tới 4 inch do khai thác nước ngầm quá mức.

Hamburg, Đức cũng có nguy cơ bị nhấn chìm trong nước biển

Thành phố lớn thứ 2 của Đức – Hamburg cũng nằm trong danh sách những nơi có nguy cơ bị nước bao phủ. Hamburg nằm trên một vùng lỹ của con sông Elbe. Chỉ cách bờ biển phía Bắc 100 km nên khả năng bị nhấn chìm vô cùng lớn.

Hamburg, Đức cũng có nguy cơ bị nhấn chìm trong nước biển
Hamburg, Đức cũng có nguy cơ bị nhấn chìm trong nước biển

Thêm vào đó, thành phố này cũng có một hệ thống đường thủy rộng. Với những bến cảng đồ sộ khắp nơi khiến nơi đây càng có nguy cơ phải chịu những ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu mực nước biển tiếp tục dâng cao.

Los Angeles và San Francisco của Mỹ cũng có nguy cơ bị nhấn chìm trong nước biển

Là một thành phố ven biển, Los Angeles đứng trước nguy cơ bị ngập lụt rất cao. Theo các nhà khoa học, bờ biển của thành phố này ngày càng bị nước ăn sâu vào. Điều này dồng nghĩa với những công trình và những tòa nhà ven biển sẽ có nguy cơ bị phá hủy.

Được hình thành trên một bán đảo hình cung, San Francisco cũng có nguy cơ cao bị nhấn chìm. Mặc dù cả bang California được bao quanh bởi các dãy núi cao. Nhưng bán đảo San Francisco rất khó để được bảo vệ khỏi những nguy hiểm tiềm tàng nếu nước biển dâng.

Thủ đô Bangkok của Thái Lan

Mỗi năm Bangkok lún tới 0,8 inch. Và nếu cứ tiếp tục, 40% diện tích của thủ đô sẽ nằm dưới mực nước biển vào năm 2030. Nằm 2011 đã có tới 815 người chết trong một đợt mưa lớn gây lụt toàn thành phố. Và 13 triệu người bị ảnh hưởng do mưa lũ.

Thủ đô Bangkok của Thái Lan cũng nằm trong danh sách này
Thủ đô Bangkok của Thái Lan cũng nằm trong danh sách này

Trong 11 thành phố đến từ 9 quốc gia kể trên, có tới 4 thành phố là thủ đô. Biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới thế giới. Nếu không có những biện pháp bảo vệ môi trường thích hợp, việc Đặt vé máy bay giá rẻ tới các thành phố kể trên trong 50 năm nữa là điều rất khó.

4.2/5 - (4 bình chọn)
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo