Pháp có mấy múi giờ? Cách Việt Nam bao nhiêu tiếng?

Pháp có mấy múi giờ? Cách Việt Nam bao nhiêu tiếng? Có lễ đây là những câu hỏi được nhiều khách bay thắc mắc. Bởi lẽ để chuẩn bị cho một chuyến hành trình đến Pháp việc tìm hiểu giờ giấc ở đây rất quan trọng. Như vậy, bạn có thể sắp xếp lịch trình một cách hợp lý cũng như làm giảm tình trạng jetlag khi tới quốc gia này! Vậy bạn có biết gì múi giờ của quốc gia ở Châu Âu này không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này cùng Aivivu nhé!

Giới thiệu về nước Pháp

Pháp là một quốc gia nằm ở Tây Âu với một số vùng lãnh thổ và hải đảo ở các lục địa khác. Và ở các đại dương như Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Với diện tích 674.843 km², Pháp là nước rộng nhất Tây Âu và là nước rộng thứ 40 trên thế giới. Thủ đô của nó là thành phố Paris, một thành phố đông dân ở Pháp. Hơn nữa, ngôn ngữ chính được sử dụng ở đây là tiếng Pháp và đơn vị tiền tệ được sử dụng là đồng euro.

Pháp có mấy múi giờ? Cách Việt Nam bao nhiêu tiếng?
Pháp có mấy múi giờ? Cách Việt Nam bao nhiêu tiếng?

Khí hậu nước Pháp khá là ôn hòa, chịu sự ảnh hưởng kết hợp của khí hậu Đại Tây Dương, Địa Trung Hải và khí hậu lục địa. Với mùa đông thì lạnh với  nhiệt độ trung bình 7°C. Còn mùa hè thì ôn hòa mát mẻ, nhiệt độ trung bình 16°C. Khí hậu Pháp nằm trong vùng khí hậu ôn đới, mùa đông lạnh và mùa hè mát mẻ. Tuy nhiên, ở các vùng dọc bờ Địa Trung Hải, mùa đông thường ấm áp hơn và mùa hè khá nóng.

Tóm tắt lịch sử múi giờ ở Pháp

Năm 1884, cộng đồng quốc tế đã áp dụng Giờ chuẩn Greenwich (GMT) làm tiêu chuẩn thời gian của thế giới. Lúc đó, GMT dựa trên giờ mặt trời tại kinh tuyến gốc chạy qua Greenwich, Vương quốc Anh. Tuy nhiên, Pháp vẫn tiếp tục sử dụng giờ tiêu chuẩn riêng của mình trong nhiều thập kỷ. Múi giờ đó dựa trên giờ mặt trời ở Paris. Vì vậy giờ địa phương ở Pháp là Giờ chuẩn Paris (PMT), nhanh hơn GMT 9 phút 11 giây

Năm 1891, Pháp lấy Giờ chuẩn Paris làm giờ tiêu chuẩn quốc gia. Đồng hồ bên trong nhà ga và lịch trình tàu được ấn định trễ 5 phút để hành khách không bị lỡ chuyến tàu. Năm 1911, Giờ chuẩn Paris được thay đổi thêm 9 phút 21 giây để đồng bộ với Giờ chuẩn Greenwich. Nó vẫn được gọi là Giờ chuẩn Paris để tránh phải sử dụng từ “Greenwich”.

Pháp sử dụng múi giờ nào?

Mua vé máy bay đi Pháp chắc hẳn điều đầu tiên bạn nghĩ đến đó là giờ ở Pháp. Nếu bạn hỏi ai đó Pháp có bao nhiêu múi giờ, hầu hết có thể sẽ trả lời rằng nước này có một múi giờ. Nhưng điều này không đúng. Trên thực tế, quốc gia này có tận13 múi giờ, nhờ vào các lãnh thổ hải ngoại. Bao gồm cả yêu sách của nước này đối với Adélie Land ở Nam Cực, nằm trong múi giờ UTC+05:10. Con số này nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, kể cả Nga và Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết Pháp chỉ có 12 múi giờ. Vì hầu hết các nước đều không công nhận yêu sách của Pháp đối với vùng đất Adélie ở Nam Cực. Chỉ có 7 quốc gia duy trì yêu sách lãnh thổ ở Nam Cực. Bao gồm Argentina, Úc, Chile, Pháp, New Zealand, Na Uy và Vương quốc Anh.

Theo đó, nếu chỉ tính riêng trong phạm vi nước Pháp và không tính các lãnh thổ hải ngoại. Pháp chỉ có một múi giờ chung duy nhất trên toàn nước Pháp. Cụ thể

Giờ chuẩn: UTC +1 Giờ Trung Âu (CET)
Tiết kiệm thời gian ban ngày: UTC +2 Giờ mùa hè Trung Âu (CEST)

Múi giờ của Pháp theo vùng và lãnh thổ

Lãnh thổ Pháp Thời gian tiêu chuẩn Tiết kiệm ánh sáng ban ngày
Polynesia thuộc Pháp Society, Tuamotu và
quần đảo Austral
UTC−10:00
Quần đảo Marquesas UTC−09:30
Quần đảo Gambier UTC−09:00
Đảo Clipperton UTC−08:00
Guadeloupe UTC−04:00
Martinique UTC−04:00
Saint Barthélemy UTC−04:00
Saint artin UTC−04:00
Guiana thuộc Pháp UTC−03:00
Vùng lãnh thổ cộng đồng Saint-Pierre và Miquelon UTC−03:00 UTC−02:00
Thủ đô nước Pháp Châu Âu/Paris UTC+01:00 UTC+02:00
Mayotte UTC+03:00
Réunion UTC+04:00
Vùng đất phía Nam và Nam Cực thuộc Pháp
Quần đảo Scattered UTC+03:00
Quần đảo Crozet UTC+04:00
Quần đảo Kerguelen, Saint Paul và Amsterdam UTC+05:00
vùng đất Adélie UTC+10:00
New Caledonia UTC+11:00
Wallis và Futuna UTC+12:00

Pháp có sử dụng giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày không?

Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày ở Đức

Nếu bạn muốn biết Việt Nam cách Đức bao nhiêu giờ. Điều đầu tiên bạn cần quan tâm là giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày. Giống như các quốc gia Châu Âu khác, Pháp cũng sử dụng giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày. Pháp sẽ thay đổi từ giờ tiêu chuẩn (UTC+1) sang giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày (UTC+2) trong nửa năm mùa hè và sau đó quay trở lại. Điều này xảy ra trên khắp châu Âu vào cùng một thời điểm.

Thay đổi múi giờ tiết kiệm ánh sáng ở Pháp 2024

Pháp sử dụng giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày. Nên giờ sẽ được thay đổi vào đêm chủ nhật cuối cùng của tháng ba và tháng mười.

Năm 2024, giờ mùa hè ở Pháp bắt đầu lúc 2 giờ sáng Chủ nhật, ngày 31 tháng 3. Lúc này thời gian ở Pháp sẽ +1 giờ để tiết kiệm ánh sáng ban ngày.

Giờ mùa hè kết thúc và giờ mùa đông bắt đầu ở Pháp, lúc 3 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 27 tháng 10 năm 2024. Lúc này, giờ ở Pháp -1 giờ so với giờ tiêu chuẩn.

Những quốc gia nào có cùng múi giờ với Đức?

Một số quốc gia sử dụng giờ UTC+1 giống với Pháp như sau: Áo, Bỉ, Croatia, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Đức, Hungary, Ý, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha (trừ Quần đảo Canary) và Thụy Điển sử dụng Giờ Trung Âu.

Pháp có sử dụng đồng hồ 12 giờ không?

Biết cách nói thời gian bằng tiếng Pháp là điều cần thiết khi đi du lịch, gặp gỡ bạn bè. Đặt lịch hẹn và đi làm hoặc đi học đúng giờ. Một khi bạn học được những công thức này, bạn sẽ không bao giờ có lý do gì để đến muộn nữa!

Theo đó, một số quốc gia sử dụng định dạng thời gian 12 giờ trong khi một số khác sử dụng đồng hồ 24 giờ. Ở nhiều nước châu Âu như Đức, đồng hồ 24 giờ thường được sử dụng.

Pháp cách Việt Nam bao nhiêu tiếng?

Bay từ Việt Nam sang Pháp chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc Pháp cách Việt Nam bao nhiêu tiếng. Do sự khác biệt về múi giờ, giữa Giờ chuẩn Pháp UTC+1.00 và Giờ chuẩn Việt GMT +7. Nên để biết Pháp cách Việt Nam bao nhiêu giờ. Bạn chỉ cần lấy giờ Việt Nam trừ đi 6 là sẽ cho ra giờ chính xác bên Pháp. Sự chênh lệch múi giờ của hai nước là 6 tiếng. Cụ thể giờ của Pháp chậm hơn giờ Việt Nam 6 tiếng. Nếu hiện tại ở Việt Nam đang là 14 giờ chiều vậy thì giờ hiện tại ở Pháp sẽ là 8 giờ sáng.

Sự chênh lệch thời gian giữa Việt Nam là 6 tiếng
Sự chênh lệch thời gian giữa Việt Nam là 6 tiếng

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý là Đức sử dụng giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày. Nên sự chênh lệch thời gian giữa Pháp và Việt Nam sẽ có thay đổi vào mùa hè và mùa đông. Nên vào mùa hè để biết thời gian hiện tại ở Đức là mấy giờ. Bạn phải lấy giờ hiện tại ở Việt Nam trừ đi 5 tiếng thì mới ra giờ hiện tại ở Pháp là bao nhiêu. Theo đó nếu hiện tại Việt Nam là 12 giờ trưa vậy thì giờ hiện tại ở Pháp là 7 giờ sáng.

Biết về sự chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam với bên Pháp rất quan trọng. Việc tính toán xem bên Pháp bây giờ là mấy giờ, Đức cách Việt Nam mấy tiếng có thể giúp bạn sắp xếp lịch trình của mình một cách hợp lý hơn. Để tránh những rắc rối do chênh lệch thời gian giữa Việt Nam và ở Pháp gây ra.

Những ảnh hưởng của sự thay đổi giờ Pháp và Việt Nam

Giờ Pháp và Việt Nam cách nhau 6 múi giờ. Nên khi mua vé máy bay Pháp bạn có thể sẽ bị hội chứng jet lag. Đây là hội chứng khiến bạn bị mất đồng bộ nhịp sinh học. Nó có tác động tiêu cực đến sức khỏe, bao gồm mệt mỏi, nhức đầu, mất nước, thay đổi khẩu vị, táo bón hoặc tiêu chảy. Thậm chí gây rối loạn giấc ngủ, mất ngủ và thay đổi tâm trạng.

May mắn thay, những hiệu ứng này thường là tạm thời. Và chỉ kéo dài trước khi đồng hồ bên trong của bạn điều chỉnh lại dựa trên các tín hiệu bên ngoài trong môi trường mới. Jet lag thường chỉ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe đối với những người thường xuyên thay đổi múi giờ.

Mẹo để điều chỉnh theo múi giờ của Pháp

Mua vé máy bay đi Paris chắc hẳn bạn sẽ không muốn gặp phải tình trạng Jetlag. Nhưng điều này là khó tránh khỏi bởi Việt Nam cách Pháp 6 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm giảm tình trạng này khi làm theo các bước sau:

Lên kế hoạch trước: Điều thực sự quan trọng là điều chỉnh thời gian đi ngủ và thức dậy theo múi giờ mới trong những ngày trước chuyến đi của bạn. Thực hiện dần dần với khoảng tăng 30 phút sẽ giúp bạn làm quen với giờ ở Pháp.

Thời gian bữa ăn của bạn: Ăn uống và tiêu hóa thúc đẩy sự tỉnh táo và ảnh hưởng đến nhịp sinh học của bạn. Để điều chỉnh theo múi giờ. Hãy cố gắng ăn bữa sáng, bữa trưa và bữa tối vào thời gian bình thường của bạn dựa trên đồng hồ địa phương.

Tránh uống rượu. Rượu có thể có tác dụng khiến bạn buồn ngủ trong thời gian ngắn. Nhưng nghiên cứu cho thấy nó làm giảm chất lượng và hiệu quả giấc ngủ.

Ngoài ra, một điều cần chú ý đó là thời gian bay sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tâm trạng của chuyến đi. Khi đi Pháp tốt nhất nên mua vé đêm. Lúc đến nơi ở Pháp trời cũng là ban đêm nên có thể ngủ ngon trong khách sạn hoặc nhà nghỉ, hôm sau vui chơi.

Đặt vé máy bay tại đi Pháp tại Đại lý Aivivu

Trên đây là những thông tin về múi giờ của Pháp. Hãy lưu ngay những thông tin này để có những trải nghiệm thật hữu ích nhé! Nếu bạn muốn ra nước ngoài năm nay đừng ngần ngại hãy liên hệ với <strong>Phòng vé Aivivu Chúng tôi chuyên tư vấn về vé máy bay đi Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan,…các tiện ích hàng không như đổi ngày vé máy bay, mua thêm hành lý, visa du lịch. Liên hệ ngay Tổng đài 1900 6695 để được tư vấn tận tình. Chúc bạn có một chuyến đi suôn sẻ và bình an!

5/5 - (1 bình chọn)
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo