Khám phá núi Hỏa Sơn, Đà Nẵng – Ngọn núi tâm linh nhất Ngũ Hành Sơn

1345 Lượt xem

Nếu bạn đã từng nghe đến Ngũ Hành Sơn, thì có lẽ bạn cũng đã biết đó là ngọn núi được tạo bởi 5 ngọn núi nhỏ khác nhau, chúng như bàn tay của trời cao ấn định nới ấy là một mảnh đất thiêng liêng, hiển linh vậy. Và phải nhắc đến đó chính là ngọn núi Hỏa Sơn, nơi có những ngôi chùa linh thiêng cùng với đó là phong cảnh núi non hùng vĩ mà bạn có thể ghé thăm. Vậy hãy cùng với Aivivu, khám phá núi Hỏa Sơn, Đà Nẵng – Ngọn núi tâm linh nhất Ngũ Hành Sơn nhé.

Khám phá núi Hỏa Sơn, Đà Nẵng

Ngọn núi Hỏa Sơn hùng vĩ, linh thiêng
Ngọn núi Hỏa Sơn hùng vĩ, linh thiêng

Núi Hỏa Sơn gồm có 2 ngọn núi nhỏ bên trong, mỗi ngọn đi về 1 hướng khác nhau và người ta gọi nó là hòn âm và hòn dương được nối liền với nhau bằng 1 đường đá thiên tạo nhô cao hẳn lên, ở giữa được xây dựng chùa chiền vừa là nơi ngự vì các vị thần linh, phật Quan Âm Bồ Tát, lại cùng vừa là để cho con nhang đệ tử hay những du khách đến khám phá, tìm hiểu cũng như tỏ lòng cầu mong của mình tại những ngôi chùa này.

Và chính ngã 3 ấy có 1 dòng sông chảy qua, trở thành cầu nối cho giao lưu, trao đổi mua bán giữa Đà Nẵng và Hội An bằng đường thủy, với những ghe thuyền tấp nập qua lại. Nhưng có lẽ điều khiến cho Hỏa Sơn trở nên thu hút khách qua lại trong thời điểm hiện tại là bởi sự linh thiêng của những ngôi chùa nơi đây.

Chùa Ứng Nhiên

Chùa ứng Nhiên linh thiêng
Chùa Ứng Nhiên linh thiêng

Chùa được xây dựng ở ngay chính giữa phần nối liền 2 ngọn núi Âm và Dương Hỏa Sơn, hướng về phía Nam, và phía trước mặt chùa đó chính là dấu tích của dòng sông Cổ Cò chảy qua, nơi đã từng rất tấp nập sự trao đổi mua bán giữa người Hội An và người Đà Nẵng mà tôi đã vừa nói trên. Ngôi chùa được thiết kế dọc theo con đường đất và song song với chiều dài của ngọn núi, nên khi đến đấy bạn sẽ không khỏi bị choáng ngợp trước cảnh tượng đẹp mắt của núi non, quang cảnh thơ mộng, nhẹ nhàng của nơi này.

Kế đến là phần phía sau ngôi chùa là ngôi nhà thủy tạ được xây dựng vững chắc, do Chùa Tỳ kheo Chúc Thành trụ trì tại nơi ấy. Hãy đặt vé máy bay đi Đà Nẵng hôm nay để bạn có thể đến với ngọn núi linh thiêng cầu xin bình an, may mắn, hạnh phúc và tài lộc ngay trong dịp xuân mới sắp đến nhé.

Chùa Linh Sơn và động Huyền Vi

Đông Huyền Vi
Động Huyền Vi

Chùa Linh Sơn là một ngôi chùa cổ kính, giản dị, tại chùa thờ Phật Thích Ca, Bồ Tát Đại Thế Chí, Bồ Tát Quan Thế Âm, Bồ Tát Địa Tạng lộ thiên, và phía lưng chừng núi còn thờ tượng Quan Thế Âm lộ thiên. Sở dĩ có ngôi chùa này là bởi vào năm 1960, sư Huệ Nhật đã cất một cái thảo am ngay cửa động để tu hành, và đến 1964 thì am đã được xây dựng thành chùa Linh Sơn như ngày này.

Với Động Huyền Vì thì người ta đã phát hiện ra nó là bởi vào 1957 khi người địa phương leo núi và vô tình phát hiện ra giữa đỉnh núi Dương Hỏa Sơn có 1 lỗ hổng lớn, và họ đã tìm cách xuống thì thấy 1 hang động rất lớn ở ngay giữa lòng núi. Sau đó núi đã được mở đường hầm dài để có thể đi thẳng vào hang. Và phía trước cửa động người ta thấy có 3 chữ “Huyền Vi Động”, vì thế mà cái tên Động Huyền Vi cũng được ra đời từ đó.

Tuy nhiên khi đến hang động này thì bạn cần có đèn, đuốc vì phía bên trong rất tối, và có rất nhiều tầng, nhiều ngóc ngách, nếu bạn không cẩn thận trong việc di chuyển thì rất có thể sẽ bị đi lạc trong hang.

Và ngay tại phía ngách bên trái từ ngoài cửa động vào bạn sẽ nhìn thấy pho tượng của Đức Phật Tổ bằng đá trong tư thế tọa thiền, và tại hang còn có cho mình tượng Phất Chuẩn Đề, tượng Huyền Trân Công Chúa, tượng Phật A Di Đà, cao hơn 1 mét cùng với 1 hồ nước có tượng ông Lữ ngồi câu trên ghềnh đá rất ngộ nghĩnh.

Chùa và hang Phổ Đà Sơn

Chùa Phổ Đà
Chùa Phổ Đà

Cuối hòn Dương Hỏa Sơn, hướng về phía Tây là một cái hang động có tên là hang Phổ Đà Sơn, nó kéo dài xuyên suốt từ sườn phía Bắc sang sườn phía Nam. Nếu bạn đứng từ cửa hang thì có thể nhìn thấy toàn cảnh u tích của khu vực phía Bắc và phía Nam của hòn Dương Hỏa Sơn. Và bên trong hang còn có một ngôi chùa nhỏ thờ Phật Thích Ca bằng đá, Bồ Tát Quan Thế Âm, Đại Thế Chí có tên là chùa Phổ Đà Sơn mà bạn có thể tham quan. Và đó cũng chính là ngôi chùa nữ duy nhất có trong hệ thống các chùa chiền tại Ngũ Hành Sơn này hay cũng chính là chùa Phổ Đà.

Như vậy trên đây Phòng vé máy bay Aivivu chúng tôi đã cùng với các bạn ghé thăm và khám phá điều thú vị mà thiêng liêng của ngọn núi Hỏa Sơn thuộc Ngũ Hành Sơn này. Hy vọng bạn sẽ có cho mình những trải nghiệm tuyệt vời khi du lịch tại Đà Nẵng bạn nhé.

4.6/5 - (7 bình chọn)
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo