Những ngôi làng cổ Hà Nội – Nơi thời gian ngưng đọng

Mua vé máy bay đến Hà Nội nơi ghi lại dấu ấn đặc biệt với du khách bởi nét đẹp cổ kính. Đặc biệt là những ngôi làng cổ Hà Nội đẹp đến nên thơ có tuổi đời lên đến trên trăm tuổi. Hãy thử ghé qua những ngôi làng này tận hưởng không gian yên bình nơi đây.

Những ngôi làng cổ Hà Nội – Nơi thời gian ngưng đọng

Làng cổ Cự Đà – Thanh Oai

Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 20 km chính là thôn Cự Đà. Đặt chân đến ngôi làng bạn sẽ ấn tượng ngay với những cây cổ thụ, mái đình, chùa, cổng làng…. Khiến bạn cảm thấy như được đi ngược thời gian cả trăm năm.

Những ngôi làng cổ Hà Nội - Nơi thời gian ngưng đọng
Làng cổ Cự Đà – Thanh Oai

Ngôi làng nổi bật với những ngôi nhà 3 gian, 5 gian ngói lợp thời xưa. Đây là lối kiến trúc đặc trưng của nhà xưa vùng đồng bằng Bắc Bộ. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy từ miếng gạch dưới chân, bức tường vững chãi, không gian nhà ấm áp.

Địa chỉ: xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội

Hướng dẫn di chuyển: Xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Xã nằm giáp ranh giữa quận Hà Đông và huyện Thanh Trì, bạn chỉ cần đi theo hướng Xa La (Hà Đông).

Làng cổ Đường Lâm nổi bật với nhiều mái ngói xưa cũ

Ngôi làng cách trung tâm Hà Nội khoảng hơn 50 km, thuộc thị xã Sơn Tây. Đặt chân đến đây bạn sẽ bị ấn tượng bởi những mái ngói đỏ xưa cũ. Ngôi làng đã hơn 300 tuổi này vẫn lưu giữ hình ảnh của một ngôi làng cổ Việt Nam. Với cổng làng, cây đa, giếng nước, ao sen….

Làng cổ Đường Lâm nổi bật với nhiều mái ngói xưa cũ
Làng cổ Đường Lâm nổi bật với nhiều mái ngói xưa cũ

Nét đặc sắc của làng cổ Đường Lâm chính là những ngôi nhà gỗ với tường xây bằng đá ong. Những ngả đường hình xương cá gồm một trục đường chính. Với rất nhiều ngõ nhỏ thông với nhau là nét kiến trúc riêng của làng.

Cách di chuyển: Cách Hà Nội 50 km, bạn đi về phía Nhổn. Theo đường 32 lên thị xã Sơn Tây. Đến ngã tư giao nhau với đường 21 sẽ có lối rẽ vào cổng làng Đường Lâm ở bên tay trái đường. Hoặc bạn có thể đi bus từ bến xe Mỹ Đình đến Sơn Tây với tuyến xe số 71.

Ước Lễ ngôi làng cổ Hà Nội nổi tiếng với nghề làm giò chả

Thuộc xã Tân Ước, Thanh Oai, Hà Nội ngôi làng xưa nay nổi tiếng với nghề làm giò chả truyền thống. Đặt vé máy bay đi Hà Nội giá rẻ đến đây bạn sẽ ấn tượng bởi những nét kiến trúc đặc trưng của làng cổ Việt như: Cổng làng “tường cao hào sâu”, những ngôi nhà, mái đình, khu chợ…

Ước Lễ ngôi làng cổ Hà Nội nổi tiếng với nghề làm giò chả
Ước Lễ ngôi làng cổ Hà Nội nổi tiếng với nghề làm giò chả

Đến với ngôi làng bạn còn có cơ hội tìm hiểu về nghề truyền thống của làng. Dường như món giò chả nổi tiếng đã trở thành một thương hiệu đặc trưng cho vùng đất này. Giò chả không chỉ đơn giản là món ăn. Mà nó còn chứa đựng văn hóa làng và những câu chuyện lịch sử của người dân.

Hướng dẫn đường đi: Từ Hà Nội, bạn theo đường Nguyễn Trãi thẳng hướng Hà Đông. Đi theo phố Quang Trung đến ngã ba Ba La rẽ trái theo quốc lộ 21B hướng đi Vân Đình. Đi tiếp chừng 16 km đến ngã tư Vác, xã Dân Hòa bạn rẽ trái. Đi thêm 5 km qua làng Tri lễ, rẽ phải là đến làng Ước Lễ.

Đông Ngạc ngôi làng cổ trong lòng Hà Nội

Ngôi làng nằm ở bên bờ sông Hồng, sát chân cầu Thăng Long. Cách trung tâm thủ đô chừng 10 km. Nơi đây có vẻ đẹp cổ kính của các ngõ xóm lát gạch nghiêng. Đây là ngôi làng vẫn giữ được những nét đẹp truyền thống của làng quê Việt Nam.

Làng Đông Ngạc ngôi làng cổ trong lòng Hà Nội
Làng Đông Ngạc – làng Kẻ Vẽ

Đặt chân đến đây bạn sẽ được giới thiệu các ngôi nhà thờ tổ của dòng họ Phan, Phạm, Hoàng, Đỗ, Nguyễn vẫn được con cháu giữ gìn những di vật có giá trị. Ngoài kiến trúc mang dấu ấn qua các thời đại phong kiến, làng Kẻ Vẽ còn có sự pha trộn của trường phái Pháp cổ.

Hướng dẫn đường đi: Từ trung tâm Hà Nội theo triền đê đường Âu Cơ đến chân cầu Thăng Long, đi qua 20 mét bạn sẽ thấy Đình Vẽ (hay đình Đông Ngạc) ngay bên trái đường. Có nhiều cổng vào làng, dễ nhất bạn có thể vào cổng ngay sát đình hoặc cổng sát với trường phổ thông Đông Ngạc.

Rate this post
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo