Những công trình kiến trúc cổ của Pháp tại thủ đô Hà Nội

92 Lượt xem

Thời kỳ Pháp thuộc ở Việt Nam đã kết thúc rất lâu. Tuy nhiên Mua vé máy bay đến Hà Nội bạn vẫn có thể chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc cổ của Pháp tại thủ đô Hà Nội. Những công trình này là một màu rất riêng của Hà Nội.

Nhà thờ Lớn Hà Nội

Đây là công trình mang đậm nét đặc trưng Pháp với lối kiến trúc Gothic châu Âu. Với bức tường xây cao, có mái vòm và nhiều cửa sổ, đã từ lâu. Đây cũng là nơi lý tưởng mà các đôi uyên ương thường lui tới để chụp ảnh cưới.

Nhà thờ Lớn Hà Nội
Nhà thờ Lớn Hà Nội

Nhà thờ được thiết kế theo phong cách kiến trúc Gothic trung cổ châu Âu. Rất thịnh hành trong thế kỷ 12 và thời Phục Hưng ở châu Âu. Làm theo mẫu của Nhà thờ Đức Bà Paris với những mái vòm uốn cong, rộng, hướng lên bầu trời.

Trải qua hơn 100 năm cùng những thăng trầm của thời gian và cả chiến tranh. Nhà thờ Lớn vẫn tồn tại và là một trung tâm hoạt động Công giáo của Thủ đô và các vùng phụ cận. Công trình được xem là kiến trúc nhà thờ tiêu biểu và là một trong những nhà thờ Công giáo đẹp nhất của Thủ đô và cả nước.

Chợ Đồng Xuân chợ lớn nhất tại Hà Nội

Chợ Đồng Xuân là một trong những chợ lớn nhất tại Hà Nội, là khu chợ lớn nhất trong khu phố cổ. Chợ có lịch sử tồn tại hàng trăm năm từ thời phong kiến nhà Nguyễn. Chợ Đồng Xuân tuy nằm trong khu phố cổ nhưng có tuổi đời trẻ hơn rất nhiều so với các phố xung quanh.

Năm 1890 chính quyền Pháp mới bắt đầu xây dựng chợ Đồng Xuân. Tạo thành năm vòm cửa và năm nhà cầu dài 52m, cao 19m. Mặt tiền theo kiến trúc Pháp, gồm năm phần hình tam giác có trổ lỗ như tổ ong, lợp mái tôn.

Nhà hát lớn Hà Nội công trình kiến trúc cổ của Pháp tại thủ đô

Công trình được người Pháp khởi công xây dựng năm 1901 và hoàn thành năm 1911. Theo mẫu Nhà hát Opéra Garnier ở Paris nhưng mang tầm vóc nhỏ hơn. Và sử dụng các vật liệu phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương.

Nhà hát lớn Hà Nội công trình kiến trúc cổ của Pháp tại thủ đô
Nhà hát lớn Hà Nội công trình kiến trúc cổ của Pháp tại thủ đô

Mặc dù là một công trình kiến trúc được pha trộn nhiều phong cách. Nhưng Nhà hát Lớn Hà Nội vẫn mang đậm dáng vẻ Tân cổ điển Pháp. Đặc biệt ở kết cấu kiến trúc, kiểu mái hai mảng lợp ngói đá đen cùng các họa tiết trang trí bên trong.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia công trình kiến trúc cổ của Pháp tại thủ đô

Tìm vé máy bay đi Hà Nội rẻ nhất đến với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Có thể nói đây là một trong những công trình kiến trúc thuộc địa của Pháp đẹp nhất Hà Nội. Công trình bắt đầu xây dựng vào năm 1926 và khánh thành năm 1932.

Bảo tàng mở cửa cho du khách vào thăm quan từ ngày 3/9/1958. Hệ thống trưng bày lịch sử Việt Nam từ thời sơ khai (khoảng 300.000 – 400.000 năm trước). Đến Cách mạng tháng Tám năm 1945 với khoảng 200.000 hiện vật. Tư liệu về lịch sử văn hóa, trong đó có gần 110.000 cổ vật và 19 bảo vật quốc gia.

Khách sạn Sofitel Legend Metropol

Khách sạn Metropole Hà Nội được xây dựng vào năm 1901. Công trình kiến trúc Tân cổ điển này là khách sạn 5 sao đầu tiên cũng như lâu đời nhất ở Hà Nội. Ngày nay đây là một trong không nhiều công trình kiến trúc quý hiếm thời thuộc Pháp còn sót lại.

Khách sạn Sofitel Legend Metropole
Khách sạn Sofitel Legend Metropole

Sofitel Legend Metropole là khách sạn 5 sao đầu tiên và đồng thời là khách sạn lâu đời nhất ở Hà Nội. Được lấy cảm hứng từ phong cách kiến trúc Pháp cổ. Và nét đẹp truyền thống Việt Nam: sàn lát gỗ, cửa sổ có mái che, quạt trần cổ, đồ gỗ hàng trăm năm tuổi và đèn trang trí bằng sứ.

Rate this post
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo