Những câu chuyện chưa kể về Chùa Thiên Mụ Huế

149 Lượt xem

Huế- cố đô xinh đẹp, nơi hội tụ nhiều di tích, chùa chiền nổi tiếng ở Việt Nam. Nhắc tới chùa tại Huế, bỏ qua chùa Thiên Mụ thì thật là thiếu sót. Nằm bên dòng sông Hương uốn mình uyển chuyển, chùa Thiên Mụ sở hữu lối kiến ​​trúc cổ kính càng làm tăng thêm nét duyên dáng cho khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp nơi này. Tiếng chuông Thiên Mụ được ví như linh hồn của xứ Huế; gieo nhớ thương trong lòng người dân và du khách khi đến với Huế thương. 

Chùa Thiên Mụ với hon 400 năm tuổi
Chùa Thiên Mụ với hon 400 năm tuổi

Những câu chuyện chưa kể về Chùa Thiên Mụ Huế

Chùa Thiên Mụ như một chứng nhân lịch sử sừng sững bên bờ sông Hương. Chùa sống mãi trong tâm thức của người dân Huế nói riêng và đời sống văn hóa của người Việt Nam nói chung. Mua vé máy bay Aivivu giá rẻ, bạn sẽ biết thêm những câu chuyện chưa kể về Chùa Thiên Mụ Huế. 

Cổng Tam Quan Chùa Thiên Mụ

Đây sẽ là cái bạn thấy đầu tiên khi bước chân vào chùa Thiên Mụ. Với tổng cộng là 2 tầng, 8 mái và 3 mối đi. Có cửa bằng gỗ son đỏ kiên cố. Xung quanh cổng là các bức tượng thần Hộ Pháp trấn giữ sự bình yên cho ngôi chùa. 

Tháp Phước Duyên Chùa Thiên Mụ

Được xây dựng trước chùa năm 1984, tháp này có chiều cao 21m và 7 tầng. Bên trong có cầu thang xoắn ốc dẫn lên tầng cao nhất; nơi có bức tượng Phật bằng vàng. 

Pháp Phước Duyên- biểu tượng chùa Thiên Mụ
Pháp Phước Duyên- biểu tượng chùa Thiên Mụ

Phía trước tháp là Đền Hương Nguyên. Trận bão năm 1904 đã phá hủy nặng nề chùa và nhiều công trình kiến ​​trúc. Đến năm 1907, vua Thành Thái đã cho xây dựng lại nhưng không còn giữ được hình dáng to lớn như ban đầu. Hai bên tháp có hai hình tứ giác, đặt hai tấm bia Thiệu Trị. Phía sâu bên trong có hai ngôi nhà hình lục giác, nhà bia và gác chuông thờ chúa Nguyễn Phúc Chu.

Đền Địa Tạng

Đền Địa Tạng nằm sau đền Đại Hùng; được ngăn cách bằng khoảng sân rộng trồng nhiều cây cảnh. Nó nằm trên nền của dấu vết của ngôi chùa Di Lặc cũ rất rộng. Con đường bên trái Đại Hùng đi vào bên trong chùa.

Ban đầu đền được xây dựng để thờ Quan Công (từ năm 1907). Cho đến nay, các chùa lớn ở Huế vẫn còn thờ Quan Công. Người ta cho rằng Quan Công sau khi chết rất linh thiêng, biết âm dương, tương lai tốt xấu. Vì vậy, chùa là nơi thờ không chỉ Phật mà còn có bộ hình xăm thẻ.

Đền Đại Hùng 

Đền Đại Hùng là ngôi chính điện chùa Thiên Mụ. Lần tu bổ năm 1957 thì toàn bộ cột, kèo, bệ,…. được xây lại bằng bê tông; có phủ một lớp sơn giả gỗ. Ngoài tượng Phật bằng đồng, ở đây còn có một pho tượng lớn bằng đồng được khắc hình mặt nguyệt với dòng chữ cho thấy Trần Đình Ân hiến tặng. Bên trong chùa có tượng Phật Di Lặc. Người ta nói rằng Phật có tai để nghe nỗi khổ của thế gian; bụng bao dung độ lượng thế gian, miệng rộng để cười thế gian.

Điện chính của chùa Thiên Mụ
Điện chính của chùa Thiên Mụ

Cách xa nơi đặt tượng Di Lặc là ba vị Phật ở chính giữa điện. Hai bên là Bồ Tát và Phổ Hiền. Đi dọc theo con đường phía sau vườn có phòng trưng bày ảnh và chiếc xe của Hòa thượng Thích Quảng Đức, người đã tự thiêu năm 1963 để phản đối chế độ đàn áp Phật giáo. 

Chuông Đại Hồng Chung

Chuông Đại Hồng Chung dù đã 300 năm tuổi nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp uy nghiêm vốn có. Đại Hồng Chung cao 2,5m nằm trong khuôn viên chùa Thiên Mụ. Trên quả chuông có khắc Đại Hồng Chung nặng 3.285 cân và có khắc chữ của chúa Nguyễn Phúc Chu với ý nghĩa mong mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, nhân dân đều là Phật tử. Hoa văn trang trí trên Đại Hồng Chung rất tinh xảo với trình độ nghệ thuật cao.

Chỉ với chiếc vé máy bay đi Huế giá rẻ, bạn đã có thể hiểu và yêu thêm lịch sử nước nhà. Nếu cần hỗ trợ về đặt vé hay tư vấn thông tin, đừng ngần ngại tìm tới đại lý vé máy bay Aivivu. Chúng tôi luôn sẵn lòng phục vụ quý khách.

Rate this post
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo