Nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại có được không?

42 Lượt xem

Hiện nay, nhu cầu Mua vé máy bay về nước của công dân Việt Nam là rất lớn. Do tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Việt Nam hạn chế các chuyến bay đưa người nhập cảnh vào Việt Nam. Các hãng hàng không khai thác các chuyến bay thương mại quốc tế với số lượng vô cùng ít. Chỉ một số nhóm đối tượng cụ thể được phép nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại.

Việt Nam từng bước mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Công văn thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước giai đoạn Quý I năm 2021. Công văn nêu rõ sau dịp Tết Nguyên đán sẽ thúc đẩy việc nối lại chuyến bay thương mại thường lệ tới các nước nhằm phục vụ “mục tiêu kép” và đáp ứng nhu cầu đi lại cơ bản, thiết yếu của công dân.

Nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại có được không?
Việt Nam từng bước mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế

Tuy nhiên, do biến thể của virus SARS-CoV-2 xuất hiện và lây lan nhanh ở nhiều nước trên thế giới, yêu cầu hạn chế các chuyến bay đưa người nhập cảnh vào Việt Nam từ nay đến Tết Nguyên đán. Trường hợp thực sự cần thiết, từng chuyến bay đón người về phải được các Bộ ngành liên quan như Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải thông báo, thống nhất và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

Bộ Ngoại giao đang phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương cũng như các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng kế hoạch đưa những công dân có nhu cầu thực sự khẩn thiết về nước nhằm đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch bệnh cũng như năng lực cách ly trong nước. Các hãng hàng không trong nước phối hợp chuẩn bị chặt chẽ với các cơ quan chức năng. Nỗ lực hướng tới sớm khôi phục trở lại các đường bay quốc tế.

Đối tượng nào được ưu tiên đăng ký về Việt Nam trên các chuyến bay thương mại?

Đối tượng nhập cảnh về Việt Nam trên chuyến bay thương mại quốc tế được chia thành 3 nhóm chính bao gồm

Nhóm 1: Công dân Việt Nam và người thân

Áp dụng với các đối tượng là công dân Việt Nam và thân nhân (cha, mẹ, chồng, vợ, con) là người nước ngoài

Nhóm 2: Chuyên gia, nhà đầu tư, quản lý doanh nghiệp…

Người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao và thân nhân (cha, mẹ, vợ, chồng, con). Học sinh, sinh viên quốc tế. Nhập cảnh vào Việt Nam lưu trú từ 14 ngày trở lên.

Nhóm 3: Nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ

Người nước ngoài nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ. Chuyên gia nước ngoài, lao động kỹ thuật cao… làm việc tại Việt Nam dưới 14 ngày

Để đơn giản hóa các thủ tục giấy tờ, hành khách có thể tham khảo Dịch vụ công văn nhập cảnh Việt Nam và cách ly khách sạn trọn gói. Giúp hành khách nhập cảnh thuận tiện mà vẫn đảm bảo yêu cầu sức khỏe.

Các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài sẽ xem xét đối với các công dân Việt Nam có nguyện vọng về nước theo tiêu chí và thứ tự ưu tiên sau:

  • Lao động hết hạn hợp đồng, mất việc, không còn thu nhập (từ 2,3 tháng trở lên) mà sở tại không có điều kiện hỗ trợ
  • Học sinh dưới 18 tuổi, sinh viên đã tốt nghiệp gặp khó khăn về nơi ở/ gia hạn lưu trú
  • Doanh nhân, trí thức là người Việt Nam, công dân xuất cảnh ngắn hạn, bị “mắc kẹt” gặp khó khăn do không có nơi ở, không còn khả năng tài chính và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác

Thông tin về công dân gặp khó khăn có nguyện vọng về nước vì lý do đặc biệt sẽ do Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán tiếp nhận, tổng hợp, thống kê, rà soát và kiến nghị các bên liên quan trong nước. Tổ chức các chuyến bay đưa công dân về, phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh ở nước ngoài và tại Việt Nam.

Cần đáp ứng điều kiện gì để về nước qua các chuyến bay thương mại?

Các chuyến bay thương mại áp dụng triệt để những quy định kiểm soát dịch bệnh. Để thực hiện chuyến bay, ngoài những giấy tờ thiết yếu, hành khách cần đáp ứng các điều kiện như có giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp xét nghiệm Real Time – PCR trong vòng từ 3 đến 5 ngày trước khi khởi hành do cơ quan có thẩm quyền cấp. Xác nhận về địa điểm cách ly tại Việt Nam. Khai báo y tế điện tử bắt buộc trong 12h trước khi khởi hành. Cài đặt ứng dụng truy vết…

Nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại có được không?
Hành khách và phi hành đoàn trên các chuyến bay thương mại phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định

Khi trên máy bay, hành khách phải đảm bảo đeo khẩu trang, tuân thủ đúng hướng dẫn phòng, chống lây nhiễm. Toàn bộ thành viên phi hành đoàn sau khi trở về Việt Nam sẽ được kiểm tra, theo dõi sức khỏe và cách ly y tế theo quy định. Máy bay được phun khử khuẩn toàn bộ khoang hành khách, buồng lái bằng hóa chất theo tiêu chuẩn quốc tế.

Người nhập cảnh trên chuyến bay thương mại phải cách ly y tế

Toàn bộ hành khách trên các chuyến bay thương mại về nước cùng phi hành đoàn phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Đeo khẩu trang, xịt khử khuẩn, cách ly y tế… để tránh mang mầm bệnh về cộng đồng. Cách ly y tế tối thiểu 14 ngày là bắt buộc.

Hành khách có thể cách ly tập trung tại các doanh trại quân đội, các trường của quân đội, các cơ sở khác do cơ quan có thẩm quyền chỉ định làm nơi cách ly tập trung. Hoặc cách ly tại khách sạn, resort được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Tham khảo Các bước cách ly khách sạn trên chuyến bay quốc tế về Việt Nam để chủ động nắm bắt thông tin. Toàn bộ phí cho các dịch vụ đưa đón, cách ly khách sạn, xét nghiệm, điều trị… Khách hoàn toàn tự chi trả.

Rate this post
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo