Nghĩa trang Pere Lachaise – điểm du lịch kỳ lạ tại Paris, Pháp

Có một địa điểm du lịch vô cùng đặc biệt nằm ở thủ đô Paris của Pháp, thu hút hàng triệu du khách ghé thăm mỗi năm. Đó không phải là một địa danh có khung cảnh thiên nhiên thơ mộng hay một bảo tàng nghệ thuật lâu đời mà đó chính là nghĩa trang Pere Lachaise, nơi an nghỉ của các danh hào nổi tiếng nước Pháp. Mua vé máy bay đi Pháp và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị và cơ hội khám phá các địa danh độc đáo

Lịch sử hình thành nghĩa trang Pere Lachaise

Nghĩa trang Pere-Lachaise được xây dựng từ năm 1804 với lý do là nghĩa trang của thành phố không còn đủ chỗ cho những ngôi mộ mới. Cái tên Pere Lachaise được đặt theo người xưng tội của Louis XIV, Pere Francois de la Chaise(1624-1709). Người này sống trong một ngôi nhà gần nghĩa trang.

Lịch sử hình thành nghĩa trang Pere Lachaise
Lịch sử hình thành nghĩa trang Pere Lachaise

Vào thời điểm đó, nghĩa trang Pere Lachaise do quá cách xa thành phố nên trong năm đầu tiên, nơi đây chỉ có 13 nấm mồ được xây dựng. Để kêu gọi nhiều người dân tổ chức tang lễ tại đây. Nhhững người quản lý đã nghĩ ra một kế hoạch là di chuyển hài cốt của nhà thơ ngụ ngôn vô cùng nổi tiếng là Jeans de La Fontaine và nhà viết kịch Moliere. Đây là hai nghệ sĩ nổi tiếng nhất ở Paris lúc bấy giờ, đến Pere Chaise.

Có gì thú vị tại nghĩa trang Pere Lachaise
Có gì thú vị tại nghĩa trang Pere Lachaise

Những điều thú vị về nghĩa trang Pere Chaise

Để người dân muốn chôn cất gần với những vị anh hùng nổi tiếng. Năm 1817, ban quản lý còn quy tập tiếp hài cốt của nhiều danh nhân nổi tiếng nước Pháp và thế giới trong mọi lĩnh vực. Nhà văn Honoré de Balzac đã viết một số tiểu thuyết đăng nhiều kỳ trên các trang báo ở Paris. Giới thiệu về những nhân vật quan trọng được chôn cất tại nghĩa trang Pere Chaise. Qua ngòi bút tài hoa của đại văn hào đã thu hút nhiều người đến đây. Tận mắt nhìn thấy khung cảnh yên tĩnh nhưng không kém phần mỹ lệ. Bên cạnh đó, nhiều du khách đến đây để chiêm ngưỡng, tưởng nhớ những vị anh hùng trong mọi lĩnh vực của nước Pháp.

Nơi yên nghỉ của nhiều tên tuổi nổi tiếng
Nơi yên nghỉ của nhiều tên tuổi nổi tiếng

Sự nổi tiếng của nghĩa trang Pere Lachaise ngày càng tăng. Đến giữa thế kỷ XX, Pháp chính thức xếp nghĩa trang là điểm sáng trong ngành du lịch Paris. Cùng với đó là quyết định ghi những ngôi mộ trước năm 1900 vào di tích. Cho xây dựng thêm “khu vườn ký ức”. Và cũng từ đây, Pere Lachaise trở thành một địa điểm du lịch nước Pháp. Mỗi năm thu hút khoảng 2 triệu du khách ghé thăm.

Khung cảnh thiên nhiên yên tĩnh tại nghĩa trang Pere Lachaise

Có lẽ, nghĩa trang Pere Lachaise là nghĩa trang đặc biệt nhất thế giới. Nơi đây không chỉ là nơi an nghỉ của những người đã khuất. Mà còn là nơi để những ai đang sống tìm về một góc bình yên. Pere Lachaise được ví như một biểu tàng điêu khắc ngoài trời. Mỗi ngôi mộ là một quần thể mỹ thuật đặc sắc.

Nghĩa trang được ví như một biểu tàng điêu khắc ngoài trờ
Nghĩa trang được ví như một biểu tàng điêu khắc ngoài trờ

Trung tâm nghĩa trang Pere Lachaise Paris có một nhà thờ nhỏ và đài tưởng niệm người đã khuất. Ngoài ra, trong khuôn viên của nghĩa trang còn có những đài tưởng niệm khác. Bao gồm đài tưởng niệm chiến tranh 1870, đài tưởng niệm các nạn nhân Đức Quốc xã,…

Khuôn viên nghĩa trang Pere Lachaise Paris
Khuôn viên nghĩa trang Pere Lachaise Paris
Nơi đây còn được ví như một khu vườn bảo tồn độc đáo giữa lòng Paris, Pháp náo nhiệt. Nghĩa trang có diện tích hơn 44 hecta và 5.300 cây xanh. Loài cây chủ yếu được trồng trong khuôn viên là các cây như dẻ, trắc bách diệp, tần bỉ,… Có đặc điểm là tán cây to, cho khả năng che mát cao. Bên cạnh đó, nơi đây còn là thiên đường sinh sống của các loài chim và các loài động vật khác,..
Con đường nhỏ trong nghĩa trang
Con đường nhỏ trong nghĩa trang

Vẻ đẹp của nghĩa trang Pere Lachaise

Bạn có thể dạo quanh nghĩa trang trên một con đường rải sỏi men theo triền đồi. Vừa đi vừa nghe tiếng chim hót. Thật là một khung cảnh nên thơ, con đường sỏi như bàn phím đàn piano. Bước chân bạn là những phím đàn còn tiếng chim hót chính là nốt nhạc của thiên nhiên. Mỗi bước chân của bạn đang hòa vào bản nhạc của khung cảnh nơi đây.

Vẻ đẹp của nghĩa trang Pere Lachaise còn biến đổi theo mùa. Vào mùa thu, nghĩa trang như khoác lên mình một chiếc áo mới. Khiên cho bất kỳ ai khi đi dạo trong khuôn viên nghĩa trang đều cảm thấy bồi hồi, tĩnh lặng,..

Vẻ cổ kính của nghĩa trang Pere-Lachaise
Vẻ cổ kính của nghĩa trang Pere-Lachaise

Nghĩa trang Pere Lachaise, nơi an nghỉ của các đại thi hào nổi tiếng của Pháp

Nghĩa trang Pere Lachaise là một niềm tự hào của mỗi người dân Paris. Bởi đây chính là nơi an nghỉ của các người anh hùng nước Pháp. Những con người được coi là tài năng, đức độ của đất Pháp nói riêng và thế giới nói chung. Ngoài những tên tuổi lớn yên nghỉ nơi đây như: Đại văn hào Honore de Balzac, nhà soạn nhạc vĩ đại người Ba Lan Frédéric Chopin, Tổng thống Pháp Felix Faure, ca sĩ chính của ban nhạc The Doors Jim Morrison,.. Di cốt của 147 chiến sĩ Công xã Paris cố gắng đến hơi thở cuối cùng để bảo vệ khu công nhân Belleville đã hy sinh vào ngày 28/5/1871, ngày cuối cùng của “Tuần lễ đẫm máu” cũng được chôn dưới bức tường Công xã nằm ở phía Nam nghĩa trang.

Nghĩa trang là điểm du lịch nổi tiếng của Thành phố
Nghĩa trang là điểm du lịch nổi tiếng của Thành phố

Nơi an nghỉ của nhà báo yêu nước Victor Noir

Và nơi đây cũng là nơi an nghỉ của nhà báo yêu nước Victor Noir (1848 – 1870). Khi ông chết trong một cuộc đấu súng, hàng trăm ngàn người dân Paris đã xuống đường để bày tỏ niềm thương tiếc.  Ông đã trở thành biểu tượng cho những giá trị Cộng hòa Pháp. Để tỏ lòng kính trọng và biết ơn đối với Victor Noir, nhà điêu khắc Amede Jules Dalou đã đúc bức tượng toàn thân Victor bằng đồng tái hiện lại khung cảnh ông nằm chết trên đường phố trong bộ đồ đẹp nhất với chiếc mũ rơi bên cạnh.

Bức tượng của Victor Noir trong nghĩa trang Pere Lachaise
Bức tượng của Victor Noir trong nghĩa trang Pere Lachaise

Ngoài ra, trong khuôn viên nghĩa trang Pere Lachaise của Pháp còn có một ngôi mộ vô cùng đặc biệt. Đó là mộ của nhà văn nổi tiếng người Ireland Oscar Wilde (1854 – 1900). Ngôi mộ của ông luôn luôn có rất nhiều hoa tươi, những lá thư.

Có lẽ, nhiều người sẽ nghĩ nghĩa trang là nơi đáng sợ, nơi chỉ dành cho những người đã khuất. Thế nhưng, nghĩa trang Pere Lachaise lại vô cùng khác. Nơi đây là địa điểm du lịch nổi tiếng của thủ đô Paris. Bởi những ngôi mộ được thiết kế vô cùng tỉ mỉ, độc đáo, khung cảnh lãng mạn, nên thơ. Mua vé máy bay từ Pháp về Việt Nam và tham khảo khoảng cách từ Pháp về Việt Nam tại Aivivu để được hỗ trợ mua vé hồi hương tiết kiệm.

Rate this post
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo