Múi giờ ở Ý và sự chênh lệch múi giờ với Việt Nam

Ý hay còn được biết đến với tên gọi Italia – là một đất nước xinh đẹp nằm ở châu Âu. Với lịch sử lâu đời cùng nền kiến trúc độc đáo. Italia đã trở thành một quốc gia được nhiều khách du lịch yêu mến. Tuy nhiên, khi đến đây du lịch thì việc thay đổi múi giờ ít nhiều cũng ảnh hưởng đến bạn. Vì vậy, hãy tìm hiểu về múi giờ ở Ý để có cái nhìn đúng đắn nhất về thời gian ở đây. Cùng với đó là lên kế hoạch cho chuyến đi sắp tới của bạn nhé!

Giới thiệu chung về đất nước Ý

Ý là quốc gia có nền văn hóa phong phú nhất châu Âu. Quốc gia này là cái nôi của nền văn minh Châu Âu. Được thành lập bởi Đế chế La Mã và được Giáo hội Công giáo La Mã tiếp tục duy trì. Khi khám phá nước Ý, bạn sẽ được đối mặt với một số hình ảnh mang tính biểu tượng nhất thế giới trong lịch sử 2.000 năm. Như Đấu trường La Mã cổ đại của Rome và Đài phun nước Trevi vui tươi. Tháp nghiêng Pisa, kiệt tác thời Phục hưng của Florence và thành phố đảo thanh lịch – Venice.

Múi giờ ở Ý và sự chênh lệch múi giờ với Việt Nam
Múi giờ ở Ý và sự chênh lệch múi giờ với Việt Nam

Tìm ra nơi để đi khi bạn đến thăm Ý không phải là một điều dễ dàng. Từ những thị trấn cổ kính trên đỉnh đồi đến những thành phố nhộn nhịp hiện đại. Phong cảnh núi non hùng vĩ cho đến phong cảnh ven biển rộng lớn. Mỗi vùng đất nước Ý đều mang đến những điều gì đó khác biệt.

Lịch sử múi giờ ở Ý

Ở Ý, giờ tiêu chuẩn được đưa ra vào năm 1893. Cho đến lúc đó, quốc gia này vẫn sử dụng giờ trung bình theo mặt trời, dựa trên kinh độ của Ý. Nó nhanh hơn 49 phút 56 giây so với GMT , tiêu chuẩn thời gian của thế giới lúc bấy giờ.

Năm 1893, Ý tăng đồng hồ lên 10 phút 4 giây, nên giờ địa phương nhanh hơn GMT đúng 1 giờ. Ngày nay cả nước vẫn sử dụng giờ địa phương này làm giờ tiêu chuẩn. Hiện tại giờ ở Ý là cùng một múi giờ trên khắp cả nước. Vì vậy khi đặt lịch bay đến Ý bạn không cần phải quá lo lắng về việc chuyển đổi thời gian từ Việt Nam sang Ý.

Có mấy múi giờ ở Ý?

Ý sử dụng múi giờ nào?

Múi giờ của Ý là UTC+1. Nước Ý nằm trong khu vực Giờ Trung Âu (CET), sớm hơn 1 giờ so với Giờ chuẩn Greenwich (GMT). Chỉ có một múi giờ duy nhất trong cả nước. Vì vậy dù bạn ở đâu ở Ý hay bất kỳ hòn đảo nào của nước này thì thời gian sẽ giống nhau.

Ở Ý, tất cả thời gian và lịch trình đều sử dụng hệ thống 24 giờ. Bạn sẽ thấy nó trên biển báo đỗ xe, giờ mở cửa hàng và khi đặt lịch hẹn. Người Ý cũng sử dụng hệ thống 24 giờ trong cuộc trò chuyện bình thường.

Có bao nhiêu quốc gia có cùng múi giờ với Ý

Ý sử dụng Giờ Trung Âu (CET). Toàn bộ nước Ý nằm trong cùng một múi giờ, bao gồm các đảo Sicily và Sardinia.  Mặc dù San Marino và Thành Vatican là những quốc gia riêng biệt nhưng chúng nằm trong lãnh thổ Ý và cũng theo giờ CET. Ý nằm cùng múi giờ với Paris, Madrid, Berlin, Oslo, Stockholm, Budapest, Warsaw, Belgrade, Algiers và Casablanca.

Italia có sử dụng giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày không?

Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày ở Ý

Cũng giống như các quốc gia Châu Âu khác, Ý cũng sử dụng múi giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày. Ý sẽ thay đổi từ giờ tiêu chuẩn (UTC+1) sang giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày (UTC+2) trong nửa năm mùa hè và sau đó quay trở lại. Điều này xảy ra trên khắp châu Âu vào cùng một thời điểm. Vì vậy, nếu bạn muốn đổi từ giờ Việt Nam sang giờ Ý bạn cần phải biết Ý có đáng sử dụng giờ Tiết kiệm ánh sáng ban ngày hay không?

Thay đổi múi giờ tiết kiệm ánh sáng ở Ý 2024

Ý sử dụng giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày. Nên giờ sẽ được thay đổi vào đêm chủ nhật cuối cùng của tháng ba và tháng mười.

Năm 2024, giờ mùa hè ở Ý bắt đầu lúc 2 giờ sáng Chủ nhật, ngày 31 tháng 3. Lúc này thời gian ở Ý sẽ + 1 giờ để tiết kiệm ánh sáng ban ngày.

Giờ mùa hè kết thúc và giờ mùa đông bắt đầu ở Ý, lúc 3 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 27 tháng 10 năm 2024. Lúc này, giờ ở Ý -1 giờ so với giờ tiêu chuẩn.

Chênh lệch giờ Việt Nam và Italia? Ý bây giờ là mấy giờ?

Việt Nam có vị trí địa lý khác hoàn toàn so với Ý. Vì vậy múi giờ của Việt Nam và múi giờ bên Ý cũng có sự khác biệt. Nếu Việt Nam sử dụng múi giờ UTC+7 thì Ý sử dụng múi giờ UTC+1. Chính vì sự chệnh lệch múi giờ giữa Việt Nam và Ý nên thời gian ở Việt Nam nhanh hơ Ý 6 tiếng.

Nếu bạn muốn biết Ý cách Việt Nam bao nhiêu tiếng. Bạn chỉ cần lấy giờ hiện tại ở Việt Nam từ đi 6 giờ là sẽ ra giờ hiện tại ở Ý. Cụ thể giờ của Ý chậm hơn giờ Việt Nam 6 tiếng. Nếu hiện tại ở Việt Nam đang là 14 giờ chiều vậy thì giờ hiện tại ở Ý sẽ là 8 giờ sáng.

Chênh lệch giờ Việt Nam và Italia
Chênh lệch giờ Việt Nam và Italia

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý là Italia sử dụng giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày. Nên sự chênh lệch thời gian giữa Ý và Việt Nam sẽ có thay đổi vào mùa hè và mùa đông. Nên vào mùa hè để biết thời gian hiện tại ở Ý là mấy giờ. Bạn phải lấy giờ hiện tại ở Việt Nam trừ đi 5 tiếng thì mới ra giờ hiện tại ở Ý là bao nhiêu. Theo đó nếu hiện tại Việt Nam là 12 giờ trưa vậy thì giờ hiện tại ở Ý là 7 giờ sáng.

Múi giờ ở Ý so với Việt Nam – Cách chuyển đổi giờ 

Để chuyển đổi từ giờ Việt Nam sang giờ Ý, bạn sử dụng công thức sau:

  • Giờ hiện tại ở Ý = giờ Việt Nam –  6 giờ vào mùa đông
  • Giờ hiện tại ở Ý = giờ Việt Nam – 5 giờ vào mùa hè

Ngược lại đổi từ giờ Ý sang giờ Việt Nam bạn chỉ cần cộng thêm 6 giờ vào mùa đông và cộng 5 giờ vào mùa hè. Ví dụ hiện tại ở Việt Nam đang là 10 giờ sáng mùa đông thì ở Roma hiện tại là là 5 giờ sáng. Nếu hiện tại Việt Nam đang là 12 giờ trưa mùa hè thì giờ hiện tại của Ý là 7 giờ sáng. Tất cả những gì bạn cần làm để chuyển từ giờ Việt Nam sang giờ Ý là biết quốc gia nào đứng sau và xem xét chênh lệch 6 tiếng hoặc 4 tiếng.

Thời gian ở Ý so với các quốc gia trên thế giới

Biểu đồ dưới đây là về thời gian ở các thành phố trên thế giới so với Ý. Khoảng thời gian này có thể thay đổi một giờ. Tùy thuộc vào thời điểm các quốc gia chuyển sang Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày.

Thời gian so với Ý Các thành phố trên thế giới Múi giờ
chậm 1 tiếng Luân Đôn, Lisbon, Dublin, Dakar, Akkra Giờ chuẩn GMT/Greenwich
Chậm 6 tiếng New York, Washington DC, Detroit, Montréal EST/Giờ chuẩn miền Đông
Chậm 9 tiếng Los Angeles, San Francisco, Vancouver PST/Giờ chuẩn Thái Bình Dương
Nhanh 2 tiếng Mátxcơva Giờ chuẩn MSK/Moscow
Nhanh 4,5 tiếng New Delhi, Kolkata IST/Giờ chuẩn Ấn Độ
Nhanh 6 tiếng Hà Nội ICT/Giờ Đông Dương
Nhanh 6 tiếng Thủ đô Jakarta WIB/Giờ Tây Indonesia
Nhanh 7 tiếng Perth AWST/Giờ chuẩn miền Tây nước Úc
Nhanh 7 tiếng Hồng Kông HKT/Giờ Hồng Kông
Nhanh 7 tiếng Bắc Kinh CST/Giờ chuẩn Trung Quốc
Nhanh 8 tiếng Tokyo JST/Giờ chuẩn Nhật Bản
Nhanh 8 tiếng Seoul KST/Giờ chuẩn Hàn Quốc

Những ảnh hưởng của múi giờ ở Ý so với Việt Nam

Mua vé máy bay đi Milano, điều đầu tiên bạn cần lưu ý đó là múi giờ. Theo đó, Ý cách Việt Nam 6 tiếng nên khi đến đây bạn sẽ gặp các triệu chứng như jet lag. Một triệu chứng gây nên bởi các thay đổi về múi giờ. Nó có tác động tiêu cực đến sức khỏe, bao gồm mệt mỏi, nhức đầu, mất nước, thay đổi khẩu vị, táo bón hoặc tiêu chảy. Thậm chí gây rối loạn giấc ngủ, mất ngủ và thay đổi tâm trạng.

May mắn thay, những hiệu ứng này thường là tạm thời. Và chỉ kéo dài trước khi đồng hồ bên trong của bạn điều chỉnh lại dựa trên các tín hiệu bên ngoài trong môi trường mới. Jet lag thường chỉ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe đối với những người thường xuyên thay đổi múi giờ.

Mẹo để điều chỉnh theo múi giờ ở Ý

Đặt lịch bay đến Ý thì các triệu chứng liên quan đến jet lag là không thể tránh khỏi. Bởi sự chện lệch thời gian giữa Việt Nam và Ý 6 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm giảm tình trạng này khi làm theo các bước sau:

Lên kế hoạch trước: Điều thực sự quan trọng là điều chỉnh thời gian đi ngủ và thức dậy theo múi giờ mới trong những ngày trước chuyến đi của bạn. Thực hiện dần dần với khoảng tăng 30 phút sẽ giúp bạn làm quen với giờ ở Ý.

Thời gian bữa ăn của bạn: Ăn uống và tiêu hóa thúc đẩy sự tỉnh táo và ảnh hưởng đến nhịp sinh học của bạn. Để điều chỉnh theo múi giờ. Hãy cố gắng ăn bữa sáng, bữa trưa và bữa tối vào thời gian bình thường của bạn dựa trên đồng hồ địa phương.

Tránh uống rượu. Rượu có thể có tác dụng khiến bạn buồn ngủ trong thời gian ngắn. Nhưng nghiên cứu cho thấy nó làm giảm chất lượng và hiệu quả giấc ngủ.

Ngoài ra, một điều cần chú ý đó là thời gian bay sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tâm trạng của chuyến đi. Khi đi Ý tốt nhất nên mua vé đêm. Lúc đến nơi ở Ý trời cũng là ban đêm nên có thể ngủ ngon trong khách sạn hoặc nhà nghỉ, hôm sau vui chơi.

Đặt vé máy bay tại đi Italia tại Đại lý Aivivu

Trên đây là những thông tin về múi giờ ở Ý. Hãy lưu ngay những thông tin này để có những trải nghiệm thật hữu ích nhé! Nếu bạn muốn ra nước ngoài năm nay đừng ngần ngại hãy liên hệ với Phòng vé Aivivu. Chúng tôi chuyên tư vấn về vé máy bay đi Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan,…các tiện ích hàng không như đổi ngày vé máy bay, mua thêm hành lý, visa du lịch. Liên hệ ngay Tổng đài 1900 6695 để được tư vấn tận tình. Chúc bạn có một chuyến đi suôn sẻ và bình an!

5/5 - (1 bình chọn)
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo