Miễn phí cách ly tập trung với người Việt Nam nhập cảnh qua đường bộ

69 Lượt xem

Chiều ngày 15/01 diễn ra cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì. Cuộc họp được tổ chức nhằm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay.

Ban Chỉ đạo cho biết Hệ thống quản lý thông tin về dịch Covid-19 và những người nhập cảnh đã được triển khai nhằm giám sát y tế khép kín. Hệ thống ghi nhận thông tin ngay khi công dân, chuyên gia đăng ký với cơ quan ngoại giao và hàng không Việt Nam để Đặt vé máy bay về nước. Bắt buộc phải khai báo y tế, phải nêu rõ sau khi cách ly về sẽ ở đâu. Từ đó, lực lượng phòng chống dịch bệnh trong nước sẽ chủ động chuẩn bị phương án đón-đưa người nhập cảnh đến khu cách ly tập trung. Sau khi hoàn thành cách ly phải có bàn giao chi tiết giữa cơ quan y tế nơi tổ chức cách ly với địa phương đón người về.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo thống nhất kéo dài thời gian cách ly với người nhập cảnh vào Việt Nam từ các nước hoặc vùng lãnh thổ xuất hiện biến chủng mới của SARS-CoV-2. Những trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam phải được cách ly và đặc biệt là quản lý sau thời gian cách ly nghiêm ngặt.

Miễn phí cách ly tập trung đối với người Việt Nam nhập cảnh qua đường bộ

Miễn phí cách ly tập trung với người Việt Nam nhập cảnh qua đường bộ
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết không thu phí cách ly tập trung đối với người Việt Nam nhập cảnh qua đường bộ

Về vấn đề nhập cảnh qua đường bộ, Ban Chỉ đạo yêu cầu các trường hợp nhập cảnh hợp pháp phải tuân thủ cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly. Phó Thủ tướng yêu cầu quản lý chặt chẽ, ngăn chặn triệt để nhập cảnh bất hợp pháp. Miễn phí cách ly tập trung đối với người Việt Nam nhập cảnh qua đường bộ. “Trong mọi trường hợp, người Việt Nam nhập cảnh qua đường bộ, cách ly tập trung ở cơ sở của quân đội, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ đồng ý không thu phí” – Phó Thủ tướng khẳng định.

Ngoài ra, có thể cách ly tập trung tại khách sạn do người được cách ly tự nguyện chi trả.  Trong thời gian cách ly, khách được theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly. Tham khảo ngay Combo cách ly khách sạn tại Việt Nam giá rẻ.

Tình trạng nhập cảnh vào Việt Nam không khai báo y tế

Theo báo cáo của Bộ Y Tế, liên tiếp nhiều ngày qua, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, hàng ngày vẫn tiếp tục có các trường hợp mắc mới là người nhập cảnh. Bên cạnh đó, tình trạng nhập cảnh trái phép qua đường bộ vẫn diễn ra. Tình trạng này gây ra nguy cơ lớn xảy ra dịch, đòi hỏi các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch.

Cùng với đó là nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ đường biển, đường thủy, Phó Thủ tướng đề nghị, ngoài việc tăng cường lực lượng biên phòng, cảnh sát biển, công an…; chính quyền cơ sở cần tích cực tuyên truyền, vận động để các gia đình có người thân ở nước ngoài buộc phải về nước thì phải động viên người nhà khai báo y tế đầy đủ và thực hiện cách ly nghiêm túc.

Nếu người dân phát hiện người có biểu hiện từ nước ngoài về cần báo ngay cho chính quyền địa phương. Lập tức thực hiện biện pháp phòng, chống dịch và thông tin ngay cho lực lượng biên phòng, chính quyền địa phương khi phát hiện trường hợp chở người nước ngoài hay có người đi nhờ thuyền để vào Việt Nam.

“Đây là trách nhiệm phòng, chống dịch bệnh của toàn cộng đồng. Nếu lơ là, có nghĩa vô hình chung đã tiếp tay cho việc nhập cảnh trái phép và có thể sẽ gieo rắc mầm bệnh vào trong cộng đồng”- Phó Thủ tướng nêu rõ.

Rate this post
Mục nhập này đã được đăng trong Visa. Đánh dấu trang permalink.
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo