Mẫu văn khấn giao thừa trong nhà cập nhật mới nhất

13

Văn khấn giao thừa là một trong những tài liệu quan trọng. Đặc biệt là trong thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Hãy cùng Aivivu tìm hiểu chi tiết về từng bước đọc văn khấn. Đồng thời tìm hiểu thêm về ý nghĩa đằng sau nghi lễ quan trọng này ở bài viết dưới đây!

Văn khấn giao thừa là tài liệu vô cùng quan trọng trong thời khắc sang xuân
Văn khấn giao thừa là tài liệu vô cùng quan trọng trong thời khắc sang xuân

Giới thiệu về văn khấn đêm giao thừa

Đêm giao thừa, dịp quan trọng nhất trong năm. Không chỉ là lúc đón chào năm mới mà còn là thời khắc tâm linh và gắn kết gia đình đặc biệt. Cũng như mọi phong tục đón năm mới trên thế giới. Trong văn hóa Việt Nam, việc thực hiện làm lễ và đọc văn khấn đêm giao thừa không chỉ là truyền thống. Mà còn là cách mà người Việt tôn vinh tổ tiên và cầu mong một năm mới an lành, may mắn.

Nguyên tắc cơ bản của văn khấn 

Nguyên tắc cơ bản của lễ văn khấn giao thừa tập trung vào sự tâm thành và kính trọng. Đây là dịp để tận hưởng không khí linh thiêng và kết nối với thế giới tâm linh. Tạo cầu nối giữa thế hệ hiện tại và tổ tiên.

Vậy nên cúng trong nhà hay cúng ngoài trời?. Đây là câu hỏi mà nhiều người Việt thắc mắc. Theo nghệ nhân dân gian Ánh Tuyết. Trong khoảnh khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ. Việc thực hiện cỗ cúng ngoài trời trước khi bắt đầu lễ cúng trong nhà là một nét đẹp truyền thống quan trọng. Thực hiện “nghênh tân, tiễn cửu” là cách đón nhận quyền lực mới, đồng thời tiễn biệt quyền lực cũ.

Nguyên tắc cơ bản khi cử hành khấn bái giao thừa
Nguyên tắc cơ bản khi cử hành khấn bái giao thừa

Nghệ nhân Ánh Tuyết cho biết: “Mâm cỗ cúng Giao thừa đã trở thành một nghi thức truyền thống. Được duy trì qua nhiều thế hệ. Mọi người đều ý thức rằng thời khắc chuyển đổi giữa năm cũ và năm mới là thời điểm thiêng liêng. Và mọi gia đình đều mong muốn sự bình an. Lễ cúng trong nhà là để tôn vinh tổ tiên, ông bà. Còn mâm cỗ ngoài trời là để cúng trời, Phật”.

Mọi lễ nghi đều bắt đầu từ việc khấn ngoài trời, khấn Phật và các thần linh. Xin trời Phật phù hộ, cầu cho dân tộc an lành, mong được sức khỏe hạnh phúc gia đình. Sau đó, lễ cúng mới được chuyển vào trong nhà. Đối với nghệ nhân Ánh Tuyết, nghi lễ nên tuân theo quy trình này vì trên hết là trời và Phật. Sau đó mới đến sự tôn vinh ông bà, tổ tiên trong gia đình.

Các bước chuẩn bị cho một buổi lễ trang trọng

Chuẩn bị cho lễ văn khấn là một quá trình trang trí cẩn thận. Bàn thờ được bày trí với những vật dụng như cây nến, hoa quả, và những bức tranh của tổ tiên. Mỗi vật dụng mang ý nghĩa riêng biệt. Đại diện cho sự giàu có, tình thần và sự thịnh vượng.

Mâm cúng tại miền Bắc
Mâm cúng tại miền Bắc

Sau khi chuẩn bị xong mâm cúng. Những món truyền thống như bánh chưng, giò, chả, xôi gấc, thịt gà luộc, và rượu sẽ được sắp đặt trên bàn thờ. Khi mọi thứ đã sẵn sàng, gia chủ sẽ bắt đầu lễ văn khấn cúng giao thừa.

Qua lời văn khấn giao thừa, họ mở lời mời gọi ông bà, tổ tiên. Mong đợi những điều may mắn và tốt lành sẽ ban xuống trong năm mới. Lễ cúng giao thừa không chỉ là cách tôn vinh tổ tiên mà còn là thời khắc tâm linh quan trọng. Tạo nên không khí trang trọng và linh thiêng trong gia đình.

Mâm cúng tại miền Nam
Mâm cúng tại miền Nam

Ý nghĩa của văn khấn giao thừa

Có sự khác biệt rõ rệt giữa văn khấn ở các vùng dọc theo chiều dài Tổ Quốc. Trong khi ở đô thị, người ta thường linh hoạt hơn trong việc kết hợp truyền thống với hiện đại. Ở nông thôn, văn khấn thường giữ nguyên trang trọng và truyền thống.

Lễ văn khấn và sự gắn kết gia đình

Lễ văn khấn đêm giao thừa không chỉ là nghi lễ tâm linh. Mà còn là cơ hội để gia đình cùng nhau kết nối. Qua lễ văn khấn, các thế hệ cùng nhau chia sẻ, học hỏi và tạo ra những kỉ niệm đáng nhớ.

Văn khấn giao thừa với xu hướng hiện đại ngày nay

Aivivu chúng tôi cho rằng lễ văn khấn có thể kết hợp với các xu hướng và công nghệ mới. Việc chia sẻ trực tuyến. Hay sử dụng ứng dụng di động để tổ chức lễ văn khấn có thể là cách để giữ cho truyền thống sống mãi trong thế hệ mới.

Mẫu văn khấn trong nhà và ngoài trời năm 2024

Văn khấn giao thừa trong nhà

Khấn các vị thần linh năm mới

– Nam mô A-Di-Đà Phật (3 lần).

– Nam mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.

– Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật.

– Nam mô Đức Bồ tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh.

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

– Các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên linh.

Sau đó bạn sẽ bắt đầu khấn về gia đình mình:

Văn khấn về gia đình trong nhà

Nay phút giao thừa năm Tân Sửu với năm Nhâm Dần.

Chúng con là: …sinh năm: …, hành canh: … tuổi, ngụ tại số nhà: …, ấp/khu phố: …, xã/phường: …, quận/huyện/thành phố: …, tỉnh/thành phố: …

Phút giao thừa vừa điểm, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân. Giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán. Tín chủ chúng con thành tâm tu biện hương hoa phẩm vật. Nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật – Thánh. Dâng hiến Tôn thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ thần, Phúc đức chính thần. Cùng ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các ngài bản gia Táo phủ thần quân. Và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Con lại kính mời các cụ tiên linh, cao tằng tổ khảo, cao tằng tổ tỷ, bá thúc đệ huynh, cô di tỷ muội, nội ngoại gia tộc. Cùng với chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này. Nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự cát tường, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng.

Tâm thành cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-Di-Đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Văn khấn giao thừa ngoài trời

Khấn các vị thần, phật thời khắc chuyển giao

Nam mô A-Di-Đà Phật (3 lần)

Kính lạy:

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.

– Con kính lạy Đức Bồ tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

– Con kính lạy ngài cựu niên Hành khiển, cựu Hành binh chi thần, cựu Phán quan.

– Con kính lạy ngài đương niên Hành khiển, đương niên Hành binh chi thần, đương niên Phán quan.

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Văn khấn về gia đình ngoài trời

Nay là phút giao thừa năm Tân Sửu với năm Nhâm Dần.

Chúng con là: …, sinh năm: …, hành canh: … tuổi, cư ngụ tại số nhà: …, ấp/khu phố: …, xã/phường: …, quận/huyện/ thành phố: …, tỉnh/thành phố: …

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới. Năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân.

Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế. Giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật, Thánh, dâng hiến tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai Thái tuế, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần. Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần. Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân. Và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên kháng thái, vạn sự tốt lành. Bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng. Bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-Di-Đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Mua vé máy bay Tết tại Đại lý Aivivu

Trên đây là những mẫu văn khấn giao thừa cực hữu ích để áp dụng vào Tết Giáp Thìn này. Bạn có thể tham khảo và thêm chi tiết về họ tên gia đình mình vào cho hoàn chỉnh nhé. Nếu bạn có nhu cầu đặt vé máy bay Tết 2024. Đừng ngại ngần mà hãy kết nối với Aivivu ngay hôm nay. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi tự tin đem đến giá vé, lịch trình tốt nhất.

Bạn có thể liên hệ tới hotline 1900 6695. Hoặc đến trực tiếp văn phòng của chúng tôi tại:

  • Aivivu Hà Nội: 95H Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Aivivu Hồ Chí Minh: 96 Tôn Thất Tùng, phường Bến Thành, quận 1, Hồ Chí Minh
5/5 - (1 bình chọn)
Avatar photo
Tôi tốt nghiệp Khoa Quản trị Kinh doanh và Du lịch Trường Đại học Hà Nội và hiện là chuyên viên Content Marketing của Công ty Aivivu. Với kinh nghiệm du lịch khám phá trong và ngoài nước, những bài viết của tôi sẽ giúp các bạn tiếp cận và chuẩn bị cho chuyến hành trình của mình một cách tốt nhất.