Màu sắc của các cuốn hộ chiếu nói lên điều gì?

Hộ chiếu giữa các quốc gia có sự khác biệt về họa tiết và kí hiệu, rõ nhất là màu sắc. Hiện có 4 màu cơ bản là xanh lá cây, đỏ, xanh duơng và đen. Vậy màu sắc của các cuốn hộ chiếu nói lên điều gì?Màu sắc của các cuốn hộ chiếu nói lên điều gì? Hãy cùng Aivivu tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

564

Ngoài Vé máy bay hộ chiếu là một những giấy tờ không thể thiếu khi làm thủ tục bay. Tuy nhiên hộ chiếu có rất nhiều màu sác khác nhau. Hãy cùng Aivivu tìm hiểu Màu sắc của các cuốn hộ chiếu nói lên điều gì?

Màu sắc của các cuốn hộ chiếu nói lên điều gì?

Màu xanh lá cây của cuốn hộ chiếu

Xanh lá cây trên hộ chiếu thể hiện quốc gia sở hữu nó có liên quan đến màu sắc tôn giáo. Ví dụ các nước hồi giáo như: Morocco, Pakistan hay Ả Rập Saudi. Hầu hết các nước ngày đều chọn màu xanh lá làm màu hộ chiếu. Bởi đây là màu ưa thích của nhà tiên tri Muhammad.

Màu sắc của các cuốn hộ chiếu nói lên điều gì?
Màu xanh lá cây của cuốn hộ chiếu

Nhà tiên tri Muhammad luôn xuất hiện với áo choàng và khăn xếp màu xanh lá. Bên cạnh đó, màu xanh lá cây cũng là màu xuất hiện trên quốc kỳ của các nước đạo Hồi. Như Iran, Mauritania, Pakistan và Afghanistan.

Một số nước khác thuộc khu vực châu Phi như Burkina Faso. Bờ Biển Ngà, Niger, Nigeria, Senegal…. Cũng có hộ chiếu xanh lá tượng trưng cho thành viên Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS).

Màu đỏ trên cuốn hộ chiếu nói lên điều gì?

Màu đỏ được khá nhiều quốc gia trên khắp thế giới sử dụng làm màu cho tấm hộ chiếu của nước mình. Tuy nhiên ý nghĩa của chúng lại không giống nhau. Nếu bạn Mua vé máy bay đi Trung Quốc bạn sẽ sở hữu hộ chiếu màu đỏ.

Theo lời Hrant Boghossian, Phó chủ tịch Arton Group, đơn vị nắm trong tay dữ liệu hộ chiếu thế giới. Màu đỏ tượng trưng cho những quốc gia theo chủ nghĩa Cộng sản (kể cả trong quá khứ hay hiện tại) như Slovenia, Trung Quốc, Serbia, Latvia, Romania, Ba Lan, Georgia.

Trong khi đó, màu đỏ trong cuốn hộ chiếu của một số nước Bắc Âu lại biểu trưng cho thời đại Viking. Còn Hộ chiếu các nước khối Liên minh EU thường có màu đỏ tía như hành động “xây dựng thương hiệu tập thể”. Thậm chí, Thổ Nhĩ Kỳ, Macedonia và Albania đã đổi màu hộ chiếu thành đỏ tía với hy vọng được gia nhập EU.

Màu đen trên cuốn hộ chiếu

Nếu so sánh số lượng hộ chiếu thì Hộ chiếu màu đen có số lượng ít nhất trong 4 màu. Hộ chiếu màu đen thuộc về các quốc gia châu Phi. Tiêu biểu: Chad, Cộng hòa Dân chủ Congo, Zambia, Botswana, Burundi, Gabon, Angola, Malawi.

Màu đen trên cuốn hộ chiếu
Màu đen trên cuốn hộ chiếu

Hoặc tại những quốc gia mà màu đen giữ vai trò chủ đạo như New Zealand. Riêng với Mỹ, những người mang hộ chiếu màu đen đại diện cho việc họ có miễn trừ ngoại giao, nhân viên sân bay không có quyền lục soát, trì hoãn, bắt hay giam giữ họ.

Màu xanh dương trên hộ chiếu nói lên điều gì?

Đây là màu biểu tượng cho các quốc gia Tân thế giới ở Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Đại dương. Hộ chiếu các nước thành viên Cộng đồng Caribe (CARICOM) cũng có màu xanh dương. Nhưng lại thể hiện vị trí nằm trên bờ biển. Một số quốc gia Nam Mỹ (Brazil, Argentina, Paraguay, Uruguay và Venezuela) cũng có hộ chiếu màu này mang ý nghĩa đại diện cho liên kết của họ với Liên minh thuế quan Mercosur.

Màu xanh dương trên hộ chiếu nói lên điều gì?
Màu xanh dương trên hộ chiếu nói lên điều gì?

Như vậy, có thể tựu chung lại thì màu sắc của các cuốn hộ chiếu Màu sắc hộ chiếu thể hiện ý nghĩa về địa lý và chính trị của mỗi quốc gia. Chúng có chung kích thước và định dạng hộ chiếu do Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đưa ra còn việc lựa chọn thiết kế và màu sắc tùy thuộc vào từng quốc gia sở hữu nó.

Avatar photo
Tôi là Triệu Thu Hoài - Biên tập viên Aivivu. Tôi đến từ vùng đất Cao Bằng . Tôi tốt nghiệp Học viện báo chí . Với kinh nghiệm, trải nghiệm và kiến thức lâu năm trong lĩnh vực Du lịch, Vé máy bay tôi hy vọng sẽ đem đến cho bạn đọc những bài viết hay và hữu ích!