Lên kế hoạch mở lại các chuyến bay nội địa sau giãn cách xã hội

37 Lượt xem

Cục Hàng không Việt Nam ông Đinh Việt Thắng cục trưởng Cục Hàng không. Vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải phê duyệt kế hoạch khai thác các đường bay thường lệ. Và lên kế hoạch mở lại các chuyến bay nội địa đáp ứng nhu cầu Đặt vé máy bay di chuyển của du khách.

Lên kế hoạch mở lại các chuyến bay nội địa sau giãn cách xã hội

Cục Hàng không xây dựng Kế hoạch mở lại các đường bay nội địa. Với mục tiêu nhằm duy trì hoạt động vận chuyển hàng không nội địa. Góp phần tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hàng không. Thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế cho các địa phương. Đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Lên kế hoạch mở lại các chuyến bay nội địa sau giãn cách xã hội
Lên kế hoạch mở lại các chuyến bay nội địa sau giãn cách xã hội

Các Hãng hàng không được chủ động tổ chức vận chuyển (xây dựng lịch bay, mở bán, tiến hành khai thác…). Theo các nội dung của Kế hoạch, khi thay đổi quy định giãn cách xã hội tại địa phương. Việc mở bán, khai thác…sẽ thay đổi tương ứng.

Tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc vận chuyển khách thực hiện công vụ. Nhân viên y tế, nhân viên làm nhiệm vụ phòng chống dịch. Từng bước đáp ứng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không cho hành khách đủ điều kiện về phòng chống dịch.

Phân nhóm cảng hàng không, sân bay theo vùng

Hiện có 22 cảng hàng không hoạt động khai thác nội địa. Cục Hàng không kiến nghị xây dựng phương án phân các cảng thành các nhóm:

  • Cảng hàng không, sân bay nhóm A (vùng xanh): Các cảng, sân bay thuộc các tỉnh, thành không có khu vực áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.
  • Cảng hàng không, sân bay nhóm B (vùng vàng): Các cảng, sân bay thuộc các tỉnh, thành chỉ áp dụng giãn cách xã hội theo từng khu vực (cấp quận/huyện trở lên) theo Chỉ thị 16.
  • Cảng hàng không, sân bay nhóm C (vùng đỏ): Các cảng, sân bay thuộc các tỉnh, thành đang áp dụng giãn cách xã hội toàn bộ theo Chỉ thị 16.

Cục Hàng không kiến nghị:

  • Với các chặng bay chiều từ nhóm A đến nhóm A, B và C: Không giới hạn hành khách. Hành khách phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.
  • Đối với chặng bay chiều từ nhóm B đến nhóm A, B và C: Nhóm C đến nhóm A và B, phục vụ khách công vụ, lực lượng phòng chống dịch Covid-19. Có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Giấy tờ cần thiết để thực hiện chuyến bay

Giấy tờ cần thiết để thực hiện chuyến bay
Giấy tờ cần thiết để thực hiện chuyến bay

Hành khách khác nhưng phải có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ. Và đáp ứng một trong các điều kiện:

  • Có giấy chứng nhận hoàn thành cách ly.
  • Được cơ sở cách ly vận chuyển thẳng bằng xe chuyên dụng ra sân bay.
  • Có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin (liều cuối cùng tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát). Hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát.

Đường bay, tần suất bay các chuyến bay nội địa

Cục Hàng không đề xuất khai thác toàn bộ các đường bay nội địa kết nối các sân bay. Tần suất khai thác từng đường bay như sau:

Giai đoạn 1: Tần suất trên từng đường bay đối với từng hãng hàng không không vượt quá 50% so với thời điểm tuần đầu tiên tháng 4 – 2021 của hãng hàng không đó.

Giai đoạn 2: Tần suất trên từng đường bay đối với từng hãng hàng không không vượt quá 70% so với thời điểm tuần đầu tiên tháng 4 – 2021 của hãng hàng không đó.

Giai đoạn 3: Tần suất trên từng đường bay đối với từng hãng hàng không không vượt quá so với thời điểm tuần đầu tiên tháng 4  -2021 của hãng hàng không đó. Được khai thác theo nhu cầu hãng hàng không khi toàn bộ các địa phương tại Việt Nam dỡ bỏ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Rate this post
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo