Lễ hội Tháp Bà Ponagar Nha Trang có gì đặc sắc ?

Lễ hội Thác Bà Ponagar là một trong những lễ hội văn hoá lớn nhất tại Nha Trang, Khánh Hoà. Đây cũng là dịp để du khách thập phương ghé qua Nha Trang để trải nghiệm những nét văn hoá truyền thống này.

50

Giống truyền thống thờ Mẫu của người Việt, Tháp Bà Ponagar là nơi thờ thánh mẫu Thiên Y A Na đồng bào Chăm. Lễ hội Thác Bà Ponagar là một trong những lễ hội văn hoá lớn nhất tại Nha Trang, Khánh Hoà. Đây cũng là dịp để du khách thập phương ghé qua Nha Trang để trải nghiệm những nét văn hoá truyền thống này. Vậy Lễ hội Tháp Bà Ponagar có gì đặc sắc? Hãy cùng Aivivu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Lễ Hội Tháp Bà Ponagar
Không khí lễ hội Tháp Bà rộn ràng tại thành phố biển Nha Trang. Ảnh: sưu tầm

Giới thiệu chung về Lễ Hội Tháp Bà Ponagar 

Nguồn gốc của lễ hội Tháp Bà Ponagar 

Lễ hội Tháp Bà Ponagar có tên khác là Lễ hội Thiên Y A Na Thánh Mẫu hay Lễ hội vía Bà. Thánh mẫu Thiên Y A Na Thánh được coi là mẹ xứ sở của người Chăm. Trong văn hoá Chăm, bà chính là nữ thần Poh Yang Inư Nagar. “Yang” là thần, “Poh” tôn kính, “Inư” là mẫu, “Nagar” là xứ sở, Bà mẹ xứ sở. Tương truyền, bà là vị thần khai sinh ra vương quốc Chăm pa cổ, người khai sáng mọi vật, bảo vệ con người khỏi thiên tai, thú dữ.

Thánh mẫu Y A Na - <yoastmark class=
Thánh mẫu Y A Na – Ảnh sưu tầm

Người Chăm ngày nay tôn sùng là người đã chỉ dạy cho cư dân nơi đây biết cách dệt vải, trồng rau,… Hai nơi thờ cúng bà lớn nhất tại Khánh Hoà là Tháp BàAm Chúa. Lễ hội Tháp Bà Ponagar được tổ chức hàng năm. Đây là dịp để đồng bào Chăm cả nước cùng chung vui với nhau.

Ý nghĩa lễ hội Tháp Bà Ponagar 

Lễ hội được tổ chức tại Tháp Bà Ponagar có ý nghĩa bày tỏ lòng biết ơn của toàn bộ đồng bào Chămpa đến Mẫu. Họ tới để cầu nguyện hi vọng có một mùa màng bội thu, cuộc sống gia đình hạnh phúc. Nhiều gia đình tới đây cầu mong có con đều rất linh nghiệm.

Lễ hội của người Chăm luôn thể hiện nhiều nét đẹp dân tộc trong đó. Những điệu múa truyền thống hoà quyện cùng tiếng đàn và tiếng trống của người Chăm. Đây cũng là cách họ giữ gìn văn hoá và lưu truyền nó cho thể hệ sau này. Bạn có thể tìm hiểu thêm về lễ hội Kate để hiểu hơn về nét đẹp văn hóa này.

Lễ hội Tháp Bà Ponagar cũng mang ý nghĩa truyền bá truyền thống dân tộc cho du khách trong và ngoài nước. Giúp phát triển cuộc sống của người dân trong vùng về du lịch mà vẫn lưu giữ trọn vẹn truyền thống. Lễ hội Tháp Bà Ponagar được Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia năm 2012.

Các hoạt động diễn ra tại lễ hội Tháp Bà Ponagar

Cũng như các lễ hội thông thường tại Việt Nam, Lễ hội Tháp Bà Ponagar có 2 phần chính. Phần lễ và phần hội.

Phần lễ – Tháp Bà Ponagar

Phần lễ chính của lễ hội Tháp Bà Ponagar gồm lễ mục dục hay được gọi là lễ tắm tượng. Nước tắm cho tượng được nấu từ rượu và các cánh hoa thơm, sau khi tắm tượng nước được xin về để trừ tà hoặc lấy phước. Sau đó là lễ tế gia quan hay được hiểu là lễ thay y phục cho thần tổ chức vào giờ Ngọ ngày 20.3 âm lịch.

Tiếp đến là lễ thả hoa đăng, nến và hoa được thả vào tối ngày 20/03 âm lịch để cầu siêu người đã khuất. Đến sáng ngày hôm sau sẽ thực hiện lễ cầu quốc thái dân an. Sau đó là lễ cúng Ngọ, cúng thí thực tại Tháp Bà Ponagar. Vào khoảng 4h chiều sẽ bắt đầu Tế lễ cổ truyền được thực hiện bởi các cụ hào lão đình Cù Lao.

Người dân dâng lễ tại <yoastmark class=
Người dân dâng lễ tại Lễ hội Tháp Bà Nha Trang. Ảnh: sưu tầm

Cuối cùng là lễ Khai Diên, lễ Tôn Vươnglễ Dâng hương tạ Mẫu. Buổi lễ diễn ra tại Tháp chính, lúc này người dân sẽ mang các vật phẩm dân cúng quanh tháp để tỏ lòng biết ơn. Bạn có thể chiêm ngưỡng những nét ẩm thực đặc biệt qua vật phẩm dâng cúng của người Chăm.

Phần hội ở Tháp Bà Ponagar

Phần hội được coi là phần thú vị và vui nhộn nhất của bất cứ lễ hội nào. Lễ Hội Tháp Bà Ponagar nổi tiếng với các điệu múa BóngHát văn. Các đoàn diễn khá đông với những trang phục rực rỡ. Các buổi biểu diễn thường là tích tuồng cổ về Thánh Mẫu Y A Na vô cùng độc lạ.

Múa Bóng và Hát Văn tại <yoastmark class=
Múa Bóng và Hát Văn tại Lễ hội Tháp Bà Nha Trang

Miền Bắc gắn với nghi lễ hầu đồng hát chầu văn, còn với đồng bao Nam Bộ gắn liền với múa bóng rỗi. Đó là kết quả từ sự giao thoa nhiều nền văn hoá, văn hoá Nam Bộ, văn hoá Chămpa và văn hoá Khơ me.

Hình ảnh của những cô gái Chăm nhảy múa trên trang phục truyền thống tại lễ hội cũng say lòng bao người. Tiếng trống Ginăng và kèn Sranai hoà cùng điệu múa được coi là di sản cần gìn giữ của đồng bào nơi đây. Đến với lễ hội Tháp Bà Ponagar du khách không chỉ không biết thêm lịch sử về nơi này. Mà còn cảm thấy yêu cái đẹp truyền thống gìn giữ bao đời của người Chămpa. Tham khảo vé máy bay đi Nha Trang tại Aivivu ngay để trải nghiệm lễ hội Tháp Bà Ponagar bạn nhé!

Trống Ginăng và Kèn Sranai hoà cùng điệu múa trong <yoastmark class=
Trống Ginăng và Kèn Sranai hoà cùng điệu múa trong lễ hội. Ảnh: sưu tầm

Thời gian và địa điểm tổ chức lễ hội Tháp Bà Ponagar 

Lễ hội Tháp Bà Ponagar được tổ chức 3 ngày từ ngày 20 đến ngày 23 tháng 3 âm lịch hàng năm. Địa điểm tại Tháp Bà Ponagar, Thành Phố Nha Trang, Khánh Hoà. Thường xuyên theo dõi Aivivu để cập nhật thông tin mới nhất về lễ hội Tháp Bà Ponagar.

Phương tiện di chuyển để đến lễ hội Tháp Bà Ponagar

Du khách tham gia lễ hội theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý phù hợp giúp bạn có hành trình trải nghiệm tốt nhất.

Di chuyển bằng Đường bộ 

Nếu bạn ở Sài Gòn hoặc các tỉnh Nam Trung Bộ, có thể di chuyển bằng xe khách cũng nhanh và tiện. Vé xe khách từ Sài Gòn đi Nha Trang giá dao động từ 250.000 đế 500.000 VNĐ tuỳ từng loại xe. Thời gian đi chuyển đường bộ rơi vào khoảng 9 đến 10 tiếng.

Các bạn có thể tham khảo thêm cách di chuyển bằng tàu hoả. Các chuyển tàu tới Nha Trang từ cả Hà Nội và Sài Gòn, tuy nhiên thời gian di chuyển lâu hơn so với các phương tiện khác. Bạn nên cân nhắc để đi cho phù hợp thời gian lễ hội nhé.

Đặt vé máy bay đi Nha Trang đến Lễ hội Tháp Bà Ponagar

Nếu bạn ở Hà Nội hoặc các tỉnh phía Bắc thì nên đặt trước vé máy bay đi Nha Trang. Các đường bay từ Hà Nội đến sân bay Cam Ranh đều được khai thác với tần suất thường xuyên. Tuy vậy, bạn cần phải tham khảo trước 1 tháng để tìm được vé bay rẻ và phù hợp nhất. Tránh tình trạng mùa lễ hội sẽ đông người gây ra tình trạng hết vé.

Vé máy bay Hà Nội đi Nha Trang giá rẻ
Vé máy bay Hà Nội đi Nha Trang giá rẻ

Bạn có thể tham khảo thêm các combo du lịch Nha Trang đi kèm vào thời gian lễ hội. Các combo bao gồm cả vé máy bay và khách sạn giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí.

Trên đây là những gì bạn cần biết về lễ hội Tháp Bà Ponagar Nha Trang. Tháng 4 này, cùng gia đình đặt vé đi Nha Trang ngay để tham gia lễ hội truyền thống này nhé. Đừng ngần ngại gọi ngay hotline 1900 6695 hoặc nhắn tin qua fanpage Aivivu để giải thích mọi thắc mắc. Mong bạn có một trải nghiệm văn hoá đáng nhớ!

Rate this post
Xin chào các bạn, mình là Ánh một traveler thích khám phá mọi miền Tổ Quốc Việt Nam. Mình mong rằng những chia sẻ của mình về các kinh nghiệm du lịch sẽ giúp mọi người có một chuyến đi đáng nhớ nhất.