Tìm hiểu về nguồn gốc Lễ hội Halloween ở Mỹ

337 Lượt xem

Tìm hiểu về Lễ hội Halloween ở Mỹ, có thể thấy đây là dịp lễ được rất nhiều trẻ em đón nhận nồng nhiệt. Tại Mỹ, đây cũng là ngày lễ được nhiều người dân hưởng ứng nhiệt tình. Họ trang hoàng và ăn mừng lớn trong ngày Halloween cùng với những lễ hội mùa đông. Tại sao bạn không đặt vé máy bay giá rẻ đến Mỹ dịp lễ Halloween để trải nghiệm không khí độc đáo và mới mẻ này nhỉ?

Tìm hiểu về nguồn gốc lễ hội Halloween ở Mỹ
Tìm hiểu về nguồn gốc lễ hội Halloween ở Mỹ

Tìm hiểu về nguồn gốc lễ hội Halloween ở Mỹ

Lễ hội Halloween được cho là bắt người từ dân tộc Celt. Một dân tộc sống cách đây 2.000 năm trên vùng đất mà ngày nay là Anh quốc, Ái Nhĩ Lan và miền bắc nước pháp. Do nhiều nguyên nhân mà ban đầu Halloween chưa thịnh hành ở Mỹ. Mãi cho đến thập niên 1800 Halloween mới trở thành tục lệ và được nhiều người hưởng ứng.

Ngày nay, có nhiều cộng đồng và tổ chức đã đứng ra bảo trợ các tục lệ vui chơi của lễ hội Halloween. Điều này giúp nó trở thành ngày hội lớn nhất của trẻ em, thanh thiếu niên trên toàn thế giới, trong đó có Mỹ. Nếu bạn đang có dự định đến Mỹ trải nghiệm dịp lễ này thì bạn nên tìm hiểu thêm về cẩm nang du lịch tự túc ở Mỹ.

Lễ hội Halloween ở Mỹ diễn ra vào ngày nào?

Lễ hội Halloween ở Mỹ được diễn ra vào ngày cuối cùng của tháng 10 dương lịch. Đa phần người dân nước Mỹ sẽ chuẩn bị cho lễ hội từ chiều tối ngày 31/10 cho đến 12 giờ đêm. Tại các điểm du lịch thường sẽ được kéo dài thêm vài ngày phục vụ du khách.

Lễ hội Halloween được nhiều người dân Mỹ hưởng ứng nhiệt tình
Lễ hội Halloween được nhiều người dân Mỹ hưởng ứng nhiệt tình

Theo truyền thuyết kể rằng: bắt nguồn từ văn hóa của người Celt thời cổ Ireland. Ngày 31/10 là lúc chính thức chấm dứt mùa hè, chấm dứt mùa của sự sống dương gian. Ngày này những hồn ma vất vưởng sẽ trở lại nhân gian nên họ tổ chức lễ hội để đuổi tà ma.

Các biểu tượng của lễ hội Halloween ở Mỹ

Trẻ em hóa trang thành những nhân vật hoạt hình. Hay những con quỷ trong các câu chuyện, cầm đèn lồng bí ngô đến gõ cửa từng nhà để nhận kẹo. Và chúc tụng là hình ảnh chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp trong lễ hội Halloween ở Mỹ.

Ngoài ra săn vé máy bay đi Mỹ khuyến mãi, du khách có thể thấy những hình ảnh, biểu tượng khác nữa như: mèo đen, con dơi, phù thủy,… mà mỗi biểu tượng lại mang một ý nghĩa riêng.

Biểu tượng lễ hội Halloween của Mỹ
Biểu tượng lễ hội Halloween của Mỹ

Màu cam và màu đen

Bạn có thể nhận thấy màu đen và màu cam là màu chủ đạo trong lễ hội Halloween. Màu sắc này không chỉ có ở lễ hội tại Mỹ mà còn khắp nơi trên thế giới. Màu da cam là màu của bí ngô chín. Được thu hoạch vào cuối tháng 10 – vừa đúng dịp lễ Halloween.

Màu cam được biểu tượng cho mùa thu, mùa thu hoạch, sự sinh sôi và sức sống mãnh liệt. Trái lại, màu đen đại diện cho những ngày u ám, xám xịt của mùa đông. Cũng được coi là màu của sự chết chóc, tang thương, màu của thế giới bên kia.

Đèn lồng bí ngô – đèn lồng Jack O’Lanterns

Đèn lồng bí ngô (hay đèn lồng Jack O’Lanterns) được bắt nguồn từ câu chuyện của chàng trai Jack. Người Celt tin rằng đèn lồng bí ngô sẽ giúp những linh hồn lạc lối tìm được đường về. Ban đầu đèn lồng được làm từ củ cải và khắc lên đó những khuôn mặt đáng sợ để xua đuổi những linh hồn độc ác.

Con dơi biểu tượng lễ hội Halloween của Mỹ

Quan niệm xưa cho rằng dơi là loài vật có thể giao tiếp với người chết. Được xem như là tay sai của phù thủy. Không chỉ có thế, còn có những truyền thuyết về ma cà rồng thường biến thành dơi.

Con nhện

Theo quan niệm từ thời trung cổ, loài nhện cũng có liên quan đến các phù thủy. Nếu một con nhện rơi vào ngọn nến đang cháy. Thì có nghĩa là gần đó có phù thủy tồn tại. Nếu bạn thấy nhện trong lễ Halloween tức là đang đó linh hồn một người thân bảo vệ bạn.

Phù thủy và cây chổi bay

Hình ảnh mụ phù thủy cưỡi chổi bay qua mặt trăng. Là một trong các biểu tượng của Halloween. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy một bé gái trong trang phục phù thủy cầm đèn lồng bí ngô và kéo theo “cây chổi bay” đi gõ cửa từng nhà.

Hồn ma – ma quỷ

Hồn ma (ma quỷ)
Hồn ma (ma quỷ)

Trong lễ hội Halloween, việc hóa trang thành hồn ma khá đơn giản. Bạn chỉ cần một tấm khăn màu trắng (lớn cỡ tấm khăn trải giường). Sau đó khoét 2 mắt và trùm lên đầu là bạn đã có thể hóa thân thành một hồn ma.

Mèo đen

Ngày nay, mèo đen là một biểu tượng Halloween rất quen thuộc với mọi người. Nhiều nơi như Anh, Scotland, Ireland.… coi mèo đen là biểu tượng của sự may mắn khi gặp chúng trên đường.

Cú – biểu tượng lễ hội Halloween của Mỹ

Trong các biểu tượng Halloween thì cú cũng là một biểu tượng khá quen thuộc. Thời trung cổ, một số nơi người ta coi cú là phù thủy (hoặc loài vật thân cận với phù thủy), người nào nghe thấy tiếng cú kêu thì đó là điềm báo cho cái chết.

Vỏ ngô và thân cây lúa mì

Biểu tượng làm từ vỏ ngô và cây lúa mì lại đại diện cho vụ mùa thu hoạch. Chuẩn bị cho vụ đầu đông sau lễ hội. Trong lễ hội ma Halloween, biểu tượng làm từ vỏ ngô và thân cây lúa mì thường được treo trên cửa hoặc đặt trên bàn ăn ở các gia đình.

>>Tìm hiểu thêm về Phong tục đón năm mới ở Mỹ

Bí ẩn về hình ảnh bí ngô hình mặt người cười dịp Halloween ở Mỹ?

Tại sao bí ngô lại được tỉa hình mặt người cười? Ở Mỹ các bà nội trợ thường mang những quả bí ra khoét ruột. Sau đó tỉa hình mặt người lên đó hàng trăm năm nay. Theo truyền thuyết của người Ireland thì xưa có một anh chàng biệt danh là Jack Hà Tiện. Một hôm anh chàng Jack này mời quỉ đi uống rượu.

Tại sao quả bí ngô được tỉa theo hình mặt người cười toét miệng?
Tại sao quả bí ngô được tỉa theo hình mặt người cười toét miệng?

Nhưng Jack Hà Tiện lại không muốn trả tiền rượu, nên chàng ta bèn dụ dỗ con quỷ hãy hóa phép tự biến thành thành đồng tiền để Jack hà tiện mua rượu cùng nhậu cho vui. Khi quỷ nghe bùi tai biền thành đồng tiền. Thì Jack nhặt ngay lấy bỏ vào túi áo trong đó có sẵn một thánh giá bằng bạc khiến quỷ không thể trở lại nguyên hình được nữa.

Sau đó Jack đã giải phóng cho quỷ với điều kiện là quỉ không được quấy nhiễu Jack trong suốt 1 năm. Và nếu Jack chết, quỷ cũng không được thu linh hồn của Jack. Năm sau Jack lại đánh lừa được quỷ để quỉ leo lên cây cao hái quả.

Trong lúc quỷ còn đương loay hoay trên cây thì Jack khắc ngay một thánh giá vào thân cây. Thế là quỉ sợ không dám leo xuống. Đến khi quỷ hứa không được quấy nhiễu Jack thêm 10 năm nữa rồi Jack mới bóc chỗ vỏ cây có khắc thánh giá đi.

Sau khi Jack qua đời – bí ẩn hình mặt cười của bí ngô Halloween ở Mỹ

Đến khi Jack qua đời hồn ma của Jack đến gõ cửa thiên đường. Nhưng thượng đế không nhận một kẻ tinh ranh như vậy trên thiên đường. Khi xuống địa ngục thì gặp quỷ bị lừa khi trước còn tức tối nên Jack muốn vào địa ngục cũng không xong.

Tuy nhiên giữ lời hứa không bắt hồn Jack, quỷ đuổi Jack đi. Và chỉ cho Jack một cục than hồng để mà dò dường trong đêm tối. Jack Hà Tiện bỏ cục than cháy đỏ vào trong một củ cải tròn khoét ruột làm đèn và từ đó cứ luẩn quẩn khắp cõi dương gian.

Người Ireland khoét ruột củ cải tròn hoặc củ khoai tây theo hình mặt người cười láu cá. Đem bày ở bệ cửa sổ hay gần cửa ra vào để xua đuổi những hồn ma vất vưởng như Jack khỏi xâm nhập vào gia cư của họ.

Đặt vé máy bay đi Mỹ dịp lễ Halloween
Đặt vé máy bay đi Mỹ dịp lễ Halloween

Trên đây là tất tần tật thông tin thú vị về lễ hội Halloween ở Mỹ mà Aivivu muốn chia sẻ tới bạn. Chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về nguồn gốc, biểu tượng và câu chuyện thú vị xoay quanh ngày lễ Halloween này rồi, phải không nào? Nếu bạn đang có dự định săn vé bay Online đi Mỹ dịp lễ này, thì đừng ngần ngại liên hệ Aivivu qua hotline 1900 6695. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực booking, Aivivu tự tin tìm kiếm chuyến bay rẻ nhất cho quý hành khách.

Rate this post
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo