Lễ hội Bisket Jatra – Lễ hội mừng năm mới ở Nepal

Lễ hội Biska Jatra là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất của Bhaktapur. Người ta coi đây là một trong những lễ hội có giá trị nhất của thành phố, có ý nghĩa cả về văn hóa và lịch sử. Bisket Jatra là một lễ hội lớn ở Bhaktapur, thu hút du khách từ Nepal và các nước khác. Đây là thời gian để ăn mừng, vui chơi và tham gia vào các truyền thống tôn giáo và văn hóa. Cùng trải nghiệm lễ hội này cùng với Aivivu ngay sau đây nhé!

Lịch sử của lễ hội Bisket Jatra

Những câu chuyện địa phương cho thấy lễ hội bắt đầu từ triều đại Lichhavi của Nepal. Từ thế kỷ thứ 3 đến thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên. Có một truyền thuyết nổi tiếng gắn liền với Bisket Jatra. Đó là câu chuyện kể về một con quỷ tên Gurumapa sống ở Bhaktapur. Con quỷ này đã liên tục quấy nhiễu dân làng. Vua Bhaktapur đã hiến tế con gái mình để xoa dịu con quỷ và ngăn nó gây thêm tổn hại.

Lễ hội Bisket Jatra – Lễ hội mừng năm mới ở Nepal
Lễ hội Bisket Jatra – Lễ hội mừng năm mới ở Nepal

Tuy nhiên, một chàng trai trẻ tên Bhairav, rất yêu công chúa. Chàng đã can thiệp và giết chết con quỷ. Sau khi cứu công chúa và người dân Bhaktapur. họ đã dựng một bức tượng Bhairav ​​ở Bhaktapur, và lễ hội Bisket Jatra bắt đầu ghi nhận lòng dũng cảm của anh.

Theo thời gian, Bisket Jatra đã trở thành một sự kiện văn hóa quan trọng ở Nepal. Lễ hội được người dân địa phương Bhaktapur và các khu vực lân cận tổ chức nhiệt tình. Lễ hội diễn ra như một lời nhắc nhở về di sản văn hóa phong phú của Nepal cũng như tầm quan trọng của truyền thống và cộng đồng trong xã hội Nepal.

Tại sao người Nepal ăn mừng Bisket Jatra?

Lễ hội Bisket Jatra, đánh dấu sự khởi đầu của Năm mới của người Nepal. Đây là dịp để họ tôn vinh các vị thần của Bhaktapur và mang cả giá trị tôn giáo và văn hóa. Truyền thuyết cho rằng nó bắt đầu kỷ niệm chiến thắng của vua Bhaktapur trước vương quốc láng giềng. Và sau đó gắn liền với việc thờ cúng các vị thần Bhairab và Bhadrakali.

Trong lễ hội, người dân Bhaktapur thực hiện các nghi lễ cầu phúc, sức khỏe và bình an. Sự kiện này là một phần được trân trọng trong văn hóa của người Nepal. Đây được coi là lễ hội quan trọng nhất trong tháng 4 ở Nepal. Và để trải nghiệm lễ hội này thì bạn nên liên hệ với văn phòng đại diện Thai Airways để mua vé bay.

Ý nghĩa văn hóa xã hội của lễ hội Bisket Jatra

Bisket Jatra là một lễ hội quan trọng ở quận Bhaktapur của Nepal. Và có ý nghĩa to lớn đối với người dân trong vùng. Dưới đây là một số lý do tại sao:

Ý nghĩa tôn giáo: Bisket Jatra là một lễ hội ở Bhaktapur nhằm tôn vinh các vị thần của họ. Người ta cho rằng nó sẽ mang lại may mắn và phước lành cho người dân.

Ý nghĩa văn hóa: Lễ hội đã được tổ chức trong nhiều thế kỷ. Và là một phần không thể thiếu đối với di sản văn hóa của khu vực. Bisket Jatra cho phép người dân Bhaktapur tôn vinh bản sắc và truyền thống văn hóa độc đáo của họ.

Ý nghĩa xã hội: Bisket Jatra gắn kết mọi người từ các vùng khác nhau của Bhaktapur và xa hơn nữa. Lễ hội cho phép mọi người tương tác với nhau, tăng cường gắn kết xã hội và xây dựng tinh thần cộng đồng.

Du lịch: Bisket Jatra là điểm thu hút khách du lịch lớn ở Nepal và thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới. Lễ hội mang đến cơ hội cho du khách trải nghiệm nền văn hóa và truyền thống phong phú của Bhaktapur.

Ý nghĩa kinh tế: Lễ hội tạo ra hoạt động kinh tế trong khu vực. Điều này giúp hỗ trợ nền kinh tế địa phương và tạo cơ hội việc làm.

Nhìn chung, Bisket Jatra là một lễ hội quan trọng tôn vinh các khía cạnh tôn giáo, văn hóa, xã hội và kinh tế của Bhaktapur. Lễ hội là sự thể hiện di sản văn hóa phong phú của Nepal và là biểu tượng của sự đoàn kết và tinh thần cộng đồng.

Lễ hội Bisket Jatra – Lễ hội mừng năm mới ở Nepal có gì?

Bisket Jatra là một sự kiện thường niên được tổ chức sôi nổi ở các vùng khác nhau của Nepal. Đặc biệt là ở Bhaktapur, Timi và Bode. Trong tất cả các địa điểm tổ chức lễ kỷ niệm khác nhau, Bhaktapur thu hút ​​lượng lớn khán giả. Lễ hội này thường được tổ chức trong vòng 9 ngày. Và mỗi ngày đều mang lại cho bạn những trải nghiệm yhus vị.

Diễu hành với xe ngựa trong lễ hội
Diễu hành với xe ngựa trong lễ hội

Người dân địa phương dựng cỗ xe chính của thần Bhairav ​​và một cỗ xe khác của nữ thần Bhadrakali. Vài ngày trước năm mới, Bhairav ​​và Bhadrakali được đưa lên xe ngựa của họ. Và được đám đông thanh niên kéo qua những con phố hẹp xung quanh Bhaktapur. Sau đó, vào ngày thứ hai và ba, người dân địa phương đến thăm xe và cầu nguyện. Vào đêm ngày thứ 3, hai cột vật tổ cao 55 feet, được dựng lên ở hai địa điểm khác nhau. Biệt ngữ này được đưa xuống vào ngày hôm sau để báo hiệu sự bắt đầu của năm mới.

Ngày thứ tám là một ngày đầy màu sắc khi mọi người mặc trang phục truyền thống xuống đường. Và tham quan toàn thành phố trong một đám rước xe ngựa. Khi lễ hội Bisket Jatra sắp kết thúc, mọi người cùng nhau chơi nhiều loại nhạc cụ truyền thống khác nhau.

Lễ hội Bisket Jatra 2024 diễn ra vào này nào?

Nhân dịp năm mới, theo lịch Nepal thường rơi vào tháng 4, Nepal đã tổ chức lễ hội Bisket Jatra vào khoảng thời gian này.

Đến với Bisket Jatra 2024, lễ kỉ niệm sẽ bắt đầu từ ngày 10 tháng 4 năm 2024. Sự kiện chính sẽ diễn ra vào ngày 13 tháng 4 khi hai biệt ngữ được dựng lên và nó cũng đánh dấu năm mới của Nepal.

Những lưu ý khi ghé thăm lễ hội 

Nếu bạn muốn tham gia lễ kỷ niệm Bisket Jatra ở Bhaktapur, Nepal, bạn có thể làm một số điều sau:

Trước khi bạn mua vé máy bay bạn nên tìm hiểu về múi giờ ở Nepal. Theo đó, Nepal sử dụng một múi giờ độc nhất không giống với quốc gia nào đó là GMT +5:45. Múi giờ này gần giống với múi giờ của Ấn Độ vì vậy bạn không cần lo lắng về jet lag khi tới đây.

Lễ hội có thể khá đông đúc, vì vậy đến sớm là tốt nhất để đảm bảo có một vị trí tốt để xem các đám rước và các hoạt động khác.

Lễ hội là một sự kiện truyền thống và tốt nhất bạn nên ăn mặc lịch sự. Bạn có thể mặc trang phục truyền thống của Nepal hoặc trang phục thoải mái, phù hợp với thời tiết.

Bisket Jatra là một lễ hội tôn giáo. Và điều quan trọng là phải tôn trọng truyền thống và phong tục gắn liền với sự kiện này. Điều này bao gồm việc hạn chế hút thuốc hoặc uống rượu ở nơi công cộng. Không làm gián đoạn hoặc can thiệp vào các nghi lễ hoặc nghi lễ.

Đặt vé máy bay giá rẻ tại Phòng vé Aivivu

Lễ hội Bisket Jatra là một lễ kỹ niệm đặc biệt quan trọng của người dân Nepal. Nếu bạn muốn trải nghiệm lễ hội độc đáo này thì nên lưu ý một số điều ở trên. Ngoài ra, nếu muốn san vé máy bay giá rẻ thì hãy liên hệ với Aivivu. Chúng tôi sẽ giúp bạn săn vé máy bay giá rẻ đi Nepal và bất cứ nơi nào bạn muốn. Ngoài ra, chúng tôi còn tư vấn các thông tin về tiện ích hàng không như đổi ngày vé máy bay, mua thêm hành lý, visa du lịch. Liên hệ ngay Tổng đài 1900 6695 để được tư vấn tận tình. Chúc bạn có một chuyến đi suôn sẻ và bình an!

Rate this post
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo