Làm thế nào để có bộ hồ sơ “đẹp” khi xin visa

121

Đi du lịch, du học, công tác, đi thăm thân nhân, khám chữa bệnh hay bất kể có việc phải ra nước ngoài, điều mà nhiều người ngại nhất là vòng phỏng vấn xin visa, đặc biệt là ở những nước có luật lệ chặt chẽ trong vấn đề thị thực. Vậy phải làm sao để hoàn thành tốt nhiệm vụ khó khăn này. Tạm thời bỏ qua những điều kiện bên lề, vấn đề chúng ta quan tâm ở đây, hay chính là yếu tố cốt lõi là làm thế nào để có bộ hồ sơ đẹp khi xin visa.

Hồ sơ đẹp ở đây được hiểu theo nghĩa là được chuẩn bị đầy đủ thông tin,rõ ràng và trung thực. Khi phỏng vấn nhân viên lãnh sự quán luôn muốn kiểm chứng những thông tin bạn khai trong hồ sơ có xác thực và trùng khớp với câu trả lời của bạn không. Hãy chắc chắn rằng những khai nhận của bạn là chính xác để tránh căng thẳng hay bị áp lực tâm lý trong buổi phỏng vấn.

Hãy nhớ khai thông tin một cách trung thực nhé
Hãy nhớ khai thông tin một cách trung thực nhé

Hồ sơ của bạn phải chứng minh được 2 điều. Thứ nhất là mục đích chuyến đi cũng như năng lực tài chính của bạn. Điều thứ 2 quan trọng hơn bạn phải cho viên chức lãnh sự thấy được rằng bạn sẽ chắc chắn quay về Việt nam khi hết hạn visa.

Nhưng chứng minh bằng cách nào? có nhiều cách, theo thường lệ, những lý do khiến bạn không thể rời bỏ đất nước đều được các viên chức lãnh sự quán quy về một mối đó là “ quan hệ ràng buộc”. Cụ thể bạn hãy chứng minh sự trở về của bạn bằng những tài sản cố định có giá trị lớn như chủ quyền công ty, bất động sản đang sở hữu, tài khoản ngân hàng trên 6 tháng, đừng bao giờ dùng mẹo vay nóng tiền ngân hàng đổ vào tài khoản để gia cố năng lực tài chính, vì các nhân viên phỏng vấn biết hết đấy. Họ thừa hiểu chẳng có ai sẵn sàng bỏ lại số tài sản lớn đang sở hữu để sống vất vưởng nơi xứ người cả. Như vậy nguy cơ bạn bị rớt là rất cao và còn để lại ấn tượng không mấy tốt đẹp trong mắt họ nữa.

Nếu sự ràng buộc về nghề nghiệp, xã hội càng chặt thì cơ hội qua được vòng này càng cao. Vậy nên những giấy chứng nhận công tác, thư giới thiệu của lãnh đạo cơ quan là những bằng chứng quan trọng bạn nên cho vào hồ sơ. Mối quan hệ truyền thống của người Á đông cũng là yếu tố được coi trọng, hãy cho họ thấy mối quan hệ ruột thịt khăng khít trong gia đình bạn như có con nhỏ, cha mẹ già cần chăm sóc… do đó giấy khai sinh, đăng kí kết hôn, giấy chứng nhận người cao tuổi bạn cũng nên cho vào hồ sơ. Những giấy tờ này không cần dịch sang tiếng anh nhưng phải là bản gốc.

Xin visa không hề khó như bạn tưởng
Xin visa không hề khó như bạn tưởng

Ngoài ra những giấy tờ không thể thiếu là: hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 1 năm, ảnh chụp đúng mẫu quy định theo từng lãnh sự quán, nộp hồ sơ sớm để phía đại sứ quán có thời gian xác minh thông tin. Hồ sơ nên được đóng cẩn thận, trang đầu tiên nên dịch cả tiếng Anh và tiếng Việt, đánh số thứ tự từng trang. Tuy nhiên điều quan trọng nhất không phải là hình thức mà là tính trung thực của những giấy tờ mà bạn đã trưng ra.

Vậy nên chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn hảo sẽ giúp quá trình phỏng vấn của bạn thuận lợi và nắm chắc cơ hội xin được visa cao hơn. Bạn nên tránh gian dối hay mắc lỗi để ghi điểm với nhân viên lãnh sự quán nhé.

Làm thế nào để có bộ hồ sơ “đẹp” khi xin visa
5 (100%) 1 vote