Kiến nghị mở lại đường bay quốc tế miễn cách ly đối với người nhập cảnh

Sau kiến nghị mở lại đường bay quốc tế đầu tháng 11 theo ba giai đoạn, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đưa ra kế hoạch mới theo hai giai đoạn thí điểm. Dự kiến triển khai từ ngày 15/12 với 9 đường bay thường lệ đến các thị trường an toàn.

Kế hoạch mở lại đường bay quốc tế Bộ Giao thông Vận tải

Ngày 7/12, Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Chính phủ kế hoạch thí điểm theo hai giai đoạn.

Giai đoạn 1 từ 15/12

Tổ chức các chuyến bay thường lệ đến các quốc gia có hệ số an toàn cao về dịch bệnh. Bao gồm: Bắc Kinh (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan), Bangkok (Thái Lan), Singapore, Vienchan (Lào), Phnompenh (Campuchia), San Francisco hoặc Los Angeles (Mỹ).

Sân bay Nội Bài và Tân Sớn Nhất là 2 sân bay được phép tiếp nhận các đường bay này. Theo kiến nghị, Bộ GTVT đề nghị Chính phủ cho phép khai thác 4 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên. Dự kiến tổng lượng khách nhập cảnh Việt Nam khoảng 14.000 người mỗi tuần trong 2 tuần từ 15/12.

"<yoastmark

Giai đoạn 2 từ tháng 1/2022

Giai đoạn này, Bộ GTVT kiến nghị mở rộng các đường bay tới 15 thị trường. Trong đó bao gồm các thị trường đã triển khai ở giai đoạn 1 và Kuala Lumpur (Malaysia), Hongkong, Paris (Pháp), Frankfurt (Đức), Sydney (Australia), Moscow (Nga).

Các cảng hàng không tiếp nhận chuyến bay gồm có: Nội Bài (Hà Nội), Tân Sơn Nhất (TP HCM), Đà Nẵng, Cam Ranh (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang), Vân Đồn (Quảng Ninh). Giai đoạn 2 thực hiện trong 1 tháng. Dự kiến tần suất khai thác được tăng lên 7 chuyến mỗi tuần cho mỗi bên. Dự kiến tổng lượng khách nhập cảnh mỗi tuần là 40.000 người.

Công tác chuẩn bị khôi phục đường bay quốc tế

Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao các Bộ triển khai công tác chuẩn bị.

  • Bộ Y tế hướng dẫn và công bố điều kiện, thời điểm miễn cách ly với người nhập cảnh.
  • Bộ Ngoại giao đàm phán với các thị trường nêu trên về việc công nhận lẫn nhau “hộ chiếu vaccine”.
  • Bộ Y tế, Công an, Thông tin và Truyền thông thống nhất và công bố phần mềm khai báo y tế áp dụng cho hoạt động hàng không.

Mở lại đường bay quốc tế là sự cấp thiết đối với kinh tế nói chung

Các thị trường giai đoạn thí điểm đều có quan hệ hợp tác kinh tế, chính trị đối ngoại quan trọng với Việt Nam. Lúc này, hầu hết các nước đã “sống chung” với dịch bệnh và khôi phục các hoạt động kinh tế, du lịch quốc tế. Do đó, rất nhiều nhà đầu tư, chuyên gia và cả người lao động có nhu cầu tìm hiểu cơ hội mới tại Việt Nam. Bên cạnh đó, số lượng công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc cũng có nhu cầu hồi hương cao. Đặc biệt là dịp năm mới 2022 và Tết Nguyên đán đang đến gần.

Việc khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ lúc này là vô cùng cần thiết. Mở lại đường bay quốc tế thúc đẩy phục hồi du lịch quốc tế và nền kinh tế đất nước.

Aivivu hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng không sẽ cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin. Quý khách vui lòng liên hệ Aivivu để được hỗ trợ đặt Vé máy bay từ nước ngoài về Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Rate this post
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo