Không thể khôi phục cả 9 đường bay quốc tế vì biến chủng Omicron

Việt Nam đang cân nhắc trong việc đề nghị mở lại đường bay quốc tế thường lệ với các quốc gia do sự xuất hiện của biến chủng siêu lây nhiễm Omicron.

Chỉ mở lại đường bay quốc tế giữa Việt Nam – Nhật Bản, Mỹ do ảnh hưởng của biến chủng Omicron

Theo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay cả 9 thị trường Việt Nam dự định kết nối lại đường bay quốc tế đều đã xuất hiện chủng Omicron. Theo đó, kế hoạch mở lại các chuyến bay trong giai đoạn thí điểm từ 1/1/2022 bị ảnh hưởng rất lớn.

9 thị trường kết nối hàng không với Việt Nam xuất hiện chủng Omicron
9 thị trường kết nối hàng không với Việt Nam xuất hiện chủng Omicron

Để kiểm soát chủng Omicron, các sân bay tại Nhật và Mỹ đã tổ chức hoạt động test nhanh. Tùy theo thời gian trả kết quả mà có các mức chi phí khác nhau. Tại sân bay quốc tế Narita thủ đô Tokyo, Nhật Bản, kết quả test nhanh sẽ có sau 2 tiếng với chi phí là 30.000 yên (khoảng 6 triệu đồng). Do đó, để đảm bảo kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, Việt Nam sẽ chỉ khôi phục đường bay quốc tế giữa Việt Nam với Nhật Bản, Mỹ.

Bộ Y tế đã gửi yêu cầu cục Hàng không cần đàm phán thêm với các thị trường còn lại. Việc thỏa thuận nhằm bổ sung quy định về test nhanh trước khi lên máy bay. Tổ chức test nhanh tại sân bay có thể khiến hành khách phải chờ đợi và ùn tắc. Đặc biệt đang trong giai đoạn cao điểm cuối năm.

Quy định y tế đối với hành khách nhập cảnh từ chuyến bay quốc tế

UBND TP. Hà Nội nêu rõ yêu cầu trong văn bản 310: cách ly tập trung toàn bộ hành khách trên chuyến bay đến từ quốc gia có biến thể Omicron. Người nhập cảnh đã tiêm đủ vắc xin hay đã khỏi bệnh đều bắt buộc cách ly tập trung. Tuy nhiên, TP. Hà Nội chưa có phương án triển khai như địa điểm cách ly, quy trình tiếp nhận cách ly… Bên cạnh đó, nội dung này không phù hợp với hướng dẫn của Bộ Y tế, khác với nội dung mà Cục Hàng không Việt Nam thông báo với các đối tác. Do đó, cần có sự thống nhất về quy định cách ly với TP Hà Nội.

"<yoastmark

Sở Y tế TP.HCM cũng vừa có văn bản đề nghị Cảng vụ Hàng không miền Nam. Yêu cầu các hãng cung cấp danh sách người nhập cảnh theo từng chuyến bay cho CDC. Danh sách phải có ít nhất 24 giờ trước khi nhập cảnh. Danh sách có đủ thông tin địa chỉ nơi lưu trú, cư trú tại Việt Nam. Yêu cầu này sẽ gây khó khăn và không khả thi trong việc thực hiện khôi phục các đường bay quốc tế. Hiện tại, hành khách nhập cảnh cũng đã phải thực hiện khai báo điện tử trên ứng dụng PC-COVID và IGOVN theo quy định. Khai báo bao gồm cả thông tin nơi lưu trú sau nhập cảnh.

Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT làm việc với Bộ Y tế, UBND TP. Hà Nội, TP.HCM thống nhất các quy định và hướng dẫn.

Rate this post
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo