Khi nào cần đến giấy xác nhận nhân thân khi đi máy bay

149 Lượt xem

Giấy xác nhận nhân thân là gì? Dùng trong trường hợp nào?. Nếu bạn đã Mua vé máy bay giá rẻ bạn cần tìm hiểu về giấy tờ khi bay trong trường hợp bạn làm mất chứng minh nhân dân hoặc đang trong thời gian chứng minh hết hạn thì có thể dùng đến loại giấy tờ trên.

Giấy xác nhận nhân thân là gì?

Giấy xác nhận nhân thân (còn gọi là giấy chứng nhận nhân thân). Là một loại giấy tờ kê khai thông tin chi tiết về bạn bao gồm nhiều mục như họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi cư trú và làm việc của bạn đặc biệt là bạn phải khai báo rõ ràng lí do làm giấy xác nhận nhân thân này là gì?.

Khi nào cần giấy xác nhận nhân thân khi đi máy bay
Khi nào cần giấy xác nhận nhân thân khi đi máy bay

Loại giấy tờ này phải được công an phường, xã nơi bạn sinh sống xác nhận và đóng dấu giáp lai và có ảnh nửa thân (có thời hạn 6 tháng kể từ ngày chụp) mới có thể dùng thay thế giấy Chứng minh nhân dân (CMND) để đi máy bay.

Mọi công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên phải xuất trình giấy CMND để làm thủ tục lên máy bay. Tuy nhiên vì một lí do nào đó bạn không thể chuẩn bị hoặc chưa làm lại kịp trong khi ngày giờ bay đã định sẵn. Bạn đừng lo lắng, hãy sử dụng giấy xác nhận nhân thân để đi máy bay kèm theo các loại giấy tờ cần thiết khác nằm trong quy định.

Quy trình xin mẫu xác nhận nhân thân

Photo mẫu giấy xác nhận nhân thân hoặc đến trụ sở công an phường, xã nơi bạn cư trú để xin giấy này.

Điền đầy đủ thông tin yêu cầu ở phần dành cho người khai. Đừng quên mang theo ảnh để dán và nêu rõ lí do làm giấy này là để mua vé và đi tàu bay do không có giấy Chứng minh thư nhân dân.

Nộp giấy này kèm theo hộ khẩu bản chính (không được dùng bản photo) cho công an nơi bạn sống.

Tiến hành làm theo thủ tục công an đề nghị và chờ đợi họ chứng thực, đóng dấu giáp lai lên ảnh và kí xác nhận.

Một số lưu ý

Giấy chứng nhận nhân thân chỉ áp dụng cho hành khách mang quốc tịch Việt Nam khi sử dụng cho các chuyến bay nội địa như Vé máy bay đi Huế khuyến mãi và các địa danh khác. và chỉ có thể thay thế cho giấy CMND. Loại giấy tờ này không dành cho hành khách đi chuyến bay quốc tế.

Sử dụng hộ chiếu cho các chuyến bay quốc tế
Sử dụng hộ chiếu cho các chuyến bay quốc tế

Ngoài ra, nếu hành khách mang quốc tịch nước ngoài mặc dù vẫn đầy đủ giấy tờ cá nhân mà luật yêu cầu nhưng không có hộ chiếu. Và không thể cung cấp hộ chiếu vì một số lí do chính đáng thì hành khách phải có giấy chứng nhận nhân thân do lãnh sự hoặc cơ quan ngoại giao xác nhận về vấn đề này thì mới có thể làm thủ tục lên máy bay và xuất/nhập cảnh.

Khi sử dụng giấy xác nhận nhân thân để đi máy bay, bạn cần chú ý đến giấy tờ còn hiệu lực sử dụng hay không, ảnh và dấu giáp lai của cơ quan công an địa phương có bị mất góc nào không,… Bởi thông thường, giấy chứng nhận nhân thân do phường, xã địa phương cấp thường có hiệu lực trong vòng 30 ngày kể từ ngày cấp.

Đối với hành khách là trẻ em dưới 14 tuổi thì không cần làm giấy xác nhận nhân thân để đi máy bay mà chỉ cần sử dụng:

Giấy khai sinh nếu là trẻ từ 1 tháng tuổi trở lên. Giấy chứng sinh với trẻ dưới 1 tháng. Đối với các chuyến bay quốc tế thì cần đến hộ chiếu.

4.5/5 - (2 bình chọn)
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo