Khải Hoàn Môn Paris – Công trình biểu tượng nước Pháp

Nếu có một công trình nào có thể sánh ngang với tháp Eiffel thì đó chính là Khải Hoàn Môn đầy tráng lệ của nước Pháp lãng mạn. Đây không chỉ là một công trình kiến trúc với những đường nét mạnh mẽ, có phần tinh xảo. Mà còn là một biểu tượng cho lòng yêu nước và niềm tự hào của người dân Pháp. Cùng Aivivu tìm hiểu kỹ về công trình biểu tượng của nước Pháp này nhé !

Tìm hiểu về Khải Hoàn Môn Paris – Công trình nổi bật của nước Pháp
Tìm hiểu về Khải Hoàn Môn Paris – Công trình nổi bật của nước Pháp

Tổng quan về công trình

Khải Hoàn Môn có vị trí vô cùng đặc biệt ở thủ đô Paris, nằm ở quận 8. Đây là trung tâm chính giữa của quảng trường Charles de Gaulle (trước đây là quảng trường Ngôi Sao). Là điểm giao nhau của 12 đại lộ, trong đó có Champs – Elysées được vinh danh là đại lộ đẹp nhất thế giới. Mua vé máy bay đi Pháp tới Khải Hoàn Môn Paris bằng đại lộ Champs – Elysées và đại lộ Grande Armée. Sau đó đi theo một đường ngầm dưới lòng đất Passage du Souvenir (Lối đi kỷ niệm).

Champs – Elysées được vinh danh là đại lộ đẹp nhất thế giới. Khải Hoàn Môn
Champs – Elysées được vinh danh là đại lộ đẹp nhất thế giới. Khải Hoàn Môn

Công trình này của Pháp được khởi công xây dựng vào năm 1806. Tham vọng của Napoleon là biến thủ đô dưới đế chế (Empire) thành một thành phố đẹp nhất thế giới. Chính vì thế, ông đã ra lệnh phải thiết kế một công trình vĩ đại bậc nhất tại Paris. Nhằm vinh danh những chiến thắng vẻ vang của quân đội Pháp thời đó. Công trình Khải Hoàn Môn nằm ngay ở cửa vô trục lộ chính của Paris. Nơi mà bất kỳ ai khi đặt vé máy bay đi Paris đều sẽ nhìn thấy công trình này.

Các nét kiến trúc nổi bật của Khải Hoàn Môn 

Khải Hoàn Môn chính là một tập hợp của những công trình điêu khắc vĩ đại. Các mặt của công trình là các bức phù điêu, tượng đài. Khắc tên các nhân vật lịch sử nổi tiếng trong giai đoạn Cách Mạng và Đế Chế. Bốn tác phẩm điêu khắc lớn nhất là: Xuất quân 1792Khải Hoàn 1810 phía Champs – Elysées, Kháng chiến 1814Hòa bình 1815 phía Grande – Armée.

Đặc biệt, tác phẩm điêu khắc Xuất quân. Tên đầy đủ là Xuất quân của các chiến sĩ tình nguyện 1792. Bức điêu khắc đó cùng với Ngôi mộ vô danh là lòng biết ơn, kính trọng của người dân. Dành cho những vị anh hùng đã hy sinh đến hơi thở cuối cùng cho đất Pháp. Những bức điêu khắc to lớn với mong muốn đem đến sự tự do, thể hiện tình yêu dân tộc sâu sắc.

Ngắm nhìn Khải Hoàn Môn dưới góc độ nghệ thuật
Ngắm nhìn Khải Hoàn Môn dưới góc độ nghệ thuật

Bên cạnh đó, Khải Hoàn Môn ở Paris còn có lối kiến trúc độc đáo. Phần cổng vòm được thiết kế thể hiện lòng biết ơn với người anh hùng đã ngã xuống vì Pháp. Địa điểm dưới cổng vòm vô cùng đặc biệt mà bất kỳ ai đi qua đều phải ngả mũ, cúi đầu. Để tỏ lòng kính trọng. Chính là ngôi mộ của một chiến sĩ vô danh trong hai cuộc Thế chiến. Từ ngày 11 tháng 11 năm 1920 với dòng chữ “Nơi đây yên nghỉ một người lính Pháp chết cho tổ quốc”. Đây như một lời nhắc nhở cho những người ghé qua nơi đây về một thời kỳ của nước Pháp oai hùng. Về sự hi sinh của những người lính cho hòa bình và tự do của nước Pháp.

Dòng chữ “Nơi đây yên nghỉ một người lính Pháp chết cho tổ quốc” tại ngôi mọ dưới chân Khải Hoàn Môn
Dòng chữ “Nơi đây yên nghỉ một người lính Pháp chết cho tổ quốc” tại ngôi mọ dưới chân Khải Hoàn Môn

Khải Hoàn Môn, chứng nhân lịch sử của đất nước Paris

Năm 1840, sau 19 năm Napoleon từ trần trên đảo Saint – Hélène. vua Louis Philippe đã cử hoàng tử Joinville đến để đưa linh cửu Napoleon về nước. Linh cữu của Napoleon được rước qua dưới mái vòm Khải Hoàn Môn để tới nhà thờ Saint – Jérôme. Sau này, lăng mộ Napoleon được đặt tại điện Invalides, nơi có bảo tàng Quân sư Pháp.

Ngày 1 tháng 6 năm 1845, 2 triệu người dân Pháp đã tập trung trước Khải Hoàn Môn. Để tham dự lễ quốc tang của đại thi hào Victor Hugo. Đêm trước đó, quan tài Victor Hugo đặt cả đêm dưới mái vòm để dân chúng tới tỏ lòng tôn kính. Hiện tại, thi hài của ông được để tại điện Panthéon – đền thờ của các vĩ nhân Pháp.

Khải Hoàn Môn, chứng nhân lịch sử của đất nước Paris
Khải Hoàn Môn, chứng nhân lịch sử của đất nước Paris

Năm 1945, sau thế chiến II, quân đội Mỹ đã diễu hành ngang qua Khải Hoàn Môn ăn mừng chiến thắng. Ngày 11 tháng 11 hàng năm, lễ tưởng niệm Hiệp ước đình chiến giữa Pháp và Đức tổ chức. Với hy vọng đất nước mãi hòa bình. Hướng dẫn đặt vé máy bay từ Pháp về Việt Nam để có chuyến bay hồi hương tiết kiệm.

Ngày 14 tháng 7, người dân khắp nơi lại đổ về Khải Hoàn Môn diễu hành có tên là Bastille Day Parade. Bastille Day là ngày mà người dân nước Pháp ăn mừng ngục Bastille. Đây là biểu tượng của nền quân chủ chuyên chế bị phá bỏ. Và cũng đồng nghĩa là chế độ dân chủ ngày nay được ra đời. Vì đây là thời điểm giờ mùa hè ở Pháp, bạn nên điều chỉnh giờ để hòa vào dòng người trong ngày diễu hành này nhé!

Khi du lịch Pháp, bạn đừng nên bỏ lỡ cơ hội được chiêm ngưỡng công trình Khải Hoàn Môn. Một niềm tự hào lớn của người dân Paris về kiến trúc lẫn giá trị lịch sử. Đừng quên săn vé máy bay giá rẻ đi Pháp tiết kiệm tại Aivivu. Gọi ngay hotline 1900 6695 để đặt vé nhanh chóng.

Rate this post
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo