Hướng dẫn y tế với người nhập cảnh vào Việt Nam dưới 14 ngày

Nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp hoặc các nhà ngoại giao, công vụ muốn nhập cảnh và làm việc tại Việt Nam dưới 14 ngày. Cần tuân thủ những nguyên tắc về y tế sau:

107

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19. Hành khách là nhà đầu tư, chuyên gia lao động tay nghề cao…. Mua vé máy bay nhập cảnh vào Việt Nam cần tuân thủ các nguyên tắc phòng chống dịch Covid 19 dưới đây:

Hướng dẫn y tế với người nhập cảnh vào Việt Nam dưới 14 ngày

Hướng dẫn y tế với người nhập cảnh vào Việt Nam dưới 14 ngày
Hướng dẫn y tế với người nhập cảnh vào Việt Nam dưới 14 ngày

Đối tượng áp dụng khi nhập cảnh vào Việt Nam dưới 14 ngày

Người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày bao gồm:

 • Nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp cùng thân nhân. Các đối tượng theo thỏa thuận với từng nước ( gọi tắt là chuyên gia).
 • Khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ.
 • Những người tiếp xúc với chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ trong quá trình nhập cảnh và làm việc tại Việt Nam.

Nguyên tắc chung khi nhập cảnh vào Việt Nam

 • Các Bộ, ngành và UBND cấp tỉnh/thành phố. Cân nhắc nhu cầu mời chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ vào Việt Nam. Làm việc ngắn ngày và phải đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.
 • Không phải cách ly y tế tập trung 14 ngày song phải tuân thủ nghiêm ngặt. Thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Đảm bảo an toàn cho chuyên gia, khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ và những người tiếp xúc. Không để lây nhiễm chéo trong quá trình làm việc và không lây nhiễm ra cộng  đồng.
 • Những người tiếp xúc với chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ. Phải thực hiện tự theo dõi sức khỏe. Khi có một trong các biểu hiện: sốt, ho, đau rát họng hoặc khó thở thì thông báo cho cơ quan quản lý và y tế địa phương.
 • Nơi lưu trú cho chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ. Phải đảm bảo theo các quy định tại Quyết định số  878/QĐ-BYT của Bộ Y  tế ngày 12/3/2020  ban hành.

 “Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19”. Hoặc Quyết định số 1246/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 20/3/2020 ban hành “Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tập trung tại khách sạn. Phòng, chống dịch COVID-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả”. Tuyệt đối  không để lây nhiễm chéo tại nơi lưu trú và lây nhiễm ra cộng đồng.

Giấy tờ bắt buộc khi nhập cảnh vào Việt Nam dưới 14 ngày

Các chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ. Phải cung cấp được các loại giấy tờ sau:

 • Bảo hiểm y tế quốc tế hoặc cơ quan, tổ chức mời chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ. Cam kết chi trả chi phí điều trị trong trường hợp bị mắc COVID-19. Chuyên gia phải vào trước thời gian làm việc dự kiến 1 ngày. Để  thực hiện các quy định liên quan đến giám sát y tế.
 • Toàn bộ kinh phí cho việc cách ly, phương tiện đưa đón, xét nghiệm COVID- 19. Do đơn vị, tổ chức mời chuyên gia chi trả. Đối với khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ thì được miễn thu phí (trừ chi phí cách ly tại khách sạn theo  nguyện vọng).
 • Sau 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Nếu chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ. Tiếp tục có nhu cầu ở lại Việt Nam làm việc và kết quả  SARS-CoV-2 âm tính thì được làm việc bình thường, không cần cách ly.

Các yêu cầu phòng, chống dịch Covid 19 nhập cảnh với các chuyên gia

Trước khi nhập cảnh

Các yêu cầu phòng, chống dịch Covid 19 nhập cảnh với các chuyên gia
Các yêu cầu phòng, chống dịch Covid 19 nhập cảnh vào Việt Nam

Xây dựng phương án làm việc, địa điểm lưu trú. Phương tiện đưa đón, cách ly cụ thể cho các chuyên gia. Phương án đảm bảo an toàn phòng, chống COVID-19  trong quá trình làm việc của chuyên gia và những người tiếp xúc.

Đối với chuyên gia nhập cảnh chỉ tham gia họp, thực hiện ký kết các hợp đồng, thỏa thuận, hợp tác. Ưu tiên lựa chọn địa điểm họp, ký kết, lưu trú tại các tỉnh, thành phố. Hoặc gần các cửa khẩu xuất, nhập cảnh để hạn chế chuyên gia vào sâu nội địa. Di chuyển qua nhiều địa phương không đảm bảo được các biện pháp  phòng, chống dịch COVID-19.

Chuyên gia phải được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real time- PCR từ 3-5 ngày trước ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Và có kết quả xét nghiệm âm  tính với SARS-CoV-2. Xét nghiệm SARS-CoV-2 phải được thực hiện tại phòng xét nghiệm của cơ quan y tế có thẩm quyền.

Tại nơi xuất, nhập cảnh

–  Tổ chức phân luồng tiếp đón các chuyên gia xuất, nhập cảnh: phân luồng riêng, không tiếp xúc với các đối tượng khác.

– Chuyên gia phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 khi  nhập cảnh.

– Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc khai báo y tế điện tử đối với tất cả các  chuyên gia, đo thân nhiệt, sàng lọc để phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.  Khi phát hiện một trong các biểu hiện sốt, ho, đau rát họng, khó thở thì tổ chức cách  ly y tế ngay và thực hiện xử trí như đối với trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

– Yêu cầu chuyên gia sử dụng ứng dụng Bluezone khi ở Việt Nam.

– Tổ chức đưa đón chuyên gia về nơi lưu trú theo hướng dẫn tại Mục 6, Phần IV.

Tại nơi lưu trú

Bố trí chỗ ở riêng biệt cho chuyên gia tại nơi lưu trú (khách sạn, nơi lưu trú do doanh nghiệp thu xếp, cơ sở  lưu trú khác) được UBND cấp tỉnh bố trí. Đảm bảo việc giám sát y tế, không tiếp xúc với cộng đồng. Tốt nhất bố trí cho toàn  bộ các thành viên trong đoàn chuyên gia ở cùng một nơi lưu trú  để thuận tiện theo dõi, quản lý.

Bố trí riêng phòng/khu vực lấy mẫu xét nghiệm SARS-COV-2 tại nơi lưu  trú để tiến hành lấy mẫu cho tất cả các chuyên gia. Yêu cầu phòng/khu vực lấy mẫu  phải được bố trí tại địa điểm riêng biệt, thuận tiện đi lại. Trường hợp không thể bố  trí được phòng/khu vực lấy mẫu riêng biệt thì có thể lấy mẫu tại phòng nghỉ của chuyên gia.

Tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm  SARS-COV-2 đối với tất cả các chuyên gia  khi về đến nơi lưu trú bằng kỹ thuật RT-PCR. Khi có kết quả xét nghiệm âm tính, xem xét quyết định cho chuyên gia được phép làm việc tại địa phương. Thực hiện  lấy mẫu xét nghiệm  2 ngày/lần trong thời gian chuyên gia lưu trú tại Việt Nam. Trường hợp chuyên gia có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì thực  hiện theo hướng dẫn tại Phụ lục đính kèm.

Lấy mẫu xét nghiệm trước khi chuyên gia rời khỏi Việt Nam 01 ngày để có  phương án cách ly. Dự phòng cho các đối tượng tiếp xúc trong quá trình làm việc với  chuyên gia khi cần thiết.

Đối với khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ

 • Các yêu cầu về phòng chống dịch COVID-19 cơ bản thực hiện tương tự như đối với chuyên gia.
 • Đối với khách VIP từ cấp Thứ trưởng hoặc tương đương trở lên: không bắt buộc phải có giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 khi nhập cảnh; không phải cài  đặt,  sử dụng ứng dụng Bluezone và không phải xét nghiệm SARS-CoV- 2 sau khi  nhập cảnh.
Rate this post
Avatar photo
Tôi là Triệu Thu Hoài - Biên tập viên Aivivu. Tôi đến từ vùng đất Cao Bằng . Tôi tốt nghiệp Học viện báo chí . Với kinh nghiệm, trải nghiệm và kiến thức lâu năm trong lĩnh vực Du lịch, Vé máy bay tôi hy vọng sẽ đem đến cho bạn đọc những bài viết hay và hữu ích!