Hướng dẫn thủ tục xin visa xuất khẩu lao động Italia

523 Lượt xem

Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc,… là những thị trường lao động quen thuộc đối với công dân Việt Nam. Tuy nhiên, việc xin visa xuất khẩu lao động Italia và các nước châu Âu nói chung lại khiến khá nhiều người bỡ ngỡ.

Hướng dẫn thủ tục xin visa xuất khẩu lao động Italia

Điều kiện xin visa xuất khẩu lao động Italia

  1. Nam, nữ độ tuổi từ 18 – 40 tuổi
  2. Nam cao 1m60 trở lên nặng 55kg trở lên, nữ cao từ 1m50 nặng 40kg trở lên
  3. Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm HIV, giang mai, viêm gan B, mù màu…
  4. Tốt nghiệp THPT trở lên, ưu tiên lao động có tay nghề, giao tiếp tiếng Ý cơ bản. Đã từng làm việc tại Italia sẽ là một lợi thế. Lao động chưa biết tiếng sẽ được công ty đào tạo thêm về tiếng và tay nghề.
  5. Không có tiền án, tiền sự, nhân thân rõ ràng.
Hướng dẫn thủ tục xin visa xuất khẩu lao động Italia
Hướng dẫn thủ tục xin visa xuất khẩu lao động Italia

Hồ sơ xin cấp visa xuất khẩu lao động Italia

  1. Tờ khai xin visa Italia.
  2. 2 ảnh 4 x 6 cm.
  3. Hộ chiếu còn có giá trị sử dụng ít nhất 3 tháng  tính từ ngày hết hạn visa được cấp
  4. Thư mời của công ty Italia (theo mẫu quy định) trong đó nêu rõ mục đích chuyến đi, thời gian. Thư mời gửi kèm với bản copy giấy phép đăng ký hoạt động kinh doanh của công ty Italia. Thư mời yêu cầu 2 bản: 1 bản copy do người nộp hồ sơ trình tại thời điểm nộp hồ sơ, 1 bản copy yêu cầu công ty Ý mời fax hoặc e.mail trực tiếp đến Phòng visa Đại sứ quán Ý tại Hà Nội.
  5. Chứng minh khả năng tài chính cá nhân (sổ tiết kiệm, bản sao kê tài khoản 6 tháng có dấu ngân hàng hoặc chứng nhận của ngân hàng).

Chú ý: Những giấy tờ bằng tiếng Việt phải sao y công chứng và có bản dịch tiếng Anh đính kèm.

Ưu điểm của thị trường xuất khẩu lao động Italia

Hợp đồng lao động Italia sẽ kéo dài trong 3 năm và nếu làm tốt, chủ sử dụng có thể bảo lãnh cho ở lại đến 6 năm. Nếu hết 6 năm mà làm tốt, chủ có thể tiếp tục bảo lãnh cho ở lại đến khi lao động tròn 50 tuổi hoặc lâu hơn nữa.

Bên cạnh đó, sau 6 năm làm việc, chủ sử dụng có thể bảo lãnh. Để người lao động có thể mang cả vợ, chồng hoặc con cùng Đặt vé máy bay đi Italia sinh sống và làm việc.

Hơn thế nữa, người dân Italia rất thân thiện. Họ dành tình cảm đặc biệt đối với những lao động của châu Á bởi tính cần cù chăm chỉ. Do đó bạn sẽ luôn cảm thấy gần gũi, ấm áp trong thời gian làm việc tại nơi đây

Mức lương cơ bản cho lao động nước ngoài tại Italia khá cao. Đối với lao động phổ thông có thể dao động từ 300 – 1.000  EURO/người/tháng (từ 7,5 – 24,5 triệu đồng). Lao động có tay nghề từ 1.800 – 2.000 EURO/người/tháng tương đương 40 -50 triệu đồngMức lương trung bình cho lao động Việt Nam sang làm việc tại Italia là 1.200 EURO (khoảng 29,5 triệu đồng).

Tại Italia thời giờ làm việc không được vượt quá 8 giờ/ ngày, khoảng 40 giờ/ tuần. Lao động được nghỉ 2 ngày thứ bảy và chủ nhật. Tuy  nhiên có một số công việc làm ca thì mỗi ca chỉ kéo dài 6h/ca.

Số ngày nghỉ lễ của Italia khá nhiều. Ngoài các ngày thứ bảy, chủ nhật, người lao động còn được nghỉ các ngày 1/1 (tết), ngày 6/1 (Ngày chúa Giê su hiển linh), 25/4 (Ngày giải phóng), 1/5, 1/11, 8/12, 26/12,…

Ưu điểm của thị trường xuất khẩu lao động Italia
Ưu điểm của thị trường xuất khẩu lao động Italia

Khó khăn của thị trường lao động Italia

So với các thị trường lao động truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Thì mức phí đi xuất khẩu lao động Italia có phần cao hơn hẳn. Con số dao động khoảng 6.000 USD (khoảng 135 triệu đồng). Mức phí này chưa bao gồm tiền đặt cọc.

Theo luật mới, những người nhập cư bất hợp pháp ở Italia phải nộp tiền phạt tới 10,000 Euro (khoảng gần 240 triệu đồng). Và có thể bị giam giữ lên đến 6 tháng.  Đối với những trường hợp nghiêm trọng có thể phải đối mặt với mức phạt là 3 năm tù.

Một điều đặc biệt nữa là đối với lao động nước ngoài làm việc tại 2 ngành là y tế và kỹ thuật. Bạn phải đăng ký với cơ quan quản lý của ngành đó trước khi làm việc hợp pháp tại Italila.

Thị trường lao động Italia  ”vào” thì khó nhưng khi đã vào được thì lao động rất dễ trốn. Tình trạng lao động bỏ trốn sang các nước lân cận để tìm việc có mức lương cao hơn diễn ra khá phổ biến tại nơi đây.

Do đó chính phủ Ý ngày càng thắt chặt trong hoạt động quản lý lao động nước ngoài. Đối với những trường hợp bỏ trốn sang nước khác hoặc bỏ trốn khỏi nơi làm việc sẽ bị xử phạt rất nặng. Mức phạt nên đến hàng chục nghìn EURO.

Rate this post
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo