Hướng dẫn khai báo y tế khi đi máy bay tại sân bay Việt Nam

790 Lượt xem

Trước tình hình dịch bệnh đang lây lan nhanh và khá phức tạp tại nước ta và trên thế giới. Bộ Giao thông yêu cầu tất cả hành khách Mua vé máy bay. Khi ra sân bay phải làm thủ tục khai báo y tế khi đi máy bay đầy đủ. Điều này giúp hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Vì sao phải khai báo y tế khi đi máy bay?

Việc khai báo y tế trước tình hình dịch bệnh đang diễn ra khá phức tạp hiện nay. Việc khai báo y tế đầy đủ và trung thực tạo điều kiện cho các cơ quan chức năng kịp thời đưa ra biện pháp bảo vệ sức khỏe.

Vì sao phải khai báo y tế khi đi máy bay?
Vì sao phải khai báo y tế khi đi máy bay?

Trường hợp nếu bạn đi qua những nơi phát sinh dịch bệnh. Các cơ quan chức năng sẽ tiến hành cảnh bảo và thực hiện các biện pháp bảo vệ. Lưu ý bạn không nên sợ hãi việc cách ly việc đi qua vùng dịch và khai báo y tế là điều bắt buộc.

Trước khi thực hiện hành trình bay nội địa, hành khách bắt buộc phải khai báo y tế điện tử bắt buộc. Bạn có thể khai báo tại địa chỉ: https://tokhaiyte.vn/. Hiện tờ khai trên website có thông tin phương tiện, số ghế…. Nên hành khách có thể thực hiện khai báo y tế online trước khi đến sân bay tại nhà.

Việc này sẽ tránh tình trạng ùn tác tại sân bay bà tại quầy khai báo check in và khu vực an ninh. Cần khai báo chính xác lộ trình của mình để các nhà chức trách có thể liên hệ với bạn về tình hình dịch bệnh.

Nếu bạn đi từ vùng không có dịch thì việc khai báo y tế vẫn rất cần thiết. Do trong quá trình di chuyển bạn có thể tiếp xúc với nhiều người đi từ nhiều vùng khác nhau. Hoặc tiếp xúc với những nơi công cộng.

Hướng dẫn khai báo y tế khi đi máy bay tại sân bay Việt Nam

Bạn cần khai báo y tế khi đi máy bay tại sân bay theo các bước sau:

Hướng dẫn khai báo y tế khi đi máy bay tại sân bay Việt Nam
Hướng dẫn khai báo y tế khi đi máy bay tại sân bay Việt Nam

Bước 1: Bạn sẽ được phát 1 tờ khai báo y tế trên máy bay. Hãy điền thông tin vào đó, nếu có bất kỳ điều gì không rõ trong khi điền tờ đơn. Bạn có thể hỏi tiếp viên trên máy bay.

Bước 2: Sau khi xuống sân bay bạn phải nộp tờ khai này cho bộ phận kiểm dịch y tế tại sân bay. Thông tin nào bị thiếu hoặc chưa chính xác sẽ được bổ xung.

Bước 3: Qua cửa kiểm tra thân nhiệt và tự động.

Bước 4: Khai báo thông tin tại quầy lấy mẫu xét nghiệm. Đối với các hành khách đến từ tâm dịch như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Châu Âu, Đà Nẵng…. bắt buộc cách ly ngay sau đó.

Bước 5: Hành khách ra khu vực  cách ly ngồi chờ.

Bước 6: Các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ được đưa đi chữa trị. Các trường hợp có biểu hiện lâm sàng, nghi nhiễm hoặc không có biểu hiện nhưng đi từ cùng dịch về đều phải cách ly tập trung bắt buộc.

Hướng dẫn điền tờ khai y tế khi đi máy bay

Việc khai báo y tế điện tử ở các sân bay rất đơn giản, và không tốn quá nhiều thời gian. Nhân viên tại sân bay cũng sẽ hướng dẫn hành khách rất chi tiết để làm khai báo nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Bạn có thể hoàn thiện việc khai báo y tế thông qua các bước sau:

Bước 1: Điền thông tin cá nhân

Bạn điền chính xác họ tên, năm sinh, giới tính, quốc tịch và số CMND/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Đây là những thông tin quan trọng được nhà chứng trách dùng để liên hệ với bạn nếu có thông tin về sức khỏe của bạn hoặc về tình hình dịch ở nơi bạn đã đi qua.

Bước 2: Khai báo lộ trình di chuyển

Ở bước này bạn cần khai báo rõ những điểm đi, điểm đến ví. Ngày đi, ngày đến của mình trong suốt thời gian từ xuất cảnh đến lúc nhập cảnh ví dụ khi Mua vé máy bay đi Hà Nội 2020. Đồng thời bạn cũng cần điền rõ số hiệu chuyến bay, số ghế ( có ở trên vé máy bay).

Thông tin này được dùng để nhà chức trách thông báo cách ly các khu vực bạn đã đi qua. Nếu như bạn đã được phát hiện dương tính với virus Covid – 19.

Bước 3: Điền địa chỉ của bạn tại Việt Nam

Bạn cần điền địa chỉ đang ở ( nhà trọ, nhà riêng…. Miễn là nơi bạn ở thường xuyên). Số điện thoại và email. Thông tin này dùng để các nhà chức trách liên hệ trong trường hợp bạn hoặc những người trên cùng chuyến bay có biểu hiện nhiễm virus Covid – 19.

Bước 4: Khai báo tình hình sức khỏe và lịch sử phơi nhiễm

Bạn sẽ chọn vào mục các biểu hiện mà bạn gặp phải hoặc những khu vực, người mà bạn tiếp xúc trong vòng 14 ngày. Đây là thông tin không rất quan trọng để sàng lọc và cách ly nếu bạn có biểu hiện nghi nhiễm. Bạn sẽ được chữa trị ngay lập tức trước khi bệnh trở nên xấu đi.

Bước 5: điền vào mã bảo mật và gửi tờ khai

Bạn điền mã bảo mật để xác nhận và bấm vào nút gửi tờ khai.

Những việc cần lưu ý khi di chuyển bằng phương tiện máy bay hiện nay

Những việc cần lưu ý khi di chuyển bằng phương tiện máy bay hiện nay
Những việc cần lưu ý khi di chuyển bằng phương tiện máy bay hiện nay
  • Mang theo nước sát khuẩn, nước rửa tay khô và thường xuyên rửa tay, nhất là sau khi tiếp xúc với đồ vật công cộng.
  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy tại nhà vệ sinh của sân bay.
  • Hạn chế tiếp xúc với những vị trí cõ nhiều người chạm vào.
  • Đeo khẩu trang khi ở chỗ đông người.
  • Hạn chế giao tiếp quá gần với mọi người.
  • Che miệng khi ho, hắt hơi bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay
  • Tránh đưa tay lên mặt, nhất là tiếp xúc với mắt, mũi, miệng.
  • Tham khảo Kinh nghiệm đi máy bay an toàn trong mùa Covid – 19.
Rate this post
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo