Hướng dẫn gia hạn tạm trú cho người nước ngoài bị ảnh hưởng bởi Covid

86 Lượt xem

Do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, nhiều người nước ngoài hiện đang bị “mắc kẹt” ở Việt Nam có nhu cầu Mua vé máy bay về nước. Tuy nhiên, công dân nước ngoài phải làm thủ tục gia hạn tạm trú tại Việt Nam trước khi có thể về nước. Bởi hiện nay các nước đang hạn chế tối đa việc khai thác các chuyến bay để tránh lây lan dịch bệnh. Cùng Aivivu tìm hiểu hướng dẫn gia hạn tạm trú cho người nước ngoài chưa thể xuất cảnh.

Đối tượng cần làm thủ tục gia hạn tạm trú

Đối tượng cần làm thủ tục gia hạn tạm trú là những công dân nước ngoài nhập cảnh theo diện miễn thị thực hoặc nhập cảnh bằng thị thực du lịch (bao gồm thị thực điện tử) đã hết hạn tạm trú nhưng không có cơ quan, tổ chức bảo lãnh, chưa thể xuất cảnh vì lý do khách quan (bị cách ly hoặc do các hãng hàng không dừng chuyến bay, quốc gia đến, quá cảnh đóng cửa biên giới…) có thể thông qua Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán làm thủ tục bảo lãnh gia hạn tạm trú (tối đa 30 ngày) để chờ xuất cảnh và nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công An.

Hướng dẫn gia hạn tạm trú cho người nước ngoài bị ảnh hưởng bởi Covid
Hướng dẫn gia hạn tạm trú cho người nước ngoài bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Hồ sơ gia hạn tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam gồm những gì?

Thành phần hồ sơ

Hồ sơ gia hạn tạm trú cho người nước ngoài bao gồm:

  • Hộ chiếu/giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu
  • Tờ khai đề nghị cấp, bổ sung, sửa đổi thị thực và gia hạn tạm trú (mẫu NA5 theo Thông tư số 04/2015/TT-BCA ngày 05/01/2015 của Bộ Công an, có đóng dấu của Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán)
  • Giấy tờ chứng minh có khai báo tạm trú và khai báo y tế
  • Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Nộp phí theo quy định của Bộ Tài chính. Cục Quản lý xuất nhập cảnh sẽ trả kết quả sau 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ và đầy đủ theo hướng dẫn trên.

Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán có trách nhiệm quản lý đối với công dân do Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán bảo lãnh trong thời gian cư trú tại Việt Nam và phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam giải quyết các công việc liên quan đến công dân khi có yêu cầu.

Các trường hợp nhập cảnh với mục đích công tác, làm việc, lao động, thăm thân hoặc mục đích khác đề nghị Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán hướng dẫn công dân liên hệ với cơ quan, tổ chức, cá nhân bảo lãnh theo quy định của Luật Nhập, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Những trường hợp quá hạn tạm trú dưới 10 ngày vì lý do khách quan bất khả kháng (có giấy tờ, tài liệu chứng minh), có thể được xem xét miễn phạt vi phạm hành chính.

Các bước gia hạn tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Công dân nước ngoài có thể gia hạn tạm trú theo quy trình sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật

Bước 2: Nộp hồ sơ:

– Cơ quan, tổ chức Việt Nam, công dân Việt Nam và người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam, nộp hồ sơ tại một trong ba trụ sở làm việc của Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an:

  • 44-46 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội
  • 254 Nguyễn Trãi, Q.1, TP Hồ Chí Minh
  • 7 Trần Quý Cáp, TP Đà Nẵng

– Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

+ Nếu đầy đủ, hợp lệ, thì nhận hồ sơ, in và trao giấy biên nhận, hẹn ngày trả kết quả

+ Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn người nộp bổ sung hồ sơ cho đầy đủ

* Thời gian nộp hồ sơ: từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày tết, ngày lễ và chủ nhật).

Bước 3: Nhận kết quả:

– Người đến nhận kết quả đưa giấy biên nhận cho cán bộ trả kết quả kiểm tra, đối chiếu, nếu có kết quả thì yêu cầu người đến nhận kết quả nộp lệ phí và ký nhận

– Thời gian: từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ và thứ 7, chủ nhật)

Thông báo về việc “tự động gia hạn tạm trú” cho người nước ngoài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hướng dẫn gia hạn tạm trú cho người nước ngoài bị ảnh hưởng bởi Covid
Thông báo tự động gia hạn tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam do ảnh hưởng của Covid-19

Theo thông báo của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam về việc “tự động gia hạn tạm trú” cho người nước ngoài chưa thể xuất cảnh:

Người nước ngoài nhập cảnh theo diện miễn thị thực, nhập cảnh bằng thị thực điện tử/ thị thực du lịch từ ngày 01/3/2020 đến nay tiếp tục được “tự động gia hạn” đến hết ngày 31/01/2021, có thể xuất cảnh trong thời gian trên mà không phải làm thủ tục gia hạn tạm trú.

Trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trước ngày 01/3/2020 nếu chứng minh được bị mắc kẹt do dịch Covid-19, được Cơ quan đại diện ngoại giao xác nhận bằng Công hàm (có bản dịch tiếng Việt) hoặc có văn bản xác nhận của cấp có thẩm quyền Việt Nam về việc bị cách ly, điều trị Covid-19 hoặc vì lý do bất khả kháng khác… được xem xét áp dụng “tự động gia hạn tạm trú” đến hết ngày 31/01/2021 (phải xuất trình Công hàm hoặc văn bản xác nhận nêu trên khi xuất cảnh).

Người nước ngoài phải khai báo tạm trú và khai báo y tế theo quy định.

Vấn đề phát sinh khác (nếu có), đề nghị Đại sứ quán kịp thời trao đổi với Cục Quản lý xuất nhập cảnh theo số điện thoại: 0243.938.7320 (phía Bắc), 0283.9200365 (phía Nam) để được hỗ trợ.

Hãy làm theo hướng dẫn gia hạn tạm trú cho người nước ngoài trên đây. Đối người Việt Nam ở nước ngoài muốn về nước, thực hiện đăng ký chuyến bay về Việt Nam trên các chuyến bay thương mại do chính phủ tổ chức.

 

Rate this post
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo