Hướng dẫn các đường bay “giải cứu” người Việt rời vùng chiến sự Ukraine

Các điểm đón công dân Việt Nam rời vùng chiến sự Ukraine trước mắt được xác định tại Ba Lan, Hungary, Slovakia, Liên bang Nga, Belarus, Bucharest-Rumani.

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) báo cáo phương án tổ chức các chuyến bay đưa người Việt tại Ukraine về nước.

Ông Trịnh Hồng Quang – Phó Tổng Giám đốc VietnamAirlines – khẳng định, hãng luôn sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ theo chỉ đạo và yêu cầu của Chính phủ.

“Vietnam Airlines đã có kinh nghiệm tổ chức các chuyến bay sơ tán công dân Việt Nam về nước từ nhiều vùng chiến sự. Vì vậy, hãng có đủ lực lượng, trình độ và bản lĩnh để triển khai chuyến bay tương tự khi có yêu cầu” – ông Quang nhấn mạnh.

Cũng theo ông Quang, căn cứ vào tình hình thực địa, thực chiến và các yếu tố khác, hãng đã xây dựng các phương án để hạ cánh đón công dân.

“Hiện tại ở vùng chiến sự, toàn bộ vùng trời Ukraine, một phần phía Tây Nam của Nga đã tạm đóng cửa với bay dân sự. Do đó, nếu có chuyến bay, phải đưa công dân Việt Nam tới các vùng được phép bay và an toàn, sau đó mới đưa máy bay tới đón” – ông Quang thông tin.

Hãng hàng không quốc gia đã xây dựng các phương án bay giải cứu công dân Việt Nam tại  Ukraine với các đường bay theo thứ tự ưu tiên: Đường bay từ Hà Nội – Vacsava,Warsaw (Ba Lan). Kế đó là Hà Nội – Budapest (Hungary); Hà Nội – Bratislava (Slovakia), Hà Nội – Matxcơva (Liên bang Nga) và Hà Nội – Minsk (Belarus).

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways… yêu cầu chuẩn bị nguồn lực (tàu bay, phi công, tiếp viên) và xây dựng phương án khai thác các chuyến bay đưa công dân tại Ukraine về nước.

Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không có trách nhiệm báo cáo phương án khai thác về Cục trước ngày 2/3/2022. Cơ quan này sẽ có thông báo đến các hãng hàng không về việc thực hiện các chuyến bay nêu trên khi có chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT.

Ngày 1/3 Cục Hàng không Việt Nam cho biết các hãng Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airways đều đã chuẩn bị các phương án khai thác đến các điểm tại châu Âu (Warsaw-Ba lan, Bucharest-Rumani, Budapest-Hungary, Bratislava-Slovakia, Moscow-Nga, Minsk-Belarus) để đưa người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraine về Việt Nam.

Theo Cục Hàng không, ngoài các điểm trên, các hãng hàng không Việt Nam sẽ sẵn sàng khai thác bất cứ điểm nào khác theo phương án cụ thể của Chính phủ trên nguyên tắc đảm bảo an toàn và tạo thuận lợi tối đa cho người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraine về nước.

Trong công điện về bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo các hãng hàng không của Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch đưa người Việt và thành viên gia đình về nước theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao và kiến nghị biện pháp phù hợp đối với những vấn đề vượt thẩm quyền.

Rate this post
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo