Hầm Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Căn cứ bí mật tại Mường Phăng

Mường Phăng là địa điểm thứ ba và cuối cùng của Sở Chỉ huy thứ ba Chiến dịch Điện Biên Phủ. Tại đây, Đại tướng – Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp và Bộ Chỉ huy Chiến dịch đã đưa ra những chỉ thị, mệnh lệnh tấn công có tính chất quyết định. Làm nên chiến thắng “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Vậy bạn có tò mò về căn hầm nơi bí mật đại tướng đã làm việc không. Cùng Đại lý Aivivu kham phá căn hầm Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngay sau đây nhé!

Giới thiệu về hầm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ ẩn mình trong khu rừng già dưới chân núi Pú Đồn. Thuộc xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, cách thành phố Điện Biên 38 km. Nơi đây có hầm xuyên lòng núi, nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn thường làm việc và nghỉ ngơi để tránh đạn pháo của quân Pháp.

Giới thiệu về hầm Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Giới thiệu về hầm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Khu chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ đã ở trên đất Mường Phăng trong vòng 105 ngày. Từ ngày 31/1/1954 đến ngày 15/5/1954. Với cách bố trí hầm, lán trại thành hệ thống liên hoàn. Nằm ẩn mình trong rừng già dưới chân núi Pú Đồn. Đây là cơ quan đầu não quan trọng của chiến dịch Điện Biên Phủ được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Ngày nay, tất cả như vẫn còn như nguyên vẹn dấu ấn của tinh thần Điện Biên Phủ.

Phương tiện di chuyển đến hầm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Căn hầm bí mật nơi làm việc của Đại tướng vẫn còn lưu giữ nguyên vẹn tinh thần Điện Biên Phủ. Nơi đây đã trở thành một địa điểm tham quan được những ai yêu thích lịch sử ghé đến. Bạn muốn đến Điện Biên Phủ để tham gia các hoạt động kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ tới đây.  Nếu vậy bạn đừng bỏ qua căn hầm bí mật mất với ý nghĩa lịch sử to lớn này nhé!

Để tới đây trước hết bạn nên mua vé máy bay đi Điện Biên Phủ. Từ trung tâm thành phố Điện Biên Phủ vào xã Mường Phăng chỉ khoảng 35 km. Nhưng do địa hình dốc ngược, nhiều khúc cua, hẹp và gồ ghề nên bạn phải mất gần 2 tiếng đồng hồ để di chuyển. Bạn có thể bắt taxi từ đây đến xã Mường Phăng nhưng cách tốt nhất là bạn nên thuê xe máy tự lái để thuận tiện di chuyển theo lịch trình.

Giá vé tham quan khu căn cứ bí mật

Hầm Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những di tích lịch sử được nhiều du khách tới tham quan. Đặc biệt là trong những dịp kỉ niệm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ. Chính vậy, thời gian này bạn nên đi thật sớm để tránh đông đúc và di chuyển thuận tiện hơn. Giá vé tham quan hầm dại tướng có giá 20.000 VND/người.

Khám phá căn hầm bí mật của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đường mòn dẫn vào Sở chỉ huy

Sở Chỉ huy chạy dọc theo một con suối nhỏ chạy quanh dưới chân núi Pú Đồn. Căn cứ được bố trí thành một hệ thống liên hoàn, bao bọc trước sau. Có hầm hào, lán trại vừa phù hợp với tốc độ làm việc, vừa bảo đảm bí mật, an toàn. Sở Chỉ huy nằm ở độ cao trên 1.000 m so với mặt biển, ẩn mình dưới tán rừng cổ thụ. Sở chỉ huy được  bà con gọi với tên thiêng liêng “Rừng Đại tướng”.

Theo con đường mòn nhỏ chạy ngoằn ngoèo dẫn vào Sở Chỉ huy. Bạn sẽ được tận hưởng không khí mát lành, thưởng thức tiếng chim hót líu lo. Cùng âm thanh trong trẻo của những lạch nước róc rách chảy quanh. Hai bên đường mòn là những tán rừng rậm rạm, xanh um tùm. Những hàng cây hai bên đường như những chú lính gác chở che cho cán bộ, chiến sĩ trong những tháng ngày bom đạn.

Lán làm việc của Đại tướng

Sở chỉ huy có rất nhiều lán như lán và hầm của cơ quan chính trị. Lán và hầm của cố vấn quân sự Trung Quốc, lán và hầm làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Lán và hầm của Thiếu tướng Hoàng Văn Thái – Tham mưu trưởng Chiến dịch. Lán và hầm của cơ quan thông tin và Cục trưởng Thông tin Hoàng Đạo Thúy. Lán của Ban Cơ yếu, bếp Hoàng Cầm,…

Bếp Hoàng Cầm tại sở chỉ huy
Bếp Hoàng Cầm tại sở chỉ huy

Lán tại sở chỉ huy đều được làm từ các vật liệu đơn sơ như tranh tre, vách nứa,… Tất cả  đều được lấy từ khu rừng Mường Phăng. Được xây dựng ngay rừng Mường Phăng, lán làm việc của Đại tướng rộng khoảng 18 mét vuông. Tướng Giáp cùng sở chỉ huy đã đóng quân tại đây trong vòng 105 ngày. Nếu đến đây tham quan thì bạn nên tham quan hết tất cả các lán để hiểu hơn về cuộc sống thời chiến.

Đường hầm xuyên núi tại Sở chỉ huy

Đường hầm xuyên núi này dài 69 m, cao 1,9 m, rộng 2 m. Căn hầm nối lán làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp sang lán Tham mưu trưởng Chiến dịch Hoàng Văn Thái. Đây là căn hầm xuyên núi được đào hoàn thủ công bằng sức lao động của con người. Vào những thời điểm quân Pháp ném bom dữ dội. Đại tướng làm việc và nghỉ ngơi trong hầm trú ẩn này để tránh bom và đạn đại pháo.

Trong chiến tranh, đồng bao dân tộc nơi đây đã nung nấu, tiếp tế vào bảo vệ Bộ chỉ huy cũng như chiến sĩ ở nơi đây. Ngày nay, căn hầm này là một trong những nơi được nhiều khách du lịch ghé thăm. Mặc dù đã 70 năm trôi qua nhưng tất cả vẫn còn nguyên vẹn của tinh thần Điện Biên Phủ. Tất cả các vật dụng trong đường hầm đều được chỉnh trang, tu sửa, quét dọn sạch sẽ. Mang đến cho du khách cảm giác yên bình, tĩnh lặng khi ghé thăm.

Tại sao nên ghé thăm hầm đại tướng Võ Nguyên Giáp

Người dân ở Mường Phăng ai cũng coi cánh rừng này là niềm tự hào, là báu vật. Người dân nơi đây, yêu cánh rừng này vì từ thuở xa xưa, rừng cho họ bao sản vật, đặc biệt, 60 năm về trước. Đại tướng Võ Nguyên Giáp về đây chọn cánh rừng này làm Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ. Từ đó thì nơi đây còn được coi như rừng thiêng với người dân nơi đây. Bởi lẽ, người dân được cán bộ giác ngộ cách mạng. Hướng dẫn hoạt động để có cuộc sống ấm no ngày nay.

Ghé thăm với căn hầm bí mật này bạn sẽ được đắm mình với thiên nhiên tươi đẹp của núi rừng Tây Bắc. Không những vậy, đến đây còn giúp bạn hiểu thêm về lịch sử dân tộc. Khiến cảm phục và biết ơn các thế hệ cha anh đã chiến đấu anh dũng. Để mang lại cho đất nước hòa bình, độc lập hôm nay.

Đến đây bạn sẽ hiểu hơn về cuộc sống của người dân thời chiến tranh. Để từ đó giáo dục tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ. Để họ hiểu rằng dù trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào cũng cần phải có niềm tin. Phải luôn giữ sự lạc quan và hăng hái tham gia cách mạng.

Ý nghĩa của căn hâm bí mật tại rừng Mường Phăng

Hầm đại tướng Võ Nguyên Giáp là một địa danh mang giá trị lịch sử. Là nơi ghi dấu những công lao, lòng yêu nước của quân và dân ta. Căn hầm này cũng được coi như nhân chứng sống cho sự tàn bạo của những thế lực thù địch. Nơi đây đã thể hiện ý chí kiên cường, trí thông minh, niềm tự hào của người dân. Là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng của dân tộc Việt Nam.

Ý nghĩa của căn hâm bí mật tại rừng Mường Phăng
Ý nghĩa của căn hâm bí mật tại rừng Mường Phăng

Khu di tích lịch sử này là nơi giáo dục truyền thống cách mạng, chủ nghĩa yêu nước. Là nơi thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tri ân công ơn to lớn. Của các anh hùng, liệt sỹ, đã chiến đấu, hy sinh và bảo vệ tổ quốc.

Lưu ý khi ghé thăm hầm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Căn hầm bí mật tại rừng Mường Phăng là một trong những địa điểm du lịch đáng chú ý ở Điện Biên Phủ. Nếu bạn dự định ghé thăm hầm trong thời gian sắp tới. Bạn hãy lưu ý một số mẹo sau để chuyến đi được suôn sẻ nhé!

Hầm nằm trong rừng Mường Phăng, đường di chuyển vào Sở chỉ huy cũng khó đi. Vì vậy bạn nên mặc quần áo thật thoải mái. Cùng với đó là nên chọn giày thể thao, đặc biệt là các loại giầy chống trơn trượt.

Vì xung quanh hầm có rất nhiều rừng cây, vì vậy bạn nên mang theo các loại xịt đuổi côn trùng.

Thời gian lý tưởng nhất để ghé thăm hầm là vào mùa xuân. Nếu bạn đến vào dịp kỉ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ bạn nên đi thật sớm. Bởi thời điểm này có rất nhiều du khách ghé thăm hầm.

Mua vé máy giá rẻ đi Điện Biên Phủ tại văn phòng vé Aivivu

Hầm Đại tướng Vĩ Nguyên Giáp là một trong những địa danh lịch sử đáng để ghé thăm dịp 30/4 – 01/05 này. Với ý nghĩa to lớn nơi đây đã thu hút rất nhiều khách du lịch ghé thăm. Nếu bạn muốn đến đây hãy liên hệ mua vé máy bay tại Aivivu. Chúng tôi sẽ giúp bạn săn vé máy bay giá rẻ, cũng như cung cấp tư vấn các thông tin liên quan đến chuyến bay. Liên hệ tổng đài 1900 6695 để được tư vấn tận tình nhất. Chúc các bạn có chuyến tham quan vui vẻ và ý nghĩa.

Rate this post
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo