Giới thiệu về hãng hàng không Pacific Airlines

6034 Lượt xem

Pacific Airlines hãng hàng không giá rẻ đầu tiên của Việt Nam. Trước đây hoạt động với tên gọi Jetstar Pacific. Hãng vẫn giữ tiêu chí hoạt động là cung cấp Vé máy bay giá rẻ. Trụ sở chính đặt tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Giới thiệu về hãng hàng không Pacific Airlines

Công ty Cổ phần Hàng không Pacific Airlines (Pacific Airlines Joint Stock Aviation Company). Là hãng hàng không giá rẻ đầu tiên của Việt Nam. Có trụ sở tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Giới thiệu về hãng hàng không Pacific Airlines
Giới thiệu về hãng hàng không Pacific Airlines

Với tiêu chí hoạt động là cung cấp vé máy bay giá rẻ. Hiện Pacific Airlines điều hành các dịch vụ bay chở hành khách và hàng hoá tới các điểm đến nội địa của Việt Nam và một số điểm đến quốc tế bằng đội bay Airbus hiện đại.

Hiện tại hãng có cổ đông chính là Vietnam Airlines nắm giữ 98% cổ phần tại Pacific Airlines. Ngày 15/06/2020 Vietnam Airlines đàm phán mua lại 30% cổ phần mà Qantas đang nắm giữ. Jetstar Pacific sẽ là một công ty độc lập hoàn toàn nhưng sẽ được Vietnam Airlines hỗ trợ.

Quá trình hình thành và phát triển của Pacific Airlines

Quá trình hình thành của hãng hàng không Pacific Airlines

Pacific Airlines được thành lâp và đi vào hoạt động ngày 13/04/1991. Đây là hãng hàng không thuộc sở hữu nhà nước đầu tiên được thành lập tại Việt Nam. Các cổ đông ban đầu gồm 7 doanh nghiệp nhà nước với số vốn 40 tỷ đồng, trong đó Cục hàng không dân dụng Việt Nam. Và 4 doanh nghiệp thành viên đã chiếm 86,49% cổ phần.

Quá trình hình thành và phát triển của Pacific Airlines
Quá trình hình thành của Pacific Airlines

Năm 1993, Cục hàng không dân dụng Việt Nam tái cấu trúc bộ phận khai thác. Trở thành Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines). Các cổ phần của Cục hàng không dân dụng chuyển sang cho Vietnam Airlines

Năm 1995, Pacific Airlines trở thành đơn vị thành viên của Vietnam Airlines và từ năm 1996. Là thành viên của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines Corporation). Các cổ phần của Vietnam Airlines và các doanh nghiệp thành viên. Chuyển lại thống nhất cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam quản lý. Số cổ đông của Pacific Airlines chỉ còn 3 cổ đông.

Ngày 21 tháng 1 năm 2005, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 64/2005/QĐ-TTg. Chuyển toàn bộ 86,49% cổ phần của Tổng công ty Hàng không Việt Nam. Cho Bộ Tài chính thay mặt Nhà nước quản lý và tái cơ cấu.

Tháng 8 năm 2006, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) được thành lập trực thuộc Bộ Tài chính, cổ phần của nhà nước do Bộ Tài chính nắm giữ được chuyển sang cho SCIC điều hành.

Quá trình phát triển của Pacific Airlines

Ngày 26 tháng 4 năm 2007, tập đoàn Qantas (Úc). Đã ký kết Hợp đồng đầu tư với Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC). Về việc mua lại 30% cổ phần của Pacific Airlines để trở thành cổ đông chiến lược. Vì họ muốn hãng hàng không giá rẻ của riêng mình là Jetstar Airways có địa điểm đặt chân vào châu Á.

Quá trình phát triển của Pacific Airlines
Quá trình phát triển của Pacific Airlines

Qantas sẽ đầu tư 50 triệu USD để được sở hữu 18% cổ phần của Pacific Airlines. Sau đó sẽ đầu tư thêm để được sở hữu 30%. Nhờ số tiền này mà PA có thể cắt lỗ, nhưng đổi lại sẽ chuyển sang dùng thương hiệu Jetstar Pacific Airlines.

Số lượng cổ đông cũng như tỷ lệ cổ phần cũng thay đổi như sau: SCIC (75,78%). Qantas Airways (18%), Saigon Tourist (6,18%) và ông Lương Hoài Nam – Tổng giám đốc (0,04%). Ngày 23 tháng 5 năm 2008, hãng này đã chính thức đổi tên và biểu tượng, từ Pacific Airlines trở thành hãng hàng không Jetstar Pacific Airlines.

Đến cuối năm 2011, Jestar Pacific chiếm khoảng 17% thị phần hàng không nội địa tại Việt Nam. Và đa số cổ phiếu do 3 tập đoàn nắm là Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước. (SCIC) với 70%, Qantas Airways (Úc) với 27% cổ phần. Do hậu quả của nhiều năm lỗ liên tiếp, hãng phải tái cơ cấu sở hữu và rà soát lại toàn bộ hoạt động.

Ngày 21 tháng 2 năm 2012, một lần nữa Vietnam Airlines trở thành cổ đông lớn nhất của Jestar Pacific. Khi tiếp nhận quyền đại diện phần vốn Nhà nước của Jetstar Pacific từ SCIC với 70% cổ phần.

Từ ngày 1 tháng 1 năm 2013, Jetstar Pacific chuyển sang khai thác hoàn toàn bằng đội bay mới. Airbus A320 – 180 ghế đồng hạng phổ thông. Các cổ đông của Jetstar Pacific cũng công bố kế hoạch phát triển đội máy bay lên 15 chiếc trong những năm tiếp theo.

Năm 2015, được đánh giá là năm phát triển nhanh trong lịch sử hoạt động của Jetstar Pacific. Hãng mở thêm 14 đường bay nội địa. Nâng tổng số đường bay khai thác lên 34 đường bay nội địa và quốc tế.

Ngày 6/9/2016, Jetstar Pacific lần đầu tiên chính thức ký hợp đồng mua 10 máy bay thế hệ mới. Airbus A320 ceo với Tập đoàn Airbus. Bàn bàn giao trong năm 2017 để mở rộng mạng bay nội địa và quốc tế. Hợp đồng được ký trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Đội bay hãng hàng không Pacific Airlines

Máy bay A320 có thể chuyên chở 180 hành khách trong phạm vi các chuyến bay nội Á. Loại máy bay này cung cấp khoang hành khách rộng nhất trong số các loại máy bay thân hẹp. Máy bay A320 đã được kiểm chứng và đáng tin cậy.

Đội bay Pacific Airlines
Đội bay Pacific Airlines

Với chi phí vận hành thấp nên sẽ tiết kiệm hơn cho các hành khách. Loại máy bay cũng có mức đốt cháy nhiên liệu, phát thải và tiếng ồn thấp nhất so với bất kỳ máy bay nào cùng loại.

2.2/5 - (4 bình chọn)
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo