Giờ Thụy Điển và Việt Nam cách nhau bao nhiêu tiếng?

Thụy Điển, một quốc gia Scandinavia quyến rũ. Nổi tiếng với phong cảnh đẹp như tranh vẽ và di sản văn hóa phong phú. Đây cũng là nơi có múi giờ độc đáo làm tăng thêm nét quyến rũ đặc biệt của Thụy Điển. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào thế giới múi giờ hấp dẫn ở Thụy Điển. Và khám phá những đặc thù, bối cảnh lịch sử và cách chúng tác động đến cuộc sống hàng ngày. Hãy tham gia cùng chúng tôi trong cuộc hành trình khám phá những bí mật về múi giờ Thụy Điển và Việt Nam.

Giới thiệu bề đất nước Thụy Điển

Thụy Điển là quốc gia lớn nhất ở khu vực Bắc Âu và có dân số đông nhất. Thụy Điển có chung biên giới đất liền với Na Uy ở phía tây và Phần Lan ở phía đông bắc. Nó cũng có bờ biển đối diện với các nước láng giềng Bắc Âu là Đan Mạch, Na Uy, Åland và Phần Lan.

Giờ Thụy Điển và Việt Nam cách nhau bao nhiêu tiếng?
Giờ Thụy Điển và Việt Nam cách nhau bao nhiêu tiếng?

Đất nước này giàu có với nhiều hồ nước, mặt trời lúc nửa đêm nổi bật. Và là nơi có những điểm ngắm cực quang đẹp nhất Thụy Điển và trên thế giới. Thụy Điển còn được biết đến với chất lượng cuộc sống cao, tỷ lệ tội phạm thấp và hệ thống phúc lợi xã hội mạnh mẽ. Chính vì vậy, lập kế hoạch đến với Thụy Điển là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho kỳ nghỉ của bạn.

Lịch sử múi giờ ở bên Thụy Điển

Thụy Điển đã chuẩn hóa thời gian vào năm 1879. Cho đến lúc đó, mỗi địa điểm trên đất nước đều sử dụng thời gian trung bình theo giờ mặt trời, dựa trên kinh độ của nó. Chính vì vậy, thời gian trên toàn bộ lãnh thổ Thụy Điển không có sự thông nhất. Dẫn đến việc kết nối giữa các thành phố gặp những khó khăn nhất định.

Năm 1879, giờ mặt trời 3 độ Tây của Đài thiên văn Stockholm được xác định là giờ chuẩn quốc gia. Nó nhanh hơn 1 giờ 14 giây so với Giờ chuẩn Greenwich (GMT), thời điểm đó là tiêu chuẩn thời gian của thế giới . Để phù hợp với tiêu chuẩn toàn cầu, Thụy Điển đã quay đồng hồ lùi lại 14 giây vào năm 1900. Giờ địa phương bây giờ nhanh hơn GMT đúng 1 giờ. Thụy Điển đã sử dụng cùng múi giờ kể từ đó.

Thụy Điển sử dụng múi giờ nào? Múi giờ Thụy Điển và Việt Nam

Bạn có tò mò về múi giờ hiện tại ở Thụy Điển không? Thụy Điển tuân theo múi giờ Trung Âu (CET), là UTC+1 theo giờ tiêu chuẩn. Điều này đặt Thụy Điển ở cùng múi giờ với các nước láng giềng ở Châu Âu. Như múi giờ bên Pháp, Đức và Tây Ban Nha. Ngoài ra, Thụy Điển cũng áp dụng quy ước giờ mùa hè. Dẫn đến việc điều chỉnh cách tính giờ của họ trong những khoảng thời gian nhất định trong năm. 

Vì vậy, nếu bạn muốn đổi giờ hiện tại của Thụy Điển sang giờ Việt Nam. Bạn cần phải lưu ý xem hiện tại Thụy Điển có đang sử dụng múi giờ tiết kiệm ánh sáng hay không.

Thụy Điển có sử dụng giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày không?

Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày ở Thụy Điển

Cùng với nhiều quốc gia sử dụng giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày khác. Thụy Điển cũng thực hiện tiết kiệm thời gian ban ngày, được người dân địa phương gọi là “Sommartid”.

Nó bắt đầu vào Chủ nhật cuối cùng của tháng 3 khi đồng hồ được vặn nhanh hơn một giờ. Thụy Điển Chuyển sang múi giờ UTC+2 (Giờ mùa hè Trung Âu , CEST). Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày kết thúc vào Chủ nhật cuối cùng của tháng 10. Khi đồng hồ quay ngược lại một giờ, trở về UTC+1.

Thay đổi múi giờ tiết kiệm ánh sáng ở Thụy Điển 2024

Thụy Điển sử dụng giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày. Nên giờ sẽ được thay đổi vào đêm chủ nhật cuối cùng của tháng ba và tháng mười.

Năm 2024, múi giờ mùa hè ở Thụy Điển bắt đầu lúc 2 giờ sáng Chủ nhật, ngày 31 tháng 3. Lúc này thời gian hiện tại ở Thụy Điển sẽ cộng 1 giờ để tiết kiệm ánh sáng ban ngày.

Giờ mùa hè kết thúc và giờ mùa đông bắt đầu ở Thụy Điển, lúc 3 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 27 tháng 10 năm 2024. Lúc này, giờ hiện tại ở Thụy Điển trừ 1 giờ so với giờ tiêu chuẩn.

Người Sami và sự liên hệ đến múi giờ Thụy Điển

Người Sami, bản địa ở miền bắc Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan và Bán đảo Kola của Nga. Người Sami có mối quan hệ độc đáo với các múi giờ. Lối sống truyền thống của họ xoay quanh việc chăn tuần lộc và sự thay đổi của các mùa.

Để phù hợp với các hoạt động của mình. Người Sami tuân theo một múi giờ riêng được gọi là “Giờ Sápmi”. Giờ Sápmi chậm hơn một giờ so với múi giờ tiêu chuẩn của Thụy Điển. Nó mang lại sự liên kết tốt hơn với các thông lệ truyền thống của người Sami ở Thụy Điển.

Sự thay đổi múi giờ giữa các vùng ở Thụy Điển và Việt Nam

Bất chấp sự chiếm ưu thế của múi giờ CET trên khắp Thụy Điển. Tuy nhiên, vẫn có một số khác biệt về múi giờ trong nước. Những sự khác biệt này chủ yếu được quan sát thấy ở các lãnh thổ hải ngoại của Thụy Điển.

Nó bao gồm các khu tự trị Åland và đô thị Gotland. Các khu vực này tuân theo múi giờ Đông Âu (EET), là UTC+2 theo giờ tiêu chuẩn. Và múi giờ UTC+3 theo giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày.

Các vùng này sử dụng múi giờ UTC+2 vì vậy giờ hiện tại những vùng này ở Thụy Điển so với Việt Nam sẽ chậm hơn 5 tiếng. Khi giờ ánh sáng ban ngày UTC+3 được sử dụng những vùng này sẽ chậm hơn 4 tiếng so với Việt Nam. Nên để biết bây giờ là mấy giờ ở Thụy Điển bạn nên tham kham khảo thêm múi giờ ở khu tự trị Åland và đô thị Gotland.

Giờ bên Thụy Điển và Việt Nam cách mấy tiếng? Thụy Điển bây giờ là mấy giờ?

Thụy Điển sử dụng múi giờ UTC+1 và Việt Nam sử dụng múi giờ UTC+7. Chính vì vậy so với Thụy Điển giờ ở Việt Nam nhanh hơn 6 tiếng vào mùa đông. Còn với mùa hè Thụy Điển sử dụng giờ tiết kiệm ánh sáng UTC+2. Nên trong thời gian này Việt Nam cách Thụy Điển 4 tiếng đồng hồ.

Nếu bạn muốn biết bây giờ Thụy Điển đang là mấy giờ. Bạn chỉ cần lấy giờ hiện tại ở Việt Nam trừ đi 6 giờ là sẽ ra giờ hiện tại ở Thụy Điển. Sự chênh lệch múi giờ bên Thụy Điển và Việt Nam là 6 tiếng. Cụ thể giờ của Thụy Điển chậm hơn giờ Việt Nam 6 tiếng và mùa đông và 5 tiếng vào mùa hè. Nếu hiện tại ở Việt Nam đang là 14 giờ chiều vậy thì giờ hiện tại ở Thụy Điển sẽ là 8 giờ sáng mùa đông và 9 giờ sáng vào mùa hè.

Cách chuyển đổi giờ Việt Nam và giờ Thụy Điển

Để chuyển đổi từ giờ Việt Nam sang giờ Thụy Điển, bạn sử dụng công thức sau:

  • Giờ bên Thụy Điển = giờ Việt Nam – 6 giờ

Ngược lại đổi từ giờ Thụy Điển sang giờ Việt Nam bạn chỉ cần cộng thêm 6 giờ là ra. Ví dụ hiện tại ở Việt Nam đang là 12 giờ 30 phút thì ở Thụy Điển hiện tại là là 6 giờ 30 phút. Tất cả những gì bạn cần làm để chuyển từ giờ Việt Nam sang giờ Thụy Điển là biết quốc gia nào đứng sau và xem xét chênh lệch 6 giờ.

Ngoài ra, việc Thụy Điển sử dụng múi giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày. Nên khi bạn tính sự chênh lệch giờ giữa Việt Nam và Thụy Điển. Bạn cần biết hiện tại Thụy Điển có đang sử dụng múi giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày hay không.

Mặt trời nửa đêm và đêm cực ở Thụy Điển

Một trong những khía cạnh hấp dẫn nhất về thời gian ở Thụy Điển. Đó là hiện tượng Mặt trời nửa đêm và đêm địa cực. Nó diễn ra ở những vùng cực bắc của đất nước, chẳng hạn như Kiruna và Abisko. Trong những tháng mùa hè, những vùng này có ánh sáng ban ngày suốt 24 giờ. Và mặt trời hầu như không lặn dưới đường chân trời.

Mặt trời nửa đêm ở Thụy Điển
Mặt trời nửa đêm ở Thụy Điển

Ngược lại, vào mùa đông, đêm cực mang đến thời kỳ bóng tối kéo dài. Mặt trời không mọc phía trên đường chân trời trong vài tuần. Những hiện tượng tự nhiên độc đáo này đặt ra những thách thức đặc biệt. Và tạo ra nhận thức khác biệt về thời gian ở những khu vực này.

Ảnh hưởng của chênh lệch múi giờ giữa Thụy Điển và Việt Nam

Múi giờ đóng một vai trò quan trọng trong các khía cạnh khác nhau của cuộc sống hàng ngày ở Thụy Điển. Chúng ảnh hưởng đến lịch trình vận chuyển, liên lạc quốc tế và thậm chí cả chương trình truyền hình. Hiểu được sự khác biệt về thời gian giữa Thụy Điển và Việt Nam là rất quan trọng đối với các cá nhân và doanh nghiệp. Nó có thể giúp bạn lên kế hoạch cho các chuyến đi quốc tế hoặc các cuộc gọi hội nghị.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý thời gian hiện tại ở Thụy Điển chậm 6 tiếng so với Việt Nam. Nên khi bạn mua vé máy bay đi Thụy Điển rất có thể bạn sẽ gặp trình trạng jet lag. Bay qua hai hoặc nhiều múi giờ có thể làm đảo lộn nhịp sinh học mà cơ thể của bạn. Điều đó có nghĩa là cơ thể bạn không đồng bộ với lịch trình ban ngày và ban đêm của điểm đến.

Mẹo để điều chỉnh theo múi giờ của Thụy Điển

Múi giờ Phần Lan so với Việt Nam có sự chênh lệch 5 tiếng hoặc 4 tiếng. Như vậy nó sẽ khiến bạn gặp phải tình trạng jet lag. Điều này khiến bạn cảm thấy khó chịu và làm ảnh hưởng đến kế hoạch của bạn. Tuy nhiên, jet lag chỉ là tạm thời và thường không cần điều trị. Các triệu chứng thường cải thiện trong vòng vài ngày, mặc dù đôi khi chúng kéo dài hơn.

Nếu bạn là người thường xuyên đi du lịch và bị ảnh hưởng bởi tình trạng lệch múi giờ. Bác sĩ của bạn có thể kê toa liệu pháp ánh sáng hoặc thuốc. Hoặc bạn có thể làm theo một số mẹo sau:

Trước chuyến đi của bạn. Bạn có thể bắt làm quen với múi ở ở Phần Lan tối đa ba ngày trước khi đi du lịch để giúp bạn điều chỉnh theo múi giờ mới khi đến nơi. Vì bạn đã biết Phần Lan cách Việt Nam bao nhiêu tiếng nên việc này sẽ hết sức dễ dàng.

Tại điểm đến của bạn. Nếu bạn đã đi về phía đông và vượt qua 3 đến 5 múi giờ. Hãy cố gắng tránh ánh sáng ban ngày vào buổi sáng. Cố gắng tiếp xúc với ánh sáng mạnh trong vài giờ vào giữa đến cuối buổi sáng. tốt nhất bạn nên đặt chuyến bay mà khi đến Phần Lan là bào buổi tối.

Đặt vé máy bay giá rẻ đi Thụy Điển tại Đại lý Aivivu

Khám phá các múi giờ của Thụy Điển và Việt Nam sẽ hé lộ tấm thảm quyến rũ về lịch sử, sắc thái văn hóa và hiện tượng tự nhiên. Từ múi giờ tiêu chuẩn đến các biến thể ở các lãnh thổ hải ngoại và cách tính giờ độc đáo của người Sami. Múi giờ của Thụy Điển mang đến cái nhìn thoáng qua về đất nước này. Từ đó giúp bạn lên kế hoạch chi tiết cho chuyến hành trình đến với Thụy Điển.

Nếu bạn muốn ra nước ngoài năm nay đừng ngần ngại hãy liên hệ với Phòng vé Aivivu. Chúng tôi chuyên tư vấn về vé máy bay đi Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan,…các tiện ích hàng không như đổi ngày vé máy bay, mua thêm hành lý, visa du lịch. Liên hệ ngay Tổng đài 1900 6695 để được tư vấn tận tình. Chúc bạn có một chuyến đi suôn sẻ và bình an!

Rate this post
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo