Giải mã những ký hiệu hàng không trên vé máy bay và thẻ lên máy bay

19432 Lượt xem

Vé máy bay và thẻ lên máy bay là những loại giấy tờ quan trọng để bạn có thể bắt đầu hành trình bay của mình. Khi đã có trong tay vé máy bay giá rẻ bạn đã bao giờ thắc mắc về những ký hiệu trên vé máy bay. Hãy cùng Aivivu tìm hiểu những ký tự này nhé!

Các ký hiệu trên vé máy bay

Hạng vé (class)/ hạng dịch vụ

Tùy theo phân loại của từng hãng mà có thể có nhiều hạng khác nhau. Phổ biến có Economy, Bussiness và First class, trong đó hạng Economy là rẻ nhất.

Hạng đặt chỗ

Dưới đây là ký hiệu của các hạng đặt chỗ thường được sử dụng khi đặt vé máy bay:

  • Hạng nhất: A, F,
  • Hạng thương gia: C,D,J, I, Z
  • Hạng thường: B,H,K,L,M,O,N,S,V,Q, W, Y và nhiều hạng khác nữa

Ký hiệu vé máy bay thẳng (non-stop) hay quá cảnh (transit)

Bay thẳng là chuyến bay đi thẳng từ điểm bạn cần đi đến nơi bạn cần đến. Transit là chuyến bay dừng tại một hoặc vài nơi khác trước khi đến điểm bạn cần đến. Ký hiệu chuyến bay, ví dụ VN188, bạn có thể tìm thông tin về chuyến bay trên các bảng điện tử qua ký hiệu này.

Cách đọc thông tin trên vé máy bay quốc tế 

Vé giấy gần đây đã được thay thế bằng vé điện tử. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người thích sử dụng vé giấy. Vì vậy nếu cầm trên tay vé giấy bạn cần chú ý những thông tin sau đây:

Cách đọc thông tin ký hiệu trên vé máy bay bằng giấy
Cách đọc thông tin ký hiệu trên vé máy bay bằng giấy

Ô chuyển nhựơng (endorsement). Thông thường ô này sẽ ghi những điều kiện chung của vé. Ô thường đặt ở vị trí cao nhất hoặc có khi đặt ở dưới ô ghi lộ trình.

Họ tên và giới tính được ghi trong cùng một ô là Tên hành khách (passenger’s name).

Ô lộ trình (routing) sẽ được ghi từng hàng ngang với điểm khởi hành. Mã số của hãng chuyên chở (carrier), số hiệu chuyến bay (flight), ngày khởi hành (date) — con số của năm không thể hiện vì lực tối đa của vé máy bay là một năm, giờ khởi hành (time).

Trên vé không thông báo giờ đến. Quý khách phải tham khảo lịch bay, giờ bay và giờ đến trên hệ thống đặt giữ chỗ hoặc trên vé. Thông tin quan trọng nữa mà hành khách có thể cần chú ý là số lượng hành lý được phép ký gửi (allow).

Ký hiệu máy bay đối với vé điện tử

Cách đọc thông tin trên vé điện tử
Cách đọc thông tin trên vé điện tử

Thông tin trên vé điện tử cũng tương tự như vé giấy. Khi bạn đặt vé máy bay nội địa hay các chuyến bay quốc tế như Mua vé máy bay khứ hồi đi Mỹ rẻ nhất. Bạn nên kiểm tra lại tên, giới tính trên vé để có thể điều chỉnh kịp thời.

Thẻ lên máy bay (boarding pass)

Thẻ lên máy bay cũng ghi những thông tin cần thiết như họ tên, số hiệu chuyến bay… Nhưng thông tin quan trọng nhất mà hành khách cần phải để ý là ký hiệu cửa ra máy bay (boarding gate) và giờ ra máy bay (boarding time) trên vé. Thông thường, nhân viên làm thủ tục sẽ nhắc nhở với hành khách và khoanh tròn các thông tin trên trước khi hoàn tất công việc của mình.

Với những hành trình có điểm nối chuyến, một số hãng hàng không sẽ phát hành thẻ lên máy bay của điểm nối chuyến tại điểm khởi hành. Do vậy, Aivivu khuyên hành khách lưu ý không làm mất thẻ lên máy bay.

4.3/5 - (3 bình chọn)
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo