Du lịch Nhật Bản khám phá lễ hội Shichi – go – San tháng 11

Lễ hội Shichi – go – San là một trong những lễ hội truyền thống của Nhật Bản. Lễ hội này thường được tổ chức vào thán 11 hàng năm. Săn vé máy bay những ngày này bạn sẽ được ngắm nhìn những thiên thần nhỏ trong trang phục truyền thống Kimono hay Hakama.

Lễ hội Shichi – go – San là gì?

Shichi – go – San có nghĩa là chỉ các con số 3, 5, 7. Là lễ hội đánh dấu bước trưởng thành quan trọng của những đứa trẻ 3, 5, 7 tuổi. Vào những ngày này mỗi trẻ em sẽ cầm trên tay kẹo ngàn năm ( kẹo Chitose ame). Đi kèm với túi giấy in hình hạc, rùa hay in hình tùng, trúc mai đến đền Thần đạo để dự lễ.

Lễ hội Shichi – go – San là gì?
Lễ hội Shichi – go – San đánh dấu bước trưởng thành của những đứa trẻ 3, 5, 7 tuổi

Theo lịch sử ghi chép lại thì lễ hội này bắt nguồn từ thời Edo. Vào ngày 15/11 khi đứa con trai ốm yếu của mình (sau này chính là vị Tokugawa Shogun thứ 5, Tsunayoshi) lên 5 tuổi. Tướng quân Tokugawa Iemitsu đã đến đền Thần để cầu nguyện cho đứa bé này.

Vào thời đó, tỉ lệ sinh tồn của tất cả trẻ nhỏ chỉ đạt khoảng 50% do các bệnh truyền nhiễm. Đây là nguyên nhân mà họ tin rằng, khi đứa trẻ chưa tròn 7 tuổi đều thuộc về Thượng đế. Vì thế, khi những đứa trẻ được sinh ra, chúng đứng chênh vênh giữa 2 thế giới. Chỉ sau sinh nhật lần thứ 7, đứa trẻ mới đích thực là người trưởng thành (ichinin-mae). Và được ghi tên trong sổ hộ khẩu.

Lễ hội Lễ hội Shichi – go – San diễn ra vào ngày nào?

Đặt vé máy bay đi Nhật Bản tháng 11 bạn sẽ được khám phá lễ hội Shichi – go – San. Lễ hội này thường được tổ chức vào ngày 15/11 hàng năm. Một số người cho rằng ngày 15 tháng 11 là ngày lễ hội của Ujigami, kỷ niệm mùa thu hoạch dưới âm lịch. Đây được coi là ngày may mắn nhất trong năm.

Những người khác cho thấy đó là vì 7 + 5 + 3 lên đến 15. Một câu chuyện khác là Shogun Tokugawa Tsunayoshi (1646-1709) tổ chức kỷ niệm sức khoẻ của đứa con trai 3 tuổi Tokumatsu vào ngày đó.

Du lịch Nhật Bản khám phá lễ hội Shichi – go – San tháng 11

Du lịch Nhật Bản khám phá lễ hội Shichi – go – San tháng 11
Vào ngày Lễ hội Shichi – go – San trẻ em sẽ được người lớn dẫn đến chùa để cảm ơn thần linh

Mỗi địa phương có tập tục khác nhau nhưng đều chung đặc điểm về lễ hội trưởng thành của các em bé này. Với các bé gái 3 tuổi, sẽ được quấn tóc theo cách của người lớn. Bé trai 5 tuổi được tặng Hakama (kimono truyền thống của nam). Và bé gái 5 tuổi sẽ được tặng khăn quàng tay lụa mặc cùng kimono có tên là Obi.

Trong lễ hội các bé sẽ được ông bà, bố mẹ, anh chị đưa đến các đền để cảm ơn thần linh đã phù hộ khỏe mạnh. Và xin được chúc phúc trong những kimono sặc sỡ. Khi tới đền, bố mẹ sẽ mua cho con mình kẹo chitose-ame). Với kẹo và túi, cha mẹ sẽ hi vọng con mình sẽ sống lâu và giàu có.

Kẹo truyền thống cho Shichi go san: Chitose Ame

Kẹo truyền thống cho Shichi go san: Chitose Ame
Chitose Ame loại keo không thể thiếu vào Lễ trưởng thành

Vào ngày diễn ra lễ hội trẻ em không chỉ mặc quần áo đẹp. Mà còn nhận được một loại kẹo đặc biệt chỉ được phát trong ngày này. Nó được gọi là Chitose Ame (千 歳 飴), kẹo ngàn năm, nghĩa là kẹo dài, mỏng, đỏ và trắng. Nó thường được mang trong túi giấy với một cần cẩu và một con rùa trên đó, đại diện cho sức khỏe và tuổi thọ.

Rate this post
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo