Đề xuất nới lỏng quy định cách ly mở lại đường bay quốc tế

Ngày 6/12, ngành hàng không gửi kiến nghị tới Chính phủ về việc mở đường bay quốc tế. Công văn nêu rõ về đề xuất nới lỏng quy định cách ly đối với hành khách từ các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam.

Cấp thiết mở lại đường bay thường lệ quốc tế

Đại diện Vietnam Airlines cho biết tình hình các doanh nghiệp hàng không và du lịch đang suy yếu. Việc kéo dài quy định cách ly đối với hành khách trên đường bay quốc tế sẽ khiến việc hồi phục sau đại dịch trở nên vô cùng khó khăn. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến phá sản.

Ngành hàng không kiến nghị Chính phủ mở lại đường bay quốc tế
Ngành hàng không kiến nghị Chính phủ mở lại đường bay quốc tế

Con số thống kê từ đại diện các hãng hàng không, 10 tháng đầu năm 2021, tổng thị trường vận tải hàng không chỉ đạt 22% so với trước đại dịch (năm 2019). Khi đại dịch bùng phát hồi tháng 5 đến tháng 11 vừa qua, tổng khách vận chuyển chỉ bằng 5,8% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, khách quốc tế bằng 1% và khách nội địa bằng 10% so với năm 2019.

Những con số thống kê cho thấy tình trạng ở mức báo động nguy cấp đối với việc duy trì bộ máy khổng lồ của các hãng hàng không và du lịch. Bên cạnh đó, nhiều nước đã hoàn thành tiêm chủng vaccine và đưa ra nhiều chính sách cạnh tranh để thu hút khách quốc tế. Chính sách của các quốc gia này không hạn chế hành khách và mục đích đi lại. Do đó, nếu trì hoãn thêm, rất có thể ngành hàng không và du lịch Việt Nam sẽ mất đi tính cạnh tranh so với các nước.

Công văn gửi Chính phủ về mở đường bay quốc tế

Trong công văn mới nhất, Bộ Giao thông Vận tải cho hay, các hãng hàng không cũng như doanh nghiệp khai thác cảng đều chung kiến nghị nối lại chuyến bay quốc tế; xem xét dỡ bỏ quy định cách ly đối với khách nhập cảnh.

Các bộ ngành liên quan đang thúc đẩy phần việc của mình. Bộ Y tế xây dựng các hướng dẫn nơi lỏng quy định cách ly. Bộ Ngoại giao đàm phán với các đối tác công nhận “hộ chiếu vaccine”. Bộ Công an triển khai ứng dụng IGOVN tích hợp xét duyệt nhân sự nhập cảnh, khai báo y tế, chứng nhận tiêm vaccine…

Trước sự xuất hiện của biến chủng Omicron, Cục Hàng không đề nghị Bộ giao thông Vận tải báo cáo Thủ tướng cho phép không thực hiện bất kỳ chuyến bay nào từ 10 quốc gia châu Phi đến Việt Nam.

Theo kiến nghị của Bộ Giao thông Vận tải hồi đầu tháng 11, hành khách nhập cảnh vào Việt Nam vẫn phải tuân thủ cách ly 7 hoặc 14 ngày, giai đoạn này kéo dài đến hết quý 1/2022. Giai đoạn 2 dự kiến từ quý 2/2022, không yêu cầu cách ly tập trung đối với hành khách có “hộ chiếu vaccine”. Giai đoạn 3 từ quý 3/2022 sẽ khai thác các chuyến bay quốc tế thường lệ theo nhu cầu của hãng hàng không.

Hy vọng ngành hàng không và du lịch Việt Nam sẽ từng bước hồi phục trong tương lai không xa. Để cập nhật thêm thông tin về các chuyến bay quốc tế, quy định nhập cảnh, Vé máy bay từ nước ngoài về Việt Nam… vui lòng liên hệ Aivivu để được tư vấn!

Rate this post
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo