Có thai có nên đi máy bay?

391 Lượt xem

Đối với người bình thường khi đi máy bay cũng cần chú ý đến sức khỏe, vì thế mà các mẹ bầu đang mang thai rất lo lắng khi có việc cần di chuyển bằng phương tiện này, họ thường băn khoăn: Có thai có nên đi máy bay? Đi máy bay có ảnh hưởng đến thai nhi không, có thai mấy tháng không được đi máy bay,…? Sau đây đại lý vé máy bay Aivivu xin giải đáp thắc mắc này

Hành khách có thai có nên đi máy bay?
Hành khách có thai có nên đi máy bay?

Hành khách có thai có nên đi máy bay?

Điều này phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, số tuần mang thai của bạn và quy định riêng của từng hãng hàng không. Nếu bạn cảm thấy sức khỏe của bản thân ổn theo xác nhận của bác sĩ và các điều kiện dưới đây của hãng thì có thể di chuyển trên máy bay.

Vietnam Airlines

  • Quy định không vận chuyển phụ nữ mang thai 7 ngày trước hoặc sau khi sinh
  • Phụ nữ có thai trên 36 tuần hãng có thể từ chối vận chuyển

Hãng quy định hành khách mang thai muốn đi máy bay cần phải hoàn tất các giấy tờ, thủ tục hồ sơ và có giấy xác nhận sức khỏe trước khi lên máy bay nếu như thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Thời gian mang thai trên 32 tuần.
  • Không xác định được chính xác thời gian mang thai hay thời gian sẽ sinh nở.
  • Lần sinh nở trước đó là sinh đôi hoặc sinh ba…
  • Có thể có những trục trặc, khó khăn trong khi sinh.
  • Có thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Jetstar Pacific

Hãng quy định vận chuyển phụ nữ mang thai với điều kiện:

– Từ 32 đến 35 tuần nếu muốn đi phải có xác nhận của bác sĩ

– Phụ nữ mang thai từ 28 đến 32 tuần nếu muốn di chuyển bằng đường hàng không phải làm giấy miễn trừ trách nhiệm ngoài sân bay của nhân viên an ninh mặt đất

– Hành khách phải mang theo sổ khám thai có hiệu lực trong vòng 7 ngày trước khi khởi hành cùng các giấy tờ liên quan

Mẹ bầu nên đi khám sức khỏe trước khi đi máy bay
Mẹ bầu nên đi khám sức khỏe trước khi đi máy bay

Tuy nhiên: Nếu như nhân viên của Jetstar Pacific nhận thấy tình trạng bất thường về sức khỏe của phụ nữ mang thai Hãng có quyền từ chối vận chuyển mà không phải hoàn lại tiền vé cho bạn.

Vietjet Air

– Đối với phụ nữ mang thai 27 tuần tuổi, cần kí giấy miễn trừ trách nhiệm khi làm thủ tục chuyến bay. Theo đó, hãng hàng không Vietjet Air không chịu bất cứ trách nhiệm nào phát sinh về sau.

– Hành khách mang thai dưới 28 tuần tuổi ngoài việc cung cấp những giấy tờ tùy thân cần thiết trên chuyến bay, bạn cần xuất trình sổ khám thai hoặc giấy siêu âm…

– Đối với phụ nữ mang thai từ 28 đến 32 tuần tuổi cần xuất trình được giấy xác nhận có chữ kí của bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bản thân.

Lưu ý: Giấy xác nhận có ngày khám không quá 7 ngày so với ngày khởi hành của chuyến bay. Hành khách cần kí vào giấy miễn trừ trách nhiệm cho hãng.

Có thai mấy tháng không được đi máy bay?

Đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều hành khách, để đảm bảo sức khỏe cho bạn và em bé trong bụng các hãng hàng không có quy định cụ thể đối với những trường hợp mẹ bầu không thể di chuyển trên chuyến bay của Hãng:

Vietnam Airlines

  • Không vận chuyển phụ nữ mang thai 7 ngày trước hoặc sau khi sinh
  • Phụ nữ có thai trên 36 tuần hãng có thể từ chối vận chuyển

Jetstar Pacific

Phụ nữ mang thai trên 36 tuần không được lên máy bay

Quy định bà bầu đi máy bay Vietjet Air
Quy định bà bầu đi máy bay Vietjet Air

Vietjet Air

Quy đinh bà bầu đi máy bay Vietjet Air như sau: Phụ nữ mang thai trên 32 tuần tuổi, Hãng từ chối vận chuyển

Đi máy bay có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Đi máy bay không ảnh hưởng đến thai nhi nếu bạn chú ý giữ gìn sức khỏe, tuân thủ quy định vận chuyển của các hãng hàng không đối với hành khách là phụ nữ mang thai. Trước khi đi máy bay mẹ bầu nên đến bác sĩ khám, xin lời khuyên và mua một số loại thuốc (nếu có) cần sử dụng trên chuyến bay.

Thời gian kì an toàn khi bay đối với các mẹ bầu mà không ảnh hưởng tới thai nhi là từ tuần thứ 18 – 24 tuần của thai kì.

Trên 32 tuần, hoặc trên 36 tuần là thời kì có thể ảnh hưởng đến thai nhi khi mẹ bầu đi máy bay, đặc biệt là khi sức khỏe của bạn không được tốt.

Bên cạnh đó, các mẹ bầu có thể yên tâm các máy rà xét vũ khí tại sân bay không ảnh hưởng đến thai nhi. Khi đi ở máy bay với độ cao nhất định chất phóng xạ ở vũ trụ cũng không có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và thai nhi.

Khi đi máy bay áp suất của không khí thay đổi có sự ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của mẹ bầu. Nếu bạn và bé đều khỏe mạnh thì không có vấn đều gì. Tuy nhiên nếu mẹ bầu bị bệnh thiếu máu, bệnh hồng cầu liềm, tiền sử máu cục, thai nhi yếu thì nên đi khám để xin ý kiến của bác sỹ bởi khi áp suất trong máy bay thấp hơn bên ngoài, lượng ô xy trong thành máu hạ thấp, nhịp tim và huyết áp tăng cao có thể ảnh hưởng không tốt đến mẹ bầu và thai nhi.

Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên mẹ bầu sẽ có chuyến bay an toàn cùng thai nhi nếu di chuyển bằng đường hàng không. Hoặc có quyết định có nên đặt vé máy bay hay không, tránh trường hợp không thể bay vì tình trạng sức khỏe.

Gọi điện đến Hotline 1900 6695 để được nhân viên của chúng tôi tư vấn hỗ trợ nếu cần.

4.6/5 - (10 bình chọn)
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo