Chuyện chưa kể về Tượng Nữ Thần Tự Do của New York

47 Lượt xem

Khi nhắc tới New York, du khách thường nghĩ tới đầu tiên là Tượng Nữ Thần Tự Do. Đây là tặng vật của người dân Pháp gửi đến nước Mỹ được đặt tại Đảo Liberty, New York. Nó cũng là niềm tự hào của người dân ở đây bởi lẽ trên thế giới có rất nhiều bức tượng lớn và ý nghĩa. Song chưa có bức tượng nào lại nói lên nhiều ý nghĩa và được ghi nhận nhiều kỷ lục như tượng Nữ thần tự do.

"<yoastmark

Chuyện chưa kể về Tượng Nữ Thần Tự Do New York

Nhiều du khách tới Mỹ, tham quan các địa danh nổi tiếng chỉ để check-in lưu làm kỷ niệm. Nhưng hiểu về một địa danh sẽ làm cho chuyến du lịch của bạn trở nên ý nghĩa hơn. Vé máy bay Aivivu giá rẻ sẽ giúp bạn có chuyến đi ý nghĩa nhất.

Ý nghĩa đằng sau tượng Nữ Thần Tự Do New York

Từ lâu, Tượng Nữ thần Tự do đã trở thành biểu tượng về ước mơ tự do không chỉ của người dân nước Mỹ; mà còn là của cả nhân loại. Nó đã vượt qua khuôn khổ của một quốc gia và trở thành Di sản văn hóa thế giới. Mang ý nghĩa ca ngợi cuộc cách mạng của người dân thuộc địa Bắc Mỹ, chống lại sự cai trị Đế Quốc Anh. Đồng thời, tượng còn ca ngợi tình cảm đoàn kết giữa hai nước Pháp và Mỹ trong cuộc cách mạng đó. 

Biểu trưng cho sự tự do của con người
Biểu trưng cho sự tự do của con người

Bức tượng khổng lồ này được đặt trên đảo Liberty – bến cảng New York. Bức tượng là hình ảnh nữ thần Libertas – vị thần Tự do của Hy Lạp. Tay phải cầm một ngọn đuốc, tay trái cầm một cuốn sách luật. Biểu tượng cho nền độc lập, tự do vĩnh hằng của nước Mỹ chính là ý nghĩa của tượng nữ thần tự do.

Bí mật về màu sắc của tượng Nữ Thần Tự Do 

Được làm từ đồng nên màu sắc nguyên thủy của công trình này gần giống màu của một đồng xu. Theo như Hội Lịch Sử New York, toàn bộ bức tượng chuyển thành màu xanh do bị oxi hóa vào năm 1920.

Những con số ấn tượng 

Tượng Nữ thần Tự do có cân nặng lên tới 225 tấn, cao 93m tính từ bệ đỡ lên tới ngon đuốc trên cùng. Để lên tới đỉnh của bức tượng, du khách cần leo 377 bước để có thể chiêm ngưỡng được toàn cảnh đảo Liberty từ 25 cửa sổ trên vương miện của Nữ thần.

Kiến trúc dùng để đỡ bức tượng 

Cha đẻ của kiến trúc dùng để đỡ bức tượng là Kỹ sư nổi tiếng Alexander Gustave Eiffel. Đây cũng chính là người đã tạo nên công trình tháp Eiffel nổi tiếng của nước Pháp. Với mục đích là tạo bộ khung bằng thép bên trong để giữ cho bức tượng được vững chãi hơn. Bộ khung này đủ khỏe để chống chịu được 600 lần sét đánh mỗi năm lận đấy.

Bí ẩn bên trong ngọn đuốc của tượng

Phần ngọn đuốc có lan can thấp, hành khách thường bị ” đông cứng ” vì độ cao và gió lớn. Ngọn đuốc hoàn toàn có thể đung đưa 7-14 cm. Từ khi khánh thành đến năm 1916, du khách có thể yêu cầu được tiếp cận vị trí ngọn đuốc; nhưng phải được phép từ người trông coi. Phần lớn mọi người đều bị từ chối vì đường lên vị trí cao nhất của bức tượng khá nguy hiểm. Lối lên duy nhất là một cầu thang hẹp dài 12 m.

Tham quan tượng Nữ Thần Tự Do New York

Lối vào bức  thì miễn phí nhưng tất cả du khách phải trả tiền để qua phà; vì các tàu thuyền tư không thể đậu ở hòn đảo. Du khách có ý định vào tầng hầm của bức tượng và bệ tượng phải mua vé. Những ai muốn dùng cầu thang nằm trong bức tượng để lên đến phần mũ miện thì phải mua vé đặc biệt. Có thể phải đặt trước tận 1 năm. Tổng cộng chỉ có khoảng 240 người được phép đi lên đến phần mũ miện mỗi ngày. Mỗi nhóm là 10 người, mỗi giờ có 3 nhóm. Những người lên đó chỉ được phép mang theo thuốc uống và máy ảnh. Mọi thứ bạn mang theo bên người đều phải được kiểm tra an ninh 2 lần.

Ngọn đuốc của nũ thần tự do
Ngọn đuốc của nũ thần tự do

Bạn có thể đứng ngắm toàn cảnh khu vực xung quanh cũng như vương miện của Nữ thần Tự do từ độ cao hơn 90 m. Một vấn đề phát sinh ở đây là ban công có lan can thấp. Khi đứng đó, du khách thường bị “đông cứng” vì độ cao và gió lớn. Đặc biệt, ngọn đuốc có thể đung đưa 7-14 cm. Không ít du khách leo đến khu vực này đã quá sợ hãi và quay ngược vào bên trong để xuống. Một số người thậm chí còn phải nhờ đến sự trợ giúp của nhân viên để đưa xuống.

Tượng Nữ Thần Tự Do từng bị phân chia thành nhiều phần

Nó đã từng được tháo rời thành 300 khối đồng, đóng gói vào 214 chiếc thùng hàng; và vận chuyển đến nước Mỹ trên chiếc thuyền Isère của Pháp vào ngày 17/7/1885. Cuộc hành trình vượt Đại Tây Dương kéo dài hơn một tuần so với dự kiến và chiếc tàu chở một phần bức tượng nặng 1 tấn suýt nữa đã bị nhấn chìm trong một cơn bão.

Liên hệ ngay đại lý vé máy bay đi Mỹ để có cơ hội chiêm ngưỡng tượng Nữ Thần Tự Do này một cách chân thực nhất nhé.

Rate this post
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo